Trang chủChứng khoánHP tăng cổ tức, triển vọng lợi nhuận - PC vẫn chưa...

HP tăng cổ tức, triển vọng lợi nhuận – PC vẫn chưa chạm đỉnh

HP tăng cổ tức, triển vọng lợi nhuận - PC vẫn chưa chạm đỉnh

Cafeforexvn – Cổ phiếu HP Inc. đã tăng vọt vào cuối phiên giao dịch hôm thứ tư, ngày 20 tháng 10, sau khi công ty tăng mạnh cổ tức và đưa ra triển vọng tăng giá cho năm tài chính sắp tới.

HP tăng cổ tức

Trong ngày hội phân tích trực tuyến với nhà đầu tư — ngày hội đầu tiên của công ty kể từ năm 2019 — CFO Marie Myers cho biết HP (NYSE:HPQ) đang tăng mức chi trả cổ tức hàng năm lên 1 USD cho một cổ phiếu, nâng tỷ suất cổ tức lên khoảng 3,3%. Khoản thanh toán của công ty trước đợt tăng này là 78 cent cho một cổ phiếu.

Công ty hiện dự kiến ​​lợi nhuận không tính theo GAAP sau điều chỉnh sẽ đạt khoảng 4,07 USD đến 4,27 USD trên một cổ phiếu cho năm tài chính 2021 (sẽ kết thúc vào tháng này). Con số này cao hơn mức đồng thuận 3,78 USD trên một cổ phiếu của Phố Wall và tăng từ mức ước tính cũ là 3,72 USD trên một cổ phiếu. Triển vọng tăng giá được thúc đẩy một phần bởi hoạt động mua lại cổ phiếu tích cực của HP.

Cổ phiếu HP đã tăng trong phần lớn thời gian đại dịch, khi người tiêu dùng điên cuồng mua máy tính mới để học và làm việc từ xa. Nhưng kể từ đó, các nhà đầu tư đã lo lắng về một mức đỉnh của nhu cầu PC và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với công ty; cổ phiếu đã giảm 20% so với mức đỉnh lập hồi tháng 5.

Hôm thứ tư, HP đã giải quyết một số lo ngại đó, lưu ý rằng hoạt động kinh doanh vẫn đang ở trong môi trường tốt hơn sau đại dịch, với lợi nhuận tiếp tục tăng lên trong những năm tới.

Công ty dự kiến ​​dòng tiền tự do đạt ít nhất 4,5 tỷ USD trong năm. Tính theo GAAP – các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung – HP dự kiến lợi nhuận sẽ đạt từ 3,86 USD đến 4,06 USD trên một cổ phiếu.

Tham khảo:

Triển vọng tăng giá của HP được đưa ra bất chấp thực tế công ty dự kiến ​​máy in và PC của mình sẽ bị hạn chế về nguồn cung trong ít nhất là nửa đầu của năm tài chính 2022.

Myers cho biết HP kỳ vọng sẽ trả lại 100% hoặc nhiều hơn dòng tiền tự do cho các cổ đông thông qua các khoản mua lại cổ phiếu hoặc thanh toán cổ tức theo thời gian, trừ khi công ty nhận thấy cơ hội đầu tư có tỷ lệ hoàn vốn cao hơn.

Từ quan điểm dài hạn, HP kỳ vọng doanh thu hàng năm sẽ tăng trưởng trong khoảng 2% đến 4%, với tốc độ tăng trưởng cộng gộp đạt ít nhất 8% trong ba năm tới. Myers cho biết công ty kỳ vọng mảng kinh doanh máy tính và máy in sẽ tăng trưởng bằng với tốc độ tăng trưởng của thị trường.

Myers dự kiến biên lợi nhuận hoạt động sẽ đạt từ 5% đến 7% đối với PC trong tương lai — cao hơn một chút so với dự báo trước đó của công ty — với biên lợi nhuận của phân khúc in ấn trong khoảng 16% đến 18%. Bà cho biết công ty dự kiến ​​sẽ tăng cổ tức theo thời gian phù hợp với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận.

Đối với năm tài chính 2022, công ty dự kiến đạt tổng doanh thu hơn 10 tỷ USD từ năm lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng: gaming, thiết bị ngoại vi, dịch vụ cung cấp mực in theo mô hình đăng ký trả phí Instant Ink, đồ họa công nghiệp, 3-D và các giải pháp lực lượng lao động. Cả năm mảng kinh doanh đều được dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ở mức hai con số trong năm tài chính 2022.

Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên trước phiên phân tích, CEO HP Enrique Lores lưu ý rằng công ty đang mạnh hơn nhiều so với năm 2019, khi họ tổ chức ngày phân tích trước.

Ông nói, trong bốn quý vừa qua, HP đã tạo ra mức tăng trưởng 6% so với cùng kỳ hai năm trước, thời điểm trước khi đại dịch diễn ra. Ông trích dẫn sự cải thiện 29% trong lợi nhuận hoạt động không tính theo GAAP, tăng trưởng 60% trong lợi nhuận không tính theo GAAP và tăng trưởng 13% của dòng tiền tự do.

Lores cho biết, trong lĩnh vực kinh doanh hệ thống cá nhân, công ty đang tập trung vào cả máy tính gaming và máy tính thương mại. Ông cho biết HP hiện có doanh thu hàng năm hơn 2 tỷ USD từ máy tính gaming và các thiết bị ngoại vi liên quan.

Tổng thị trường có thể phục vụ trong lĩnh vực các hệ thống cá nhân hiện có giá trị lớn hơn khoảng 200 tỷ USD so với dự kiến của công ty ​​vào năm 2019, Lores nói thêm, lưu ý đến một thị trường PC mở rộng nhờ đại dịch và cơ hội lớn hơn trong cả thiết bị ngoại vi và dịch vụ. HP hiện dự kiến tổng thị trường PC có thể phục vụ đạt giá trị 560 tỷ USD, bao gồm 110 tỷ USD thiết bị ngoại vi, 120 tỷ USD dịch vụ và 330 tỷ USD máy tính cá nhân.

Trong một tiết lộ khác, Lores cho biết HP hiện đang kiếm được khoảng 500 triệu USD mỗi năm từ dịch vụ mực in đăng ký trả phí Instant Ink của mình, với mức tăng trưởng hơn 30%. Ông cho biết công ty đang có kế hoạch mở rộng Instant Ink từ thị trường tiêu dùng sang thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm nhiều máy in chứ không chỉ vài đơn vị máy in riêng lẻ. Và ông cũng tiết lộ rằng công ty hiện có một mảng kinh doanh khoảng 2 tỷ USD trong lĩnh vực đồ họa công nghiệp.

Cổ phiếu HP tăng 3,7% trong giao dịch ngoài giờ hôm thứ tư lên 29,65 USD.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI