Trang chủBài cần sửa SEOFed lên kế hoạch tăng tốc giảm mua trái phiếu để chống...

Fed lên kế hoạch tăng tốc giảm mua trái phiếu để chống lạm phát

Fed lên kế hoạch tăng tốc giảm mua trái phiếu để chống lạm phátCafeforexvn – Cục Dự trữ Liên bang đang hành động để giải quyết vấn đề lạm phát gia tăng bằng cách đẩy nhanh tốc độ thu hẹp chương trình mua tài sản khẩn cấp được dùng để kích thích nền kinh tế trong giai đoạn đại dịch và dự tính sẽ có ba đợt tăng lãi suất vào năm tới.

Fed lên kế hoạch tăng tốc giảm mua trái phiếu để chống lạm phát

Động thái này là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ngân hàng trung ương lo ngại về giá cả đang tăng cao, vấn đề mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ông hiện nhận thấy có rủi ro ngày càng lớn sẽ kéo dài lâu hơn. Quyết định này đánh dấu một sự chuyển hướng đáng chú ý từ chính sách thời đại dịch – tập trung vào việc kích thích nền kinh tế và thu hút nhiều người Mỹ trở lại làm việc hơn – đã được ngân hàng trung ương duy trì cho đến nay.

Thay đổi này cũng nhấn mạnh thách thức các nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt trong việc kiểm soát lạm phát mà vẫn không làm chậm quá trình phục hồi kinh tế trên diện rộng.

Tốc độ thắt chặt chính sách nới lỏng động lượng nhanh hơn, được công bố vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Tư của ngân hàng trung ương, sẽ thiết lập lộ trình cho Fed để kết thúc chương trình mua trái phiếu của mình vào giữa tháng 3 thay vì tháng 6 như kế hoạch trước đây. Điều đó sẽ dọn đường cho một lần tăng lãi suất đầu tiên trong nửa đầu năm tới.

Ngân hàng trung ương cho biết trong tuyên bố chính sách sau cuộc họp rằng “tiến triển trong chương trình tiêm chủng và nới lỏng hạn chế nguồn cung sẽ hỗ trợ hoạt động kinh tế và thị trường việc làm, đồng thời làm giảm lạm phát. Rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn, bao gồm cả những biến chủng mới của virus.”

Động thái tăng gấp đôi tốc độ thu hẹp chương trình mua trái phiếu của Fed đã được các nhà kinh tế và Phố Wall kỳ vọng rộng rãi. Nó đánh dấu một sự thay đổi khá nhanh chóng đối với ngân hàng trung ương sau khi ngân hàng công bố cắt giảm 15 tỷ USD trong khối lượng mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD hồi tháng 11. Nhưng vào thời điểm đó, Fed cho biết họ sẽ điều chỉnh tốc độ đó nếu cần, tùy thuộc vào triển vọng kinh tế. Và Powell, cũng như các quan chức hàng đầu khác của Fed, đã liên tục đưa ra tín hiệu trong vài tuần kể từ thời điểm đó rằng họ đang xem xét làm như vậy.

Fed hiện sẽ tăng tốc độ giảm mua tài sản hàng tháng của mình lên 30 tỷ USD “do diễn biến của lạm phát và tình hình thị trường lao động đã được cải thiện”, Fed cho biết trong tuyên bố sau cuộc họp.

Quyết định này cũng phản ánh những thay đổi lớn hơn trong kỳ vọng của các quan chức Fed – đã tăng ước tính cho lạm phát và giảm đáng kể dự báo tỷ lệ thất nghiệp cho năm 2021. Kỳ vọng trung bình hiện cho thấy Fed ước tính thước đo lạm phát ưa thích của mình sẽ ở mức 5,3% trong năm nay, nhưng các quan chức tin rằng con số đó sẽ giảm xuống 2,6% vào cuối năm sau. Mục tiêu của ngân hàng đối với lạm phát trong dài hạn là 2%.

Và trên biểu đồ dự báo lãi suất quỹ liên bang của Fed, một biểu đồ phản ánh kỳ vọng về việc tăng lãi suất trong tương lai của các quan chức Fed, có thể thấy rõ ràng là họ đang chắc chắn hơn về sự cần thiết của việc hành động so với thời điểm diễn ra cuộc họp tháng 9 của ngân hàng trung ương. Vào thời điểm đó, các nhà hoạch định chính sách đã có quan điểm chia rẽ về sự cần thiết của một đợt tăng lãi suất vào năm tới. Kỳ vọng trung bình đó hiện đã chuyển thành ba lần tăng lãi suất trong năm tới, cho thấy Fed đang tìm cách hành động nhanh chóng để cố gắng kiềm chế lạm phát và đồng thời cho thấy cơ quan này dự kiến ​​thị trường lao động sẽ tiếp tục được cải thiện.

Thị trường chứng khoán đã đón nhận tin tức một cách bình tĩnh. Chứng khoán Mỹ đã đảo ngược mức thua lỗ của đầu phiên, với cả ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đều đóng cửa trong sắc xanh. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 383 điểm, tương đương 1,1%. Chỉ số S&P 500 tăng 1,6%. Và chỉ số Nasdaq Composite, đã giảm mạnh trong những ngày gần đây, tăng 2,2%.

Trong buổi họp báo sau cuộc họp của mình, Powell nhấn mạnh rằng, khi nói đến nhiệm vụ kép của ngân hàng trung ương – đảm bảo càng nhiều người có việc làm càng tốt trong khi giữ giá cả không vượt quá tầm kiểm soát – vẫn còn nhiều việc phải làm với mục tiêu cải thiện tình hình việc làm, đặc biệt là trong việc thúc đẩy tỷ lệ tham gia của lực lượng lao động.

Nhưng thị trường việc làm đã đạt được “tiến bộ nhanh chóng”, ông nói, bao gồm cả việc thu hẹp sự khác biệt giữa những người lao động ở các mức lương khác nhau và các nhóm chủng tộc. Ông cũng gợi ý rằng một trong những lý do để hành động chống lại tình hình lạm phát hiện nay là vì không làm như vậy có thể cản trở thị trường lao động tiếp tục được cải thiện.

Tham khảo thêm:

Powell nói: “Hiện đang có một rủi ro thực sự, chúng tôi tin rằng lạm phát có thể dai dẳng hơn và điều đó có thể khiến các kỳ vọng lạm phát chịu áp lực, và rủi ro lạm phát cao hơn đã tăng lên”, Powell nói. “Đó là một trong hai mối đe dọa lớn — mối đe dọa còn lại là chính đại dịch — đối với mục tiêu quay trở lại toàn dụng lao động.”

Với động thái xoay trục này, Fed “có vị trí tốt để đối phó với những gì sắp tới”, Powell nói, đồng thời lưu ý rằng ngân hàng trung ương đã hành động theo dữ liệu kinh tế mới nhất. Tuy nhiên, các quan chức Fed vẫn phải đối mặt với những lời chỉ trích hôm thứ Tư cho rằng họ đã quá trễ trong việc ứng phó với lạm phát.

Seema Shah, trưởng chuyên gia chiến lược tại Chief Global Investors, viết: “Fed dường như vừa mới tỉnh dậy trước áp lực lạm phát đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Hoa Kỳ. Câu hỏi lớn đặt ra cho các thị trường hiện nay là: liệu nền kinh tế Hoa Kỳ có thể tiêu hóa tốc độ tăng lãi suất này mà không bị đau dạ dày hay không?”

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI