Trang chủBài cần sửa SEOBa lý do để bán cổ phiếu Nike

Ba lý do để bán cổ phiếu Nike

Ba lý do để bán cổ phiếu NikeCafeforexvn – Thương hiệu tiêu dùng hàng đầu này đang phải đối mặt với một số thách thức cấp bách trong ngắn hạn.

Ba lý do để bán cổ phiếu Nike

Nike (NYSE:NKE) từ lâu đã gắn liền với thái độ chiến thắng: cổ phiếu đã tăng 217% trong năm năm qua, một hiệu suất dễ dàng đánh bại chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên, sẽ có ích cho các nhà đầu tư nếu hiểu rõ trường hợp giá giảm đối với công ty này ở thời điểm hiện tại. Đây thường là một bài tập không thoải mái, đặc biệt là đối với một cái tên nổi tiếng như Nike. Nhưng điều quan trọng là bạn phải nhìn thấy cả hai mặt của lập luận để trở thành nhà đầu tư tốt hơn và hiểu biết hơn.

Do đó, trong bài viết này, hãy cùng thảo luận về ba lý do mà nhà đầu tư có thể cân nhắc bán các cổ phiếu Nike trong tay mình.

1. Điểm yếu ở Trung Quốc

Trung Quốc, với dân số đông và tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng, là động lực tăng trưởng chính của nhiều thương hiệu tiêu dùng Hoa Kỳ. Điều này chắc chắn đúng với Nike. Trong năm tài chính 2021, Trung Quốc đã đóng góp đến 18,6% trong tổng doanh thu của công ty, một con số vẫn đang tăng lên đều đặn.

Nhưng trong quý gần đây nhất, doanh thu ở khu vực Trung Quốc đại lục đã giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả đáng thất vọng ở quốc gia này có thể là do các cửa hàng bị đóng cửa và hoạt động sản xuất bị gián đoạn vì đại dịch, cũng như lượng hàng tồn kho thấp hơn trên kênh bán lẻ. Ngoài ra, phản ứng dữ dội của người tiêu dùng Trung Quốc đối với Nike – liên quan đến những lo ngại của CEO John Donahoe hồi đầu năm nay về việc sản xuất cotton ở khu vực Tân Cương – có thể sẽ khiến người mua sắm Trung Quốc chuyển sang ưa chuộng các thương hiệu nội địa.

Câu hỏi quan trọng cần đặt ra là liệu những con số yếu kém từ Trung Quốc có phải là tạm thời hay không. Không ai có câu trả lời. CFO Matt Friend đã nói về Trung Quốc trong cuộc gọi thu nhập Q2 năm tài chính 2022 của công ty như sau: “Chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy một sự cải thiện so với quý trước bắt đầu từ Q3.”

Nhà đầu tư sẽ phải chú ý đến điều đó trong tương lai.

2. Thay đổi trong bối cảnh bán lẻ

Một trong những thế mạnh cạnh tranh chính của Nike là hoạt động kinh doanh kỹ thuật số đang bùng nổ. Đây là một khía cạnh quan trọng của sáng kiến “​​tăng tốc trực tiếp đến người tiêu dùng” của công ty nhằm thúc đẩy sự đổi mới và tốc độ ra mắt thị trường của sản phẩm. Trong quý gần đây nhất, doanh thu từ kênh bán hàng kỹ thuật số đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái và hiện đóng góp 25% trong tổng doanh thu của công ty. Bên cạnh đó, Nike cũng có một con số ấn tượng 79 triệu thành viên trong hệ sinh thái của mình.

Tuy nhiên, sự chuyển hướng này cũng làm thay đổi đáng kể chiến lược phân phối của công ty. Ở Bắc Mỹ, Nike đã cắt giảm 50% các đầu mối bán buôn của mình trong bốn năm qua. Mặc dù hầu hết các nhà đầu tư sẽ đồng ý rằng chọn lọc đối tác cực kỳ kỹ lưỡng là một bước đi đúng đắn, luôn có nguy cơ Nike đã đi quá xa và hoàn toàn xa lánh các kênh bán lẻ vật lý để chuyển hướng sang thương mại điện tử. Đạt được sự cân bằng phù hợp giữa bán buôn và bán trực tiếp cho người tiêu dùng mà không hy sinh doanh thu tăng thêm từ các chương trình khuyến mãi sẽ là một công việc không dễ dàng dành cho công ty.

Gần đây, Nike đã công bố quan hệ đối tác mới với Dick’s Sporting Goods (NYSE:DKS), kết nối các chương trình phần thưởng của công ty với nhà bán lẻ đang phát triển mạnh mẽ này. Hợp tác của hai công ty sẽ cho phép người mua sắm nhận được các ưu đãi, sản phẩm và trải nghiệm độc quyền. Nike đang đặt cược rằng không phải tất cả các cửa hàng bán lẻ truyền thống đều không tốt và người tiêu dùng vẫn sẽ yêu cầu có một số mua sắm trực tiếp tại cửa hàng.

Trước đây, việc có một cửa hàng lớn đã mang lại nhiều thuận lợi cho Nike. Nhưng giờ đây, nó có khả năng sẽ trở thành một trở ngại. Cách Nike tiếp tục thích ứng với bối cảnh người tiêu dùng đang thay đổi, trong đó trải nghiệm mua sắm đa kênh liền mạch là yếu tố trọng yếu, sẽ rất quan trọng đối với thành công trong dài hạn của công ty.

3. Khả năng có nhiều vấn đề hơn từ đại dịch

Mặc dù việc thu hẹp hiện diện của mình và tập trung vào lĩnh vực kỹ thuật số sẽ giúp ích cho công ty, Nike vẫn phải đối mặt với những gián đoạn khó lường gây ra bởi đại dịch. So với Lululemon (NASDAQ:LULU), một đối thủ nhỏ hơn và tăng trưởng nhanh hơn chỉ bán hàng qua trang web và 552 cửa hàng thuộc sở hữu của công ty, Nike bị ảnh hưởng bất lợi từ việc các cửa hàng bán lẻ cho mình bị đóng cửa.

Lululemon tạo ra tỷ lệ bán hàng cao hơn nhiều trên kênh trực tuyến (40%) và ở Bắc Mỹ (85%), cho phép công ty này giảm thiểu rủi ro từ ảnh hưởng của đại dịch bằng cách kiểm soát tốt hơn chuỗi cung ứng của mình. Ngược lại, vì 61% hoạt động kinh doanh của Nike xảy ra ở bên ngoài lục địa quê hương, công ty bị ảnh hưởng đáng kể bởi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng như chúng ta đã thấy trong kết quả tài chính hàng quý vừa qua.

Tham khảo thêm:

Kết luận

Bài viết này hy vọng đã trang bị cho nhà đầu tư những thông tin quan trọng để củng cố kiến ​​thức của họ về ông lớn may mặc thể thao Nike. Đúng là hoạt động kinh doanh của công ty chắc chắn đang phải đối mặt với một số thách thức trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu lịch sử có thể cho chúng ta biết điều gì thì đó là Nike sẽ tiếp tục làm tốt trong dài hạn. Trong tương lai, nhà đầu tư hãy theo dõi tình hình của công ty ở Trung Quốc, bối cảnh bán lẻ đang thay đổi và những tác động đại dịch đang tạo ra đối với hoạt động của công ty để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI