Trang chủChứng khoánCổ phiếu Amazon: lựa chọn đầu tư chứng khoán hàng đầu cho...

Cổ phiếu Amazon: lựa chọn đầu tư chứng khoán hàng đầu cho năm 2022

Cổ phiếu Amazon: lựa chọn đầu tư chứng khoán hàng đầu cho năm 2022Cafeforexvn – Các khoản đầu tư của Amazon trong hai năm qua có thể dẫn đến một đợt tăng tốc tăng trưởng doanh thu khác.

Lựa chọn đầu tư chứng khoán hàng đầu cho năm 2022

Với vị trí thống trị của Amazon (NASDAQ:AMZN) trong không gian thương mại điện tử và điện toán đám mây, cùng với hoạt động kinh doanh quảng cáo đang phát triển, nhà đầu tư có thể đã kỳ vọng cổ phiếu của công ty sẽ có hiệu suất tốt hơn một chút so với mức lợi nhuận 4,3% ghi nhận được trong năm nay. Với hiệu suất này, Amazon đã kém hơn nhiều so với lợi nhuận 27,3% của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian. Nhưng lịch sử cho thấy lợi nhuận tốt hơn thường đến sau khi cổ phiếu của các công ty lớn không đánh bại được thị trường trong một khoảng thời gian.

Thị trường đã tập trung vào tốc độ tăng trưởng của Amazon so với cùng kỳ năm ngoái, khi đại dịch đang hoành hành. Điều này đã khiến các kết quả thu nhập mới được công bố của Amazon có vẻ khá yếu kém. Ông lớn thương mại trực tuyến đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu 15% trong Q3 và dự kiến ​​sẽ báo cáo mức tăng trưởng doanh thu khoảng 4% đến 12% vào cuối năm nay. Những con số đó không phải là những gì nhà đầu tư quen nhìn thấy từ công ty thương mại điện tử hàng đầu này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư đáng ra nên tập trung vào vị trí của Amazon trong năm năm tới và tương lai xa hơn. Một điều mà thị trường đang bỏ qua – và lý do Amazon vẫn là cổ phiếu đáng mua hàng đầu trong năm 2022 – là vị thế tiền mặt mạnh mẽ của Amazon và cách họ sử dụng nguồn lực đó để mở rộng lợi thế cạnh tranh trong tương lai gần.

Theo dõi dòng tiền mặt của Amazon

Mối quan tâm hàng đầu đối với ngành bán lẻ khi bước vào quý nghỉ lễ là nguồn cung. Các ông lớn bán lẻ khác như Costco Wholesale (NASDAQ:COST), Target (NYSE:TGT) và Walmart (NYSE:WMT) đã xử lý vấn đề này khá tốt, với lượng hàng tồn kho cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Costco có thể có vị trí cạnh tranh tốt nhất trong số các nhà bán lẻ hàng đầu này. Công ty đã báo cáo tăng trưởng doanh số cùng cửa hàng đạt 15% trong quý gần đây nhất, nhanh hơn Target và Walmart và ngang bằng với tốc độ tăng trưởng của Amazon. Tính đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu Costco đã tăng gần 50% so với mức đầu năm.

Nhưng một lợi thế quan trọng mà Amazon có so với các nhà bán lẻ này là công ty có nhiều tiền mặt hơn. Ông lớn thương mại điện tử hiện đang đầu tư mạnh mẽ để mở rộng công suất kho hàng và xây dựng đội tàu vận tải không đối thủ trên toàn cầu để kiểm soát tốt hơn chuỗi cung ứng của mình. CNBC gần đây đã đưa tin về cách Amazon dành vài năm qua để xây dựng các container chứa hàng của riêng mình nhằm né tránh những nút thắt cổ chai tại các bến cảng ở California.

Các khoản đầu tư này rõ ràng là đắt đỏ nhưng Amazon vẫn có đủ khả năng chi trả. Bất chấp những khoản đầu tư đó, Amazon đã kết thúc Q3 với 79 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn trong ngân hàng. Công ty đã tạo ra dòng tiền tự do 26 tỷ USD vào năm 2020.

Để so sánh, Walmart đã tạo ra dòng tiền tự do 24 tỷ USD vào năm ngoái trong khi Costco chỉ tạo ra 6,4 tỷ USD. Không có nhiều nhà bán lẻ có nguồn lực như Amazon. Điều đó mang lại lợi thế cho ông lớn công nghệ trong cuộc đua chinh phục thị trường thương mại điện tử toàn cầu.

Dưới đây là tổng quan về lượng tiền mặt của từng công ty cho đến cuối quý gần đây nhất.

Theo dõi dòng tiền mặt của Amazon

DỮ LIỆU TIỀN MẶT VÀ CÁC KHOẢN ĐẦU TƯ NGẮN HẠN CỦA AMAZON (HÀNG QUÝ) THEO YCHARTS

Dòng tiền tự do của Amazon là âm 2,2 tỷ USD trong chín tháng đầu năm 2021. Kết quả đó là do chi tiêu vốn đã tăng 78% lên 38,9 tỷ USD trong năm nay. Xét về mặt toán học, con số âm có vẻ tệ. Tuy nhiên, chi tiêu vốn này sẽ giúp tạo ra tăng trưởng có lợi nhuận trong tương lai vì Amazon nổi tiếng có khả năng tạo ra lợi tức cao trên vốn đầu tư của mình.

Theo dõi dòng tiền mặt của Amazon

DỮ LIỆU DÒNG TIỀN TỰ DO CỦA AMAZON THEO YCHARTS

Amazon đã tăng gần gấp đôi công suất hoạt động trong hai năm qua để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trên thực tế, ông lớn công nghệ có thể đang gây áp lực lớn hơn bao giờ hết lên các đối thủ lớn nhất của mình.

Tham khảo thêm:

Amazon dẫn đầu với khoảng cách rất xa trên mặt trận cơ sở hạ tầng

So với Amazon, Walmart có một lợi thế  với tổng diện tích cửa hàng khổng lồ, rộng đến gần 73 triệu mét vuông, trên khắp Hoa Kỳ. Diện tích cửa hàng này mang lại cho ông lớn ngành bán lẻ thế mạnh về giao hàng trong ngày khi tung ra Walmart+ để cạnh tranh với Amazon Prime.

Tuy nhiên, dữ liệu từ MWPVL International cho thấy Amazon tiếp tục bỏ xa Walmart về tổng thể hoạt động thương mại điện tử. Amazon ước tính có 18 triệu mét vuông trung tâm thực hiện đơn hàng ở Hoa Kỳ và chi tiêu vốn trong tương lai có thể giúp công ty mở rộng thêm 11 triệu mét vuông nữa.

Tổng diện tích dành riêng cho hoạt động thương mại điện tử của Walmart tại Hoa Kỳ được ước tính chỉ đạt 2,7 triệu mét vuông, với thêm 0,65 triệu mét vuông được lên kế hoạch sử dụng trong tương lai. Costco báo cáo có tổng cộng 2,8 triệu mét vuông cơ sở phân phối và hậu cần trong năm tài chính 2021, nhưng không rõ có bao nhiêu phần trăm trong số đó được dành cho thương mại điện tử.

Nhà đầu tư chỉ cần theo dõi tiền mặt. Với nguồn tiền mặt tương đối hạn chế, thật khó để thấy Costco và Walmart có thể bắt kịp Amazon như thế nào, đặc biệt khi ông lớn công nghệ có lợi thế với nguồn tiền mặt khổng lồ đến từ những tăng trưởng với biên lợi nhuận cao từ các hoạt động kinh doanh không phải bán lẻ, chẳng hạn như quảng cáo và Amazon Web Services.

Thị trường hiện không ghi nhận đầy đủ cho những lợi thế này của Amazon. Cổ phiếu hiện giao dịch với giá gấp 32 lần dòng tiền mặt từ hoạt động kinh doanh trên một cổ phiếu. Và đây chính là lý do Amazon là một cổ phiếu hàng đầu để mua vào năm 2022.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI