Trang chủBài cần sửa SEONvidia, Fortinet, Upstart: 3 cổ phiếu tăng trưởng vượt trội vẫn đáng...

Nvidia, Fortinet, Upstart: 3 cổ phiếu tăng trưởng vượt trội vẫn đáng mua trong năm 2022

Cafeforexvn – Không phải cổ phiếu tăng trưởng nào cũng phải đối mặt với một đợt giảm giá khủng khiếp trong năm qua.

Ba cổ phiếu tăng trưởng vượt trội vẫn đáng mua trong năm 2022

Tháng cuối cùng của năm 2021 thật tàn khốc đối với các cổ phiếu tăng trưởng; một số cái tên đã phải chịu sụt giảm với biên độ đến hai con số. Cổ phiếu của một số công ty thậm chí còn gặp khó khăn trong cả năm khi trở thành nạn nhân của sự thay đổi trong tâm lý của nhà đầu tư sau một năm 2020 bùng nổ của tất cả mọi thứ kỹ thuật số trong bối cảnh xã hội bị phong tỏa do đại dịch.

Nhưng không phải tất cả mọi cổ phiếu tăng trưởng đều giảm giá. Tính đến thời điểm viết bài này, ba cổ phiếu Nvidia (NASDAQ:NVDA), Fortinet (NASDAQ:FTNT) và Upstart (NASDAQ:UPST) đã tăng lần lượt 125%, 132% và 258% so với mức đầu năm.

Và một luận điểm có thể hợp lý là, trong dài hạn, tiếp tục đầu tư vào những công ty đang có đà phát triển mạnh mẽ là một chiến lược mang lại lợi nhuận tốt. Sau đây là lý do tại sao ba cổ phiếu Nvidia, Fortinet và Upstart vẫn có thể đáng mua để khởi động năm 2022 nếu nhà đầu tư có ý định gắn bó với chúng trong thập kỷ tới.

Ba cổ phiếu tăng trưởng vượt trội vẫn đáng mua trong năm 2022

Nguồn ảnh: GETTY IMAGES

Nvidia: Thêm một công ty hàng đầu có khả năng định hình ngành công nghiệp đã ra đời

Năm 2021 sẽ khép lại nổi bật như một năm mà mọi người thức dậy và nhận ra nền tảng công nghệ Nvidia mạnh mẽ đến mức nào – ông lớn bán dẫn này không chỉ là một chuyên gia thiết kế chip đồ họa dành cho gaming. Trong chín tháng đầu năm tài chính hiện tại của công ty, doanh thu đã tăng 65% lên 19,3 tỷ USD và dòng tiền tự do tăng 85% lên 5,37 tỷ USD. Kết quả vượt trội này đã giúp cổ phiếu tăng gấp đôi trong năm thứ hai của đại dịch.

Nhưng hiệu suất tài chính đang bùng nổ của Nvidia cũng chỉ là một phần của câu chuyện. Công việc tiên phong của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) – mọi thứ từ phần cứng trung tâm dữ liệu tiên tiến đến đào tạo xe tự lái, các ứng dụng chăm sóc sức khỏe và người máy – sẽ có thể giúp Nvidia tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm tới. Trong nhiều năm, Nvidia đã nói về làn sóng đổi mới sắp tới này và đã đều đặn đổ hàng tỷ đô la vào nghiên cứu và phát triển mỗi năm (một trong những cam kết đầu tư vốn dành cho R&D cao nhất tính theo tỷ lệ phần trăm doanh thu trong số các ông lớn công nghệ). Với nhiều dự án vừa mới được hiện thực hóa, năm nay mọi người mới đột nhiên chú ý đến điều này.

Nvidia: Thêm một công ty hàng đầu có khả năng định hình ngành công nghiệp đã ra đời

Dữ liệu theo Ycharts 

Đây có thể là lý do tại sao các cơ quan quản lý trên toàn cầu đột nhiên bắt đầu chạm tay vào phanh và chỉ ra rằng họ có thể đặt nghi vấn về việc Nvidia đề xuất mua lại công ty cấp phép thiết kế chip hàng đầu ARM Holdings. Tuy nhiên, nhà đầu tư đừng lo lắng – Bản thân Nvidia hiện đã là công ty thiết kế silicon hàng đầu, họ đang dần mở rộng phạm vi hoạt động sang các lĩnh vực mới của thế giới bán dẫn và đang xây dựng một bộ phận phần mềm đáng kinh ngạc để hoạt động trên phần cứng tốt nhất của mình. Rõ ràng Nvidia không cần ARM để tiếp tục tăng trưởng.

Cổ phiếu Nvidia đã giảm 20% so với mức cao nhất trong lịch sử nhưng vẫn giao dịch với giá gấp 103 lần dòng tiền tự do sau 12 tháng. Nhà đầu tư không nên kỳ vọng cổ phiếu Nvidia sẽ có thể mang lại hiệu suất ba con số phần trăm trong năm tới. Ngược lại, hãy sẵn sàng cho một số biến động nghiêm trọng vào một thời điểm nào đó. Tuy nhiên, Nvidia đang định hình lại ngành bán dẫn và do đó, ông lớn bán dẫn này sẽ là một trong những cổ phiếu tốt nhất để sở hữu trong suốt những năm 2020.

Fortinet: Một cỗ máy xây dựng tài sản đáng kinh ngạc

An ninh mạng đã phải trải qua một sự thay đổi nhanh chóng trong hai năm qua. Điện toán đám mây đang bùng nổ, lực lượng lao động đã chuyển sang làm việc từ xa và tội phạm ngày càng thông minh hơn để tận dụng lợi thế của một thế giới đang thay đổi. Kết quả là các công ty phần mềm bảo mật gốc đám mây trẻ tuổi như CrowdStrike Holdings (NASDAQ:CRWD) và Zscaler (NASDAQ:ZS) đã và đang nhận được rất nhiều sự chú ý.

Để so sánh, Fortinet hầu như bị bỏ qua. Và đó thực sự là một điều đáng xấu hổ. Thu nhập bom tấn năm nay của cổ phiếu chỉ đơn thuần là kết quả tạo ra bởi sự kết hợp của những gì đã là một hoạt động đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp an ninh mạng. Cổ phiếu đã tăng hơn 4.000% kể từ khi IPO vào cuối năm 2009. Và trong khi chọn chiến lược mở rộng dần dần các dịch vụ dựa trên đám mây của mình chủ yếu thông qua phát triển hữu cơ, Fortinet đã là công ty hàng đầu trong việc cung cấp phần cứng bảo mật cho các trung tâm dữ liệu – chính các đơn vị điện toán để giúp cho các đám mây có thể hoạt động ngay từ đầu.

Trong chín tháng đầu năm 2021, doanh thu của Fortin đã tăng hơn 29% lên 2,38 tỷ USD và dòng tiền tự do tăng 43% lên 988 triệu USD. Kết quả đó tạo ra biên lợi nhuận dòng tiền tự do đáng kinh ngạc đến gần 42%. Với vị trí vững chắc của Fortinet trong cấu trúc của hệ sinh thái bảo mật toàn cầu và lượng tiền mặt dồi dào để tiếp tục phát triển các khả năng mới, công ty sẽ có thể tiếp tục mang về mức tăng trưởng hai con số phần trăm trong một thời gian dài sắp tới.

Fortinet không phải là cổ phiếu bảo mật mạng tăng trưởng nhanh nhất hiện nay, nhưng điều đó không sao cả. Nếu chậm và ổn định chiến thắng trong cuộc đua, thì nhanh và ổn định chắc chắn có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Và với giá gấp 46 lần dòng tiền tự do trong 12 tháng gần nhất, cổ phiếu Fortinet hiện là một món hời so với nhiều công ty trẻ hơn trong cùng lĩnh vực bảo mật đám mây. Vì lẽ đó, Fortinet vẫn có vẻ là cổ phiếu tuyệt vời để sở hữu trong dài hạn.

Upstart: Một năm hoang dã nhưng vẫn có lãi

Công nghệ tài chính (fintech) là một chủ đề đầu tư hot trong hai năm qua. Khi các thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên trước màn hình bắt đầu trưởng thành, các dịch vụ ngân hàng và thanh toán kỹ thuật số đang dần trở thành tiêu chuẩn của ngành. Một loạt các đợt IPO mới đã xuất hiện trên thị trường chứng khoán, tất cả đều tìm cách tận dụng sự thay đổi trong lĩnh vực ngân hàng tiêu dùng này.

Và một trong số những thương vụ IPO đó là Upstart khi công ty ra mắt thị trường đại chúng vào cuối năm 2020. Kể từ đó đến nay, cổ phiếu này vẫn đang ngồi trên một chuyến tàu cao tốc hoang dã. Sau nhiều lần biến động tăng lên giảm xuống, đỉnh điểm là sụt giảm đến gần 70% so với mức đỉnh lịch sử trong vài tháng qua, cổ phiếu Upstart vẫn có mức tăng trưởng khổng lồ 258% trong năm nay khi chỉ còn một tuần nữa là đến năm 2022.

Liệu Upstart có nhanh chóng phục hồi mức định giá đỉnh cao của mình trong năm mới? Có lẽ, nhưng nhà đầu tư cũng không nên hồi hộp chờ đợi. Thay vào đó, nhà đầu tư nên tập trung vào công việc tuyệt vời mà công ty đang thực hiện. Phần mềm được hỗ trợ bởi AI của Upstart đang được sử dụng bởi một danh sách đang mở rộng nhanh chóng các ngân hàng và tổ chức cho vay để đánh giá mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với các khoản vay cá nhân và ô tô. Vẫn còn rất sớm trong trò chơi, nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy việc Upstart mở rộng khả năng sử dụng các điểm dữ liệu không được thu thập bởi hệ thống điểm tín dụng truyền thống đang giúp nhiều hộ gia đình tiếp cận với các khoản vay hơn, đồng thời giúp các tổ chức cho vay hoạt động hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm:

Kết quả là công ty đã liên tục nâng cao mức hướng dẫn cho hiệu suất tài chính của mình hết quý này sang quý khác. Cụ thể, doanh thu của công ty đã tăng 270% lên 544 triệu USD và dòng tiền tự do đã chuyển sang dấu dương, đạt 170 triệu USD trong chín tháng đầu năm 2021. Khả năng khá cao là công ty sẽ không thể tiếp tục duy trì tăng trưởng với tốc độ tương tự trong năm 2022. Tuy nhiên, họ chắc chắn đang trên đà duy trì sự mở rộng của mình trong ngành công nghiệp cho vay trị giá hàng nghìn tỷ đô la mỗi năm. Ở mức giá gấp 54 lần dòng tiền tự do trong 12 tháng gần nước, Upstart rõ ràng không phải là một cổ phiếu giá trị – nhưng hiện tại cổ phiếu chắc chắn cũng không đứng ở một mức giá phi lý nếu bạn tin rằng công ty này sẽ duy trì ở chế độ tăng trưởng trong ít nhất một vài năm nữa.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI