Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhCú rơi của thị trường chứng khoán Mỹ làm chao đảo hàng...

Cú rơi của thị trường chứng khoán Mỹ làm chao đảo hàng triệu nhà đầu tư F0

Cú rơi của thị trường chứng khoán Mỹ làm chao đảo hàng triệu nhà đầu tư F0

Với gói kích thích kinh tế chưa từng có, hàng triệu người đã bắt đầu tham gia thị trường vào năm 2020. Họ đã không chuẩn bị cho một loạt các vấn đề làm rung chuyển thị trường ngày hôm nay.

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều giảm do lo lắng về lãi suất tăng, lạm phát tăng vọt và tăng trưởng kinh tế chậm lại do những thách thức toàn cầu. Vấn đề là hàng triệu nhà đầu tư mới không được chuẩn bị cho môi trường giao dịch nguy hiểm ngày nay.

Cú rơi của thị trường chứng khoán Mỹ làm chao đảo hàng triệu nhà đầu tư F0

Tham khảo thêm

CNN chỉ ra rằng trong 2 năm qua, khoảng 20 triệu người đã bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu. Theo khảo sát năm 2021, các nhà đầu tư tham gia thị trường lần đầu tiên vào năm 2020 chiếm 15% tổng số nhà đầu tư trên thị trường.

Hàng triệu nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường chứng khoán

Khi đại dịch xảy ra, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất xuống gần 0 để khuyến khích các hộ gia đình và doanh nghiệp chi tiêu. Cơ quan này cũng đã bơm hàng nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế thông qua chương trình nới lỏng định lượng.

Được hỗ trợ bởi nguồn vốn nhà nước, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư vào cổ phiếu công nghệ tăng trưởng nóng, cổ phiếu meme, tiền điện tử và các tài sản rủi ro khác. Bước sang năm 2022, giá cổ phiếu của các công ty tiền điện tử như GameStop, AMC, Bitcoin và những công ty khác đã giảm mạnh do lạm phát. Tuy nhiên, S&P 500 vẫn cao hơn khoảng 20% ​​so với trước đại dịch.

Ông Leo Grochowski, Giám đốc đầu tư tại BNY Mellon Wealth Management cho biết, những nhà đầu tư mới này chưa bao giờ trải qua thời kỳ lạm phát cao và lãi suất tăng chóng mặt. Sự thay đổi đột ngột của môi trường kinh doanh sẽ làm tăng thêm sự biến động của thị trường.

“Các nhà đầu tư đã mua điên cuồng những cổ phiếu meme, SPAC (công ty mua lại có mục đích đặc biệt), NFT (token không thể thay thế). Giờ, chúng ta đang chứng kiến làn sóng bán tháo điên cuồng không kém”, ông nhận xét.

Cú rơi của thị trường chứng khoán Mỹ làm chao đảo hàng triệu nhà đầu tư F0

Theo Joshua Brown, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Ritholtz Wealth Management, hầu hết các nhà đầu tư chưa sẵn sàng với môi trường giao dịch hiện tại.

Tại một cuộc họp cổ đông gần đây, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway, Charlie Munger, mô tả thị trường chứng khoán gần như biến thành một “chứng cuồng đầu cơ”.

Ông nói: “Chúng ta thấy những nhà đầu tư không biết gì về chứng khoán, được tư vấn bởi các nhân viên môi giới chứng khoán – những người thậm chí còn biết ít hơn”.

Không nên hoảng loạn trước tình hình hiện tại

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ giảm hơn 20% so với mức cao gần đây. Tuy nhiên, một số nhà phân tích kỹ thuật cho rằng các nhà đầu tư không nên quá lo lắng.

Kể từ năm 1932, 14 thị trường tăng trưởng đã đạt mức tăng trung bình 175%, theo S&P Dow Jones Indices. Trong khi đó, 14 thị trường đã giảm kể từ năm 1929, với mức giảm trung bình chỉ 39%. Xu hướng giảm cũng ngắn hơn nhiều so với xu hướng tăng.

Kể từ năm 1932, thị trường “gấu” diễn ra trung bình 56 tháng một lần, hoặc khoảng 4,5 năm, nhưng cũng chỉ kéo dài khoảng một năm, ngắn hơn nhiều so với các đợt tăng giá tương ứng.

Cú rơi của thị trường chứng khoán Mỹ làm chao đảo hàng triệu nhà đầu tư F0

Ông Liz Young, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại SoFi, cho biết: “Nếu tránh được một cuộc suy thoái, chúng ta có thể chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ”.

Kể từ những năm 1970, giai đoạn chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 10% mà không xảy ra suy thoái, chứng khoán đã tăng vọt trong vòng vài tuần sau khi sụt giảm. Vì vậy, nếu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất mà không gây ra suy thoái, thị trường vẫn có thể phục hồi mạnh mẽ.

Đối với hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite, đây là khoảng thời gian bất ổn dài nhất kể từ năm 2001 và 2002. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy rằng trong chuỗi sáu tuần giảm điểm, lợi nhuận trung bình của SandP 500 thường là hơn 10%.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI