Trang chủCryptoBitcoin tăng giá sau quyết định của FED

Bitcoin tăng giá sau quyết định của FED

Bitcoin tăng giá sau quyết định của FEDCafeforexvn – Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới   tính theo vốn hóa thị trường, đã tăng lên trên 49.000 USD vào thứ Tư (15/12) sau thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã phê duyệt việc đẩy nhanh kế hoạch cắt giảm thu mua tài sản vốn được ban hành để hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian đại dịch Covid-19.

Bitcoin tăng giá sau quyết định của FED

Cùng với đó, FED cũng đánh tín hiệu rằng ngân hàng trung ương này đã sẵn sàng tăng lãi suất ngắn hạn ít nhất ba lần trong năm 2022, nhằm đối phó với tình trạng lạm phát cao như hiện nay. Quyết định của FED lập tức làm giảm bớt sự không chắc chắn của các nhà đầu tư, qua đó thúc đẩy thị trường tiền kỹ thuật số nói riêng và các thị trường chung bật tăng.

Những người tham gia thị trường đang theo dõi chặt chẽ quyết định của FED. Nhiều người tin rằng chính sách tiền tệ thắt chặt thường là yếu tố đẩy giá các tài sản rủi ro – bao gồm cả tiền kỹ thuật số – đi xuống. Giá Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác đã giảm mạnh trong những tuần gần đây, do các nhà đầu tư lo lắng về sự điều chỉnh chính sách theo chiều hướng cứng rắn hơn của FED. Theo Coindesk, việc thị trường giá tăng sau tin tức hôm thứ Tư (15/12) có thể coi là “một đợt tăng giải tỏa.”

Khối lượng giao dịch của Bitcoin trên các sàn giao dịch tập trung lớn đã tăng lên một chút vào 15/12 so với một ngày trước đó. Giá các loại tiền kỹ thuật số lớn khác cũng tăng. Ether đã tăng lên trên 4.000 USD, sau khi giảm xuống dưới 3.700 USD hồi đầu tuần.

Bitcoin tăng giá sau quyết định của FED

Lãi suất của FED

Trong thông báo mới nhất, FED cho biết sẽ vẫn giữ lãi suất trong phạm vi hiện tại, là từ 0% đến 0,25%.

Một số nhà giao dịch và nhà kinh tế gọi động thái cứng rắn và quyết liệt hơn của FED gần đây trong việc chống lại lạm phát là “trục xoay Powell”, khi mà cách trong suốt 7 tháng đầu năm 2021, ông Powell vẫn luôn lặp đi lặp lại quan điểm lạm phát chỉ là “tạm thời”.

Ông Powell cũng như nhiều quan chức khác của ngân hàng trung ương Mỹ đã nhiều lần sử dụng thuật ngữ đó để tỏ ý rằng các động lực đẩy giá tiêu dùng tăng có thể giảm bớt, khi nền kinh tế phục hồi khỏi các đợt phong tỏa do đại dịch.

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ – thước đo chính về lạm phát – đã tăng lên 6,8% trong tháng 11, tăng nhanh nhất trong vòng 39 năm. Và vào ngày 30/11, ông Powell nói trong một phiên điều trần của Quốc hội Mỹ rằng đã đến lúc bỏ thuật ngữ “tạm thời.”

Bitcion hiện được nhiều nhà đầu tư coi là hàng rào chống lại lạm phát do tính khan hiếm về nguồn cung của đồng tiền kỹ thuật số này. Quy trình mã hóa cố định của nền tảng blockchain này tương phản với các chính sách tiền tệ do con người quyết định của FED. Cơ quan chính phủ này đã nâng bảng cân đối kế toán của mình lên khoảng 8,7 nghìn tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với mức đầu năm 2020.

Tuy nhiên, Bitcoin cũng bị coi là một tài sản rủi ro, do đó một số nhà giao dịch cho rằng chính sách tiền tệ nới lỏng khuyến khích các nhà đầu tư đặt cược đầu cơ lớn hơn. Việc đảo ngược các chính sách “ôn hòa” này có thể là một trở ngại đối với Bitcoin.

Mức lãi suất cao nhất của FED

Với tốc độ cắt giảm chương trình mua trái phiếu nhanh hơn và ba lần tăng lãi suất được hoạch định, trọng tâm của thị trường giờ đây đang hướng vào những lời dự đoán về mức lãi suất cao nhất mà FED có thể nâng lên.

Hiện, nhiều chuyên gia phân tích đồng thuận rằng chu kỳ tăng lãi suất sắp tới sẽ chứng kiến ​​mức đỉnh lãi suất thấp hơn rất nhiều so với mức 2,5% trong chu kỳ trước đó, giai đoạn từ tháng 12/2015 đến tháng 12/2018.

Theo Reuters, các thị trường hiện đang dự đoán mức đỉnh lãi suất sẽ chỉ khoảng 1,5% -1,75%, khá yếu nếu tính tới chuyện kìm chế mức lạm phát như hiện nay. Hơn nữa, mức lãi suất trái phiếu trung bình trong ba thập kỷ tới chỉ vào khoảng 1,8%.

Như vậy, lợi nhuận thực tế hoặc lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát có khả năng vẫn ở mức âm trong một thời gian dài. Điều đó khiến các nhà đầu tư ham lợi nhuận chuyển sang tiền kỹ thuật số. Bất chấp đợt suy thoái gần đây, Bitcoin vẫn tăng 66% trong năm nay.

Nói chung, Bitcoin và các tài sản rủi ro có thể bị ảnh hưởng nếu các dự đoán về mức đỉnh lãi suất của FED cao hơn dự kiến.

Bitcoin đang mất động lực

Trong giai đoạn điều chỉnh gần đây, khoản lỗ thật (giá giảm xuống dưới cơ sở chi phí ban đầu) của những người nắm giữ Bitcoin đang có xu hướng gia tăng. Thông thường, lợi nhuận âm có thể kích thích việc bán ra, khi các nhà giao dịch trở nên lo sợ thị trường sụt giảm thêm.

“Chúng ta hiện đang chứng kiến mức lỗ thật của những người nắm giữ Bitcoin tăng lên và có xu hướng vượt ngưỡng 1 tỷ USD mỗi ngày trong giai đoạn điều chỉnh này”, công ty dữ liệu tiền kỹ thuật số Glassnode chỉ ra.

Sự sụt giảm giá Bitcoin từ mức cao nhất mọi thời đại khoảng 69.000 USD đã kích hoạt nhịp điệu thận trọng hơn trên thị trường. Và sự gia tăng của các khoản lỗ thật là dấu hiệu cho thấy sự lo lắng về một đợt bán tháo khác, theo Glassnode.

Tuy nhiên, mặc dù mức lỗ cao hơn, dữ liệu blockchain cho thấy một số nhà đầu tư vẫn tiếp tục nắm giữ Bitcoin. Điển hình là số dư Bitcoin trên các sàn giao dịch tiếp tục giảm trong năm nay. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư thích giữ Bitcoin trong ví của mình, hơn là đem giao dịch.

Phân tích kỹ thuật

Bitcoin đã giữ hỗ trợ quanh mức 46.000 USD, và đang cố gắng đảo ngược xu hướng giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đà tăng dường như bị giới hạn dưới ngưỡng kháng cự 52.000 USD – gần như ở mức giữa đợt bán tháo 20% hồi đầu tháng 12.

Phân tích kỹ thuật

Tham khảo thêm:

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ theo ngày ở mức quá bán nhiều nhất kể từ ngày 20/5, trước khi giá phục hồi mạnh mẽ. Động lượng cũng đang ổn định lại sau vài tuần khối lượng giao dịch thấp.

Trên biểu đồ theo tuần, điều kiện giá kém thuận lợi hơn vì đà tăng dường như đang chậm lại. Điều này cho thấy những người mua ngắn hạn có thể gặp khó khăn trên vùng 50.000 USD – 55.000 USD.

Đỗ Hiền-Theo coindesk

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI