Thứ Năm, Tháng Tám 4, 2022
Trang chủBài học đầu tưGiao dịch Cổ phiếu với Đòn bẩy

Giao dịch Cổ phiếu với Đòn bẩy

– Một giải thích về đòn bẩy và những rủi ro liên quan đến chiến thuật này.

Giao dịch Cổ phiếu với Đòn bẩy

Đại đa số các nhà đầu tư bình thường giao dịch và các chứng khoán khác bằng tiền mặt mà họ có. Nếu muốn mua một cổ phiếu, họ cần có đủ tiền trong tài khoản để thanh toán cho những cổ phiếu đó.

Một trong những hạn chế của việc chỉ đầu tư bằng tiền mặt là lợi nhuận của bạn bị hạn chế bởi nguồn tài chính của bạn. Ngay cả khi bạn tìm thấy một cơ hội đầu tư tuyệt vời có lợi nhuận 100%, nếu bạn chỉ có 500 để đầu tư, bạn sẽ chỉ kiếm được 500 USD lợi nhuận.

Thay vào đó, nhiều trader chuyên nghiệp vay tiền để đầu tư hoặc sử dụng các chiến lược cho phép họ đầu tư nhiều tiền mặt hơn số tiền họ có trong tay. Chiến lược này được gọi là đầu tư với đòn bẩy hoặc giao dịch đòn bẩy. Giao dịch đòn bẩy cho phép các trader tăng đáng kể sức mua và lợi nhuận tiềm năng, nhưng cũng tăng rủi ro theo mức độ tương ứng.

Hãy cùng tìm hiểu xem các trader sử dụng đòn bẩy một cách an toàn như thế nào và cách giao dịch bằng đòn bẩy mà vẫn duy trì rủi ro tương tự như giao dịch bằng tiền mặt.

Giao dịch đòn bẩy hoạt động như thế nào?

Giao dịch đòn bẩy, theo nghĩa cơ bản nhất, là bất kỳ loại giao dịch nào liên quan đến việc vay tiền hoặc tăng số lượng cổ phiếu tham gia vào một giao dịch vượt quá số lượng cổ phiếu bạn có thể mua được khi thanh toán bằng tiền mặt.

Giao dịch dựa trên đòn bẩy không phải là một chiến thuật tồi nếu bạn biết rõ mình đang làm gì và hiểu rõ những rủi ro đi kèm. Nhưng nếu không hiểu rõ, chiến thuật giao dịch đòn bẩy sẽ cực kỳ rủi ro và bạn có thể sẽ thua lỗ nhiều hơn khả năng chi trả của bạn.

Dưới đây là những cách khác nhau để sử dụng đòn bẩy khi giao dịch cổ phiếu:

Giao dịch ký quỹ

Một ví dụ đơn giản là giao dịch ký quỹ. Tiền ký quỹ là khoản tiền bạn vay từ công ty môi giới của mình để mua một chứng khoán, sử dụng các chứng khoán khác trong tài khoản môi giới của bạn làm tài sản thế chấp.

Các quy định của Hoa Kỳ yêu cầu bạn phải ký quỹ tối thiểu 50%, nghĩa là bạn có thể vay tối đa 50% giá trị của chứng khoán bạn muốn mua. Một số công ty môi giới có thể yêu cầu mức ký quỹ cao hơn.

Ví dụ: bạn có 10.000 USD trong tài khoản môi giới của mình và muốn đầu tư vào công ty XYZ. Cổ phiếu XYZ hiện đang giao dịch ở mức giá 50 USD.

Nếu bạn mua cổ phiếu chỉ với số tiền mặt bạn có, bạn có thể mua được 200 cổ phiếu. Nếu bạn quyết định sử dụng ký quỹ và vay 10.000 USD từ công ty môi giới của mình, bạn có thể mua đến 400 cổ phiếu XYZ. Việc này có thể làm tăng lợi nhuận tiềm năng nhưng cũng làm tăng rủi ro thua lỗ của bạn.

Nếu giá cổ phiếu tăng lên 60 USD, bạn sẽ kiếm được 2.000 USD, tương đương với lợi nhuận 20%, nếu đầu tư bằng tiền mặt. Nếu sử dụng ký quỹ như trên, bạn sẽ kiếm được 4.000 USD, tương đương với lợi nhuận 40% số tiền bạn đã dùng để đầu tư.

Tuy nhiên, nếu giá giảm xuống còn 40 USD, bạn sẽ mất 2.000 USD nếu đầu tư tiền mặt và 4.000 USD nếu đầu tư bằng tiền ký quỹ. Hãy nhớ rằng bạn phải trả lại số tiền bạn đã vay từ công ty môi giới của bạn.

Bạn sẽ mất tất cả số tiền đã đầu tư nếu bạn sử dụng ký quỹ và giá cổ phiếu XYZ giảm xuống còn 25 USD. Bạn sẽ nợ công ty môi giới ngay cả sau khi bán hết số cổ phiếu vừa mua nếu giá giảm xuống dưới 25 USD.

Nhiều công ty môi giới cũng tính lãi đối với các khoản vay ký quỹ, làm tăng chi phí đầu tư bằng đòn bẩy.

Xem thêm

Giao dịch phái sinh

Quyền chọn là một phương pháp giao dịch khác với đòn bẩy. Một hợp đồng quyền chọn thường bao gồm 100 cổ phiếu của chứng khoán cơ bản. Mua một hợp đồng quyền chọn cho phép bạn giành quyền kiểm soát hơn 100 cổ phiếu với chi phí thấp hơn nhiều so với chi phí mua 100 cổ phiếu của một công ty. Điều này có nghĩa là những thay đổi nhỏ về giá của chứng khoán cơ bản có thể gây ra những thay đổi lớn trong giá trị của quyền chọn.

Hãy tưởng tượng bạn nghĩ rằng cổ phiếu XYZ sẽ giảm giá chứ không tăng giá. Thay vì mua cổ phiếu bằng cách sử dụng ký quỹ, bạn có thể quyết định bán quyền chọn mua trên cổ phiếu, đặt giá thực thi ở mức 40 USD. Quyền chọn mua cung cấp cho người nắm giữ quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua cổ phiếu từ người bán quyền chọn ở mức giá đã định.

Nếu giá của XYZ vẫn trên 40 USD vào ngày đáo hạn, người nắm giữ quyền chọn có thể sẽ thực thi quyền chọn, buộc bạn phải mua cổ phiếu trên mở để bán những cổ phiếu đó cho họ với giá 40 USD một cổ phiếu. Một hợp đồng bao gồm 100 cổ phiếu, có nghĩa là nếu XYZ đang giao dịch ở mức 41 USD khi quyền chọn được thực thi, bạn sẽ mất 100 USD. Nếu cổ phiếu có giá 50 USD, bạn sẽ mất 1.000 USD.

Giao dịch Cổ phiếu với Đòn bẩy

ETF đòn bẩy

Ngoài ra, còn có các sử dụng đòn bẩy để cố gắng tác động đến hiệu suất tương đối của các quỹ này so với thị trường.

Một quỹ ETF thường mô phỏng theo một chỉ số cụ thể; ETF sử dụng đòn bẩy nhằm mục đích nhân lên nhiều lần lãi hoặc lỗ của chỉ số mà quỹ được chuẩn hóa theo. Ví dụ: một quỹ ETF 3x S&P 500 như Direxion Daily S&P 500 (SPXL) là nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận gấp 3 lần, hoặc 300%, lợi nhuận hàng ngày của S&P 500.

Ngoài ra còn có các ETF nghịch đảo nhằm mục đích tạo ra hiệu suất ngược lại với hiệu suất của chỉ số chuẩn. ETF nghịch đảo 3x là nhằm mục đích tạo ra gấp ba lần hiệu suất ngược lại của chỉ số cơ bản. Vì vậy, nếu chỉ số cơ bản tăng trưởng âm thì một quỹ ETF nghịch đảo 3x như ProShares UltraShort (QQQ) ETF sẽ mang lại lợi nhuận dương gấp 3 lần.

Rủi ro với giao dịch đòn bẩy

Một trong những rủi ro chính của giao dịch đòn bẩy là rủi ro nó phóng đại thua lỗ của bạn. Thua lỗ có thể nhiều đến mức bạn sẽ mất nhiều tiền hơn số tiền bạn hiện có.

Rủi ro ký quỹ và lệnh dừng ký quỹ

Ví dụ: nếu bạn sử dụng tiền ký quỹ để tăng gấp đôi sức mua, bạn sẽ nhân đôi tất cả các khoản lãi và lỗ của mình. Điều đó có nghĩa là nếu một cổ phiếu bạn mua mất hơn 50% giá trị của nó, bạn sẽ mất hơn 100% số tiền bạn có để đầu tư.

Một rủi ro khác là công ty môi giới của bạn có thể bắt đầu một lệnh dừng ký quỹ. Nếu giá trị tài khoản của bạn giảm xuống dưới ngưỡng đã đặt ra tùy theo số tiền bạn vay, công ty môi giới của bạn có thể yêu cầu bạn ký quỹ bổ sung. Điều này có thể xảy ra vì công ty môi giới lo lắng về khả năng trả nợ của bạn nếu các khoản đầu tư của bạn tiếp tục mất giá.

Nếu bạn không gửi đủ tiền để đáp ứng lệnh dừng ký quỹ, công ty môi giới của bạn có thể buộc phải bán một số chứng khoán của bạn để tự hoàn vốn, đôi khi không cần thông báo cho bạn biết. Công ty môi giới của bạn cũng sẽ quyết định loại chứng khoán được bán và có quyền tăng yêu cầu ký quỹ bất kỳ lúc nào.

Nguy cơ mất mát không giới hạn với các tùy chọn

Một số chiến lược giao dịch đòn bẩy, đặc biệt là quyền chọn, tiềm ẩn rủi ro vô hạn.

Nếu bạn bán một quyền chọn mua và quyền chọn được thực thi, bạn cần mua 100 cổ phiếu trong hợp đồng để bán cho người nắm giữ quyền chọn. Nếu giá thực thi là 50 USD và giá thị trường của cổ phiếu là 60 USD, bạn sẽ mất 1.000 USD. Nếu giá thị trường là 70 USD, bạn sẽ mất 2.000 USD. Nếu giá thị trường là 1.000 USD, bạn sẽ mất 95.000 USD.

Giá thị trường của cổ phiếu càng tăng, thì khoản lỗ của bạn càng lớn. Bởi vì về mặt lý thuyết, không có giới hạn nào cho tăng trưởng của giá cổ phiếu nên cũng không có giới hạn nào về số tiền bạn có thể mất. Hãy tưởng tượng mỗi cổ phiếu được giao dịch với giá 1 triệu USD hoặc 10 triệu USD, bạn sẽ mất hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ đô la.

Mặc dù trường hợp tăng vô hạn này hiếm có khả năng xảy ra, điều quan trọng bạn cần phải hiểu là rủi ro của các loại quyền chọn này có thể rất lớn.

ETF có đòn bẩy không dành cho đầu tư dài hạn

Ngay cả việc mua cổ phiếu trong các quỹ ETF có sử dụng đòn bẩy cũng có rủi ro. Hầu hết các quỹ ETF “thiết lập lại” hàng ngày, có nghĩa là quỹ chỉ mô phỏng hiệu suất trong một ngày của chỉ số mục tiêu. Trong dài hạn, lợi nhuận của của các quỹ này có thể khác biệt đáng kể so với lợi nhuận tổng thể của chỉ số dùng để chuẩn hóa.

Ví dụ, theo SEC, từ ngày 1 tháng 12 năm 2008 đến ngày 30 tháng 4 năm 2009, một chỉ số đã tăng 8%. Trong khi đó, quỹ ETF có đòn bẩy 3x mô phỏng theo chỉ số lại giảm 53% và quỹ ETF hiệu suất ngược với đòn bẩy 3x mô phỏng theo chỉ số giảm 90% .

ETF có đòn bẩy không dành cho đầu tư dài hạn

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Giao dịch đòn bẩy có nguy hiểm không?

Giao dịch đòn bẩy có thể nguy hiểm vì nó phóng đại mức thua lỗ khi đầu tư của bạn. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể mất nhiều tiền hơn số tiền bạn có để đầu tư.

Giao dịch đòn bẩy có tốt không?

Giao dịch đòn bẩy có thể tốt vì nó cho phép các nhà đầu tư có ít tiền mặt tăng sức mua của họ, điều này có thể làm tăng lợi nhuận của họ từ các khoản đầu tư thành công.

Bạn có phải trả lại đòn bẩy không?

Có. Nếu bạn vay tiền để đầu tư, chẳng hạn như giao dịch ký quỹ, bạn sẽ phải trả lại tiền vay cho công ty môi giới của mình. Nhiều công ty môi giới cũng tính lãi cho các khoản vay ký quỹ, làm tăng chi phí đầu tư bằng đòn bẩy.

Huân Hà – Theo thebalance.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI