Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Nike giảm vì vấn đề chuỗi cung ứng

Cổ phiếu Nike giảm vì vấn đề chuỗi cung ứng

Cổ phiếu của Nike đã giảm hơn 3% trong phiên giao dịch kéo dài hôm thứ Năm sau khi gã khổng lồ giày thể thao này cho biết sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ nhiều hơn dự đoán trước đó.

Cổ phiếu Nike giảm vì vấn đề chuỗi cung ứng

Gã khổng lồ giày thể thao đã hạ triển vọng năm tài khóa 2022 của mình, do thời gian vận chuyển lâu hơn, tình trạng thiếu lao động và ngừng sản xuất kéo dài ở Việt Nam. Hiện Nike dự kiến ​​doanh số bán hàng cả năm sẽ tăng với tốc độ trung bình một con số, so với triển vọng tăng trưởng thấp hai con số trước đó. Trong quý tài chính thứ hai, Nike chứng kiến ​​doanh số bán hàng không đổi ở mức thấp một con số. Các nhà phân tích đã tìm kiếm mức tăng trưởng doanh thu 12% trong năm cũng như mức tăng 12% trong quý thứ hai, theo dữ liệu của Refinitiv.

Cổ phiếu Nike giảm vì vấn đề chuỗi cung ứng

Dự báo sửa đổi của Nike được đưa ra sau báo cáo thu nhập quý đầu tiên. Nike đã bỏ lỡ kỳ vọng về doanh thu, do nhu cầu ở Bắc Mỹ giảm xuống. Nhưng công ty đã bán được nhiều hàng hơn cho người mua sắm toàn cầu, thúc đẩy lợi nhuận tăng trưởng nhẹ. Dưới đây là cách Nike đã làm trong quý tài chính đầu tiên của mình so với những gì Phố Wall mong đợi, dựa trên cuộc khảo sát các nhà phân tích của Refinitiv:

  • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu: 1,16 đô la so với 1,11 đô la dự kiến
  • Doanh thu: 12,25 tỷ USD so với 12,46 tỷ USD dự kiến
  • Giám đốc Tài chính Matt Friend cho biết trong một cuộc họp hội nghị, trong vài quý tới, Nike dự đoán toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình sẽ bị thiếu hụt hàng tồn kho trong thời gian ngắn.
Cổ phiếu Nike giảm vì vấn đề chuỗi cung ứng
Cổ phiếu Nike giảm vì vấn đề chuỗi cung ứng

Xem thêm: Cân nhắc đầu tư cổ phiếu Nike? Sau đây là 3 lý do để mua và 1 lý do để bán

Kể từ giữa tháng 7, công ty đã tiến hành ngừng hoạt động nhà máy tại Việt Nam, nơi sản xuất khoảng 50% giày dép và 30% quần áo. Các cơ sở sản xuất của Nike đã bị đóng cửa khi chính phủ nước ta cố gắng ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Ông Friend cho biết, khoảng 80% nhà máy sản xuất giày dép của Nike ở miền nam Việt Nam và khoảng một nửa số nhà máy may mặc của họ trong khu vực này vẫn đóng cửa. 

Một khi sản phẩm của mình được sản xuất, Nike cũng đang gặp phải tình trạng chậm trễ vận chuyển. Theo Friend, thời gian vận chuyển ở Bắc Mỹ cao gấp đôi mức trước đại dịch, mất trung bình 80 ngày để vận chuyển hàng hóa từ châu Á đến sân nhà của Nike.

Nike cho biết nhu cầu trên toàn thế giới đối với giày và quần áo tập luyện của họ vẫn mạnh mẽ. Nhưng với những vấn đề về hàng tồn kho đang sôi sục này, hiệu suất trong ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng. Ban lãnh đạo cho biết sự tắc nghẽn đang dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung nguyên liệu.

Cổ phiếu Nike giảm vì vấn đề chuỗi cung ứng
Cổ phiếu Nike giảm vì vấn đề chuỗi cung ứng

Doanh thu trong quý đầu tiên tài chính của Nike đã tăng lên 12,25 tỷ đô la từ 10,59 tỷ đô la một năm trước đó nhưng không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích là 12,46 tỷ đô la. Trung Quốc đạt mức tăng nhỏ nhất trong số các khu vực địa lý của mình, tăng 11%. Trong các quý trước, khu vực này là một trong những động lực thúc đẩy doanh thu lớn nhất của Nike. Doanh thu ở Bắc Mỹ tăng 15% lên 4,88 tỷ USD. 

Doanh số bán hàng thương mại điện tử của Nike đã tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà bán lẻ đã và đang đầu tư vào trang web của mình và một bộ ứng dụng dành cho thiết bị di động. Điều đó đặc biệt có lợi trong thời kỳ khủng hoảng sức khỏe, khi nhiều người chọn mua sắm tại nhà của họ. Kỹ thuật số đang ngày càng trở thành một phần trong hành trình mua sắm của mọi người.

Minh Huỳnh, theo CNBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI