Trang chủBài cần sửa SEODisney BCTC không đạt kỳ vọng, đối mặt với động lực khó...

Disney BCTC không đạt kỳ vọng, đối mặt với động lực khó khăn

Disney BCTC không đạt kỳ vọng, đối mặt với động lực khó khănCafeforexvn – Các mảng kinh doanh công viên giải trí và phim ảnh của Disney tiếp tục thoát ra khỏi mức đáy trong đại dịch nhưng vẫn chậm hơn so với mong muốn của nhà đầu tư. Đồng thời, tốc độ tăng trưởng dịch vụ truyền phát trực tuyến của công ty cũng đang chậm lại.

Disney BCTC không đạt kỳ vọng

Disney (NYSE:DIS) đang đối mặt với một động lực khó khăn: công ty cần hàng tỷ đô la lợi nhuận từ các mảng kinh doanh cũ để tài trợ cho các dịch vụ truyền phát trực tuyến của mình trong giai đoạn tăng trưởng không có lãi của các dịch vụ này.

Không có nhiều điều thú vị từ báo cáo thu nhập quý tài chính thứ tư của Disney vào tối thứ tư, ngày 10 tháng 11. Cổ phiếu Disney (NYSE:DIS) đã giảm 5% trong giao dịch ngoài giờ xuống còn khoảng 166 USD.

Thu nhập của Disney đạt 9 cent/cổ phiếu, tương đương 160 triệu USD trong quý. Trong cùng kỳ năm ngoái, công ty đã lỗ 39 cent/cổ phiếu, tương đương 710 triệu USD. Sau khi điều chỉnh loại trừ các khoản mục chi phí và lợi ích một lần, thu nhập trên một cổ phiếu sau điều chỉnh được ghi nhận đạt 37 cent trong quý, cải thiện rất nhiều so với mức lỗ 20 cent trong cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp ước tính trung bình của các chuyên gia Phố Wall ở mức 53 cent.

Mức doanh thu 18,5 tỷ USD tăng 26% so với cùng kỳ  năm ngoái nhưng cũng không đạt ước tính đồng thuận ở mức 18,8 tỷ USD. Thu nhập từ hoạt động kinh doanh quý tài chính thứ tư đạt 1,6 tỷ USD, cao hơn khoảng 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn nhiều so với ước tính trung bình 2,0 tỷ USD của các chuyên gia.

Các công viên giải trí của Disney nổi bật với mức tăng trưởng doanh thu trong quý được báo cáo, nhưng biên lợi nhuận lại gây thất vọng. Tất cả các công viên của Disney đã mở cửa trở lại, mặc dù một số công viên vẫn bị hạn chế công suất, và các du thuyền của Disney sẽ hoạt động trở lại. CEO Bob Chapek kỳ vọng rằng việc phê duyệt vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ở Hoa Kỳ sẽ giúp tăng tỷ lệ khách tham quan trong tương lai.

Trong quý được báo cáo, doanh thu của phân khúc Công viên, Trải nghiệm và Sản phẩm của Disney đã đạt 5,5 tỷ USD — gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và bằng mức ước tính — trong khi thu nhập hoạt động đạt 640 triệu USD, thấp hơn so với ước tính trung bình 890 triệu USD của các chuyên gia. Đó là một kết quả không đạt kỳ vọng với biên độ lớn khác nhưng là một cải thiện đáng kể so với mức lỗ gần 1 tỷ USD của phân khúc này trong cùng kỳ năm ngoái.

Hôm thứ tư, CFO Disney Christine McCarthy cho biết bà kỳ vọng biên lợi nhuận của các công viên sẽ cải thiện khi quá trình mở cửa trở lại tiếp tục và nhờ vào các nâng cấp công nghệ được Disney lắp đặt trong thời gian đại dịch bùng phát.

Một tiêu điểm quan trọng khác đối với các nhà đầu tư trong báo cáo hôm thứ thứ tư là Disney+, công ty đã thu hút thêm 2,1 triệu người dùng đăng ký trên toàn cầu trong giai đoạn này. Đến cuối tháng 9, công ty có hơn 118 triệu người dùng. Trong quý trước, Disney+ đã có thêm 12,4 triệu người dùng mới.

Phố Wall đã biết trước rằng số lượng người dùng đăng ký sẽ là một kết quả thất vọng trong quý tài chính thứ tư. Phát biểu tại một hội nghị dành cho nhà đầu tư vào tháng 9, Chapek nói rằng Disney+ và các thương hiệu tương đương trên quốc tế của nó sẽ có thêm ít hơn 5 triệu người dùng mới trong giai đoạn này.

Ông cho biết lý do là Covid-19 đã làm trì hoãn việc sản xuất phim và truyền hình, mùa giải cricket ở giải Ngoại hạng Ấn Độ đã tạm dừng do đại dịch và việc ra mắt Star+ ở châu Mỹ Latinh diễn ra chậm hơn dự kiến.

Các chuyên gia phân tích đã không cập nhật đầy đủ các mô hình của họ với cảnh báo của Chapek. Ước tính đồng thuận là 125,3 triệu người đăng ký vào cuối quý, tương đương với tăng trưởng 9,3 triệu người trong quý.

Chapek nhấn mạnh trong cuộc gọi thu nhập vào tối thứ tư rằng ông không lo lắng về một quý yếu kém của Disney+.

“Tôi muốn nhắc lại rằng chúng tôi vẫn tập trung vào tăng trưởng hoạt động kinh doanh [trực tiếp đến người tiêu dùng] của mình trong dài hạn, không phải chỉ từ quý này sang quý khác, và chúng tôi tự tin rằng mình đang đi đúng quỹ đạo để đạt được hướng dẫn mà chúng tôi đã cung cấp tại ngày nhà đầu tư vào năm ngoái,” Chapek nói.

Ban lãnh đạo Disney đặt mục tiêu có từ 230 triệu đến 260 triệu người dùng đăng ký Disney+ vào cuối năm tài chính 2024, thời điểm họ kỳ vọng dịch vụ này sẽ hòa vốn lần đầu tiên. CFO McCarthy đã lặp lại những kỳ vọng đó vào thứ tư. Nhưng mức lỗ đỉnh điểm của Disney+ sẽ đến vào năm tài chính 2022, không phải năm tài chính 2021, McCarthy nói.

Công ty đang tổ chức chương trình marketing “Ngày Disney+” vào thứ sáu tuần này để thúc đẩy dịch vụ vào dịp kỷ niệm hai năm thành lập. Nhiều hoạt động ra mắt trên thị trường quốc tế đang được lên kế hoạch; ban lãnh đạo công ty đang nhắm tới 160 quốc gia trong năm tài chính 2023. Tại Hoa Kỳ, Disney gần đây đã bắt đầu cho phép khách hàng mới đăng ký với giá 2 USD cho tháng đầu tiên của họ, sau đó gia hạn với mức giá thông thường 8 USD mỗi tháng.

Dựa trên thời gian ra mắt trên thị trường quốc tế và lịch trình nội dung được dự kiến ​​phát hành vào năm tài chính 2022, CFO McCarthy cho biết hôm thứ tư rằng bà hy vọng tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký của Disney+ sẽ “cao hơn đáng kể” trong nửa cuối năm so với nửa đầu năm.

Hulu đã có thêm 1 triệu người dùng đăng ký trong quý, đạt 43,8 triệu. ESPN+ tăng thêm 2,2 triệu, đạt 17,1 triệu. Disney có tổng cộng 179 triệu người dùng đăng ký trên ba dịch vụ truyền phát trực tuyến của mình, tăng 48% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ dịch vụ phát trực tiếp đến người tiêu dùng tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4,6 tỷ USD trong khi lỗ hoạt động tăng 68%, lên 630 triệu USD.

Tham khảo thêm:

Việc hoàn thiện danh mục truyền thông và giải trí, truyền hình, cấp phép nội dung cũng như doanh thu từ rạp chiếu và thu nhập khổng lồ của Disney không có gì đáng ngạc nhiên trong quý này.

“Nếu họ đúng về nơi họ sẽ đến, về cơ bản trong khoảng thời gian năm năm, họ sẽ tạo ra thứ gì đó lớn như Netflix [NASDAQ:NFLX] trên cơ sở toàn cầu,”

Markus Hansen, giám đốc danh mục đầu tư tại Vontobel Asset Asset Management’s Quality Growth Boutique, cho biết. “[Năm tài khóa] 2022 sẽ là một năm chứng minh cho dịch vụ truyền phát trực tuyến, nhưng đặc biệt là đối với các công viên. Phân khúc này có thể gây bất ngờ lớn nhất nếu Disney chứng minh rằng họ có thể thoát ra khỏi Covid mạnh mẽ hơn khi họ bước vào đại dịch.”

Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Disney đã giảm khoảng 4%. Trong cùng khoảng thời gian, S&P 500 mang lại mức lợi nhuận 26% bao gồm cả cổ tức.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI