Trang chủBài cần sửa SEOJ&J, Bristol, AbbVie: 3 cổ phiếu dược phẩm tốt nhất để mua...

J&J, Bristol, AbbVie: 3 cổ phiếu dược phẩm tốt nhất để mua cho dài hạn

Cafeforexvn – Cả ba cổ phiếu dược phẩm lớn Johnson & Johnson, Bristol Myers Squibb và Abbvie đều có mặt trong danh mục đầu tư khổng lồ của Berkshire Hathaway.

Ba cổ phiếu dược phẩm tốt nhất để mua cho dài hạn

Kể từ khi Warren Buffett nắm toàn quyền kiểm soát Berkshire Hathaway vào năm 1965, công ty này đã trở thành một tập đoàn đa dạng với nhiều khoản đầu tư vào các công ty giao dịch công khai. Tại thời điểm viết bài này, danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire đã có tổng giá trị đến gần 345 tỷ USD.

Với danh tiếng của nhà tiên tri xứ Omaha trong việc mua các công ty chất lượng cao nhất, nhiều nhà đầu tư cá nhân sẽ có thể hưởng lợi khi mua những cổ phiếu của Buffett cho danh mục đầu tư của mình. Với ý tưởng đó, dưới đây là ba cổ phiếu chăm sóc sức khỏe trong danh mục của Berkshire mà bạn có thể muốn xem xét mua và nắm giữ trong dài hạn.

Ba cổ phiếu dược phẩm tốt nhất để mua cho dài hạn

Nguồn ảnh: GETTY IMAGES

Tham khảo thêm:

1. Johnson & Johnson

Cổ phiếu dược phẩm đầu tiên trong danh mục đầu tư của Berkshire mà bạn có thể cân nhắc mua vào là Johnson & Johnson (NYSE:JNJ). Mặc dù cổ phiếu là một trong những khoản nắm giữ nhỏ nhất của Buffett, với giá trị chỉ dưới 55 triệu USD trong danh mục, điều này không che mờ thành tích 59 năm tăng cổ tức liên tiếp, một kỷ lục mang lại cho cổ phiếu danh hiệu Vua cổ tức danh giá.

J&J sẽ chia tách với phân khúc sức khỏe người tiêu dùng đang tăng trưởng chậm hơn và ít sinh lời hơn trong 18 đến 24 tháng tới. Việc này sẽ cho phép công ty tập trung vào phân khúc dược phẩm đang tăng trưởng nhanh hơn và sinh lời nhiều hơn.

J&J hiện có một danh mục thuốc rất mạnh mẽ có thể bù đắp cho thời gian hết hạn bảo hộ bằng sáng chế sắp đến gần trong khoảng từ năm 2025 đến năm 2026 cho loại thuốc bán chạy nhất được biết đến, Stelara. Tính từ đầu năm đến nay, loại thuốc miễn dịch này cũng chỉ đóng góp 9,9% trong tổng doanh thu thuần 69 tỷ USD của J&J.

Những loại thuốc khác J&J đang có trong tay bao gồm thuốc miễn dịch bom tấn Tremfya, loại thuốc đã nhận được phê duyệt đầu tiên trong số ba chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào tháng 7 năm 2017. Một loại thuốc khác gần đây cũng được FDA phê duyệt thêm là thuốc trị ung thư có tên Darzalex; loại thuốc này đã nhận được lần phê duyệt đầu tiên trong chín phê duyệt của FDA vào tháng 11 năm 2015. Hai loại thuốc này đã có tăng trưởng doanh thu hàng năm với tốc độ cao đến 40% và sẽ vẫn được bảo hộ bằng sáng chế trong hầu hết thập kỷ này.

Danh mục thuốc đáng ghen tị J&J đang sở hữu và gần bốn chục chỉ định đang ở trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của họ là lý do các nhà phân tích dự đoán công ty sẽ tạo ra tăng trưởng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) không tính theo GAAP (sau điều chỉnh) ở mức 8% mỗi năm trong năm năm tới.

Các nhà đầu tư định hướng thu nhập cũng có thể hưởng lợi từ tỷ suất cổ tức 2,5% của J&J với hệ số P/E dự phóng chỉ 16,2 lần. Cộng thêm yếu tố này, cổ phiếu chăm sóc sức khỏe phát triển ổn định J&J chắc chắn là một lựa chọn đáng mua trong dài hạn.

2. Bristol Myers Squibb

Một cổ phiếu con cưng của Buffett khác có thể rất phù hợp cho danh mục đầu tư của bạn là Bristol Myers Squibb (NYSE:BMY). Tổng số cổ phần trong Bristol Myers Squibb của Berkshire đã có giá trị lên đến gần 1,4 tỷ USD, biến cổ phiếu này thành một trong những khoản nắm giữ lớn nhất trong danh mục chăm sóc sức khỏe của Berkshire.

Những loại thuốc bom tấn trị ung thư của Bristol Myers Squibb là Revlimid và Opdivo và thuốc chống đông máu công ty đồng sở hữu với Pfizer (NYSE:PFE) mang tên Eliquis đều sẽ hết hạn bảo hộ bằng sáng chế vào cuối thập kỷ này. Mặc dù việc sắp hết hạn bảo hộ bằng sáng chế đối với ba loại thuốc đang đóng góp khoảng 2/3 tổng doanh thu của công ty nghe có vẻ đáng sợ, điều này thực ra không có gì mới; đó chỉ là bản chất của ngành công nghiệp dược phẩm nơi Bristol Myers Squibb hoạt động.

Điều quan trọng nhất về mặt này là một công ty phải chủ động phát triển và mua lại thế hệ thuốc bom tấn tiếp theo của mình để hấp thụ tác động từ việc hết hạn bằng sáng chế đối với các sản phẩm chính của họ. Với hơn 50 loại thuốc trong hơn 40 khu vực bệnh khác nhau đang được phát triển tại Bristol Myers Squibb, đây chính xác là những gì công ty đã làm trong nhiều năm nay.

Vì lý do này, các nhà phân tích dự đoán Bristol Myers Squibb sẽ có thể tạo ra mức tăng trưởng thu nhập đến 6% mỗi năm trong vòng năm năm tới.

Các nhà đầu tư tìm kiếm tỷ suất cổ tức cũng có thể mua tỷ suất đè bẹp thị trường ở mức 3,5% của Bristol Myers Squibb với hệ số P/E dự phóng là 7,9 lần, một con số rẻ đến mức nực cười. Đây là lý do cổ phiếu dược phẩm này là một lựa chọn đầu tư thông minh cho những người đang tìm cách phòng ngừa lạm phát.

3. AbbVie

Cuối cùng, một cổ phiếu con cưng khác của Buffett cũng phù hợp với các nhà đầu tư định hướng thu nhập là AbbVie (NYSE:ABBV). Berkshire hiện nắm giữ số lượng cổ phiếu AbbVie trị giá khoảng 1,9 tỷ USD.

Hiện tại, ai cũng biết rằng loại thuốc bán chạy nhất trên thế giới của công ty dược phẩm sinh học này, Humira, sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các loại thuốc tương tự sinh học ở Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 2023. Mặc dù doanh số bán thuốc miễn dịch tại Hoa Kỳ của AbbVie đã chiếm đến 31% trong tổng số doanh thu 41,24 tỷ USD của AbbVie từ đầu năm đến nay, hoạt động kinh doanh của công ty có khả năng vẫn sẽ ổn định và doanh thu thuần vẫn tiếp tục tăng trưởng sau năm 2023.

Lý do là AbbVie có 54 loại thuốc đang ở trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau. Với tiềm năng này, các nhà phân tích dự báo cổ phiếu sẽ tăng EPS sau điều chỉnh với tốc độ đến 4,5% mỗi năm trong năm năm tới.

Nhà đầu tư cũng có thể mua vào tỷ suất cổ tức khổng lồ 4,4% của AbbVie với giá chỉ bằng 9,3 lần thu nhập dự phóng. Đây rõ ràng là một mức định giá hấp dẫn đối với một cổ phiếu có khả năng chống lạm phát thông qua tăng trưởng cổ tức lành mạnh.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI