Trang chủBài cần sửa SEONgoại hối toàn cầu: dòng tiền trú ẩn an toàn để hỗ...

Ngoại hối toàn cầu: dòng tiền trú ẩn an toàn để hỗ trợ đồng USD đến khi tăng trưởng vượt rủi ro

Ngoại hối toàn cầu: dòng tiền trú ẩn an toàn để hỗ trợ đồng USD đến khi tăng trưởng vượt rủi ro

Cafeforexvn – Đỉnh của chỉ số DXY vào tháng 9 năm 2022 khi rủi ro giảm dần và triển vọng tăng trưởng trở thành tâm điểm.

Ngoại hối toàn cầu: dòng tiền trú ẩn an toàn để hỗ trợ đồng USD đến khi tăng trưởng vượt rủi ro

Những thay đổi trong tháng qua đã khiến chúng tôi phải nhìn lại thị trường ngoại hối toàn cầu hướng đến năm 2022.

Trung tâm của những sửa đổi này là đồng đô la Mỹ với vai trò như nơi trú ẩn an toàn trong giai đoạn khó khăn. Khi biến chủng delta ảnh hưởng nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả ở Mỹ, và với biến chủng omicron hiện đang trở thành một mối đe dọa, đồng đô la Mỹ đã nhận được sự chào mua mạnh mẽ từ những người tham gia thị trường, vượt qua mức cao nhất trong vòng một năm nay là 94,5 để tăng lên 96,9 vào cuối tháng 11. Hiện tại, chỉ số này giao dịch ở mức 96,2.

Cả hai chủng COVID-19 chắc chắn đều có khả năng gây ra sự gián đoạn đáng kể đối với tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là ở những nơi trên thế giới có tỷ lệ tiêm chủng thấp như các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, dường như rủi ro lớn hơn trong hiện tại đối với những người tham gia thị trường đó là những chủng này sẽ gây gián đoạn nguồn cung nhiều hơn và lạm phát mạnh hơn, dai dẳng hơn trên toàn thế giới. Đối với một nền kinh tế chẳng hạn như Hoa Kỳ, nơi mà việc bắt đầu tăng lãi suất có thể xảy ra trong vòng 12 tháng, những thay đổi này cho thấy kỳ vọng lãi suất mang lại tích cực, như mức tăng hai lần rưỡi 25bp hiện đã được định giá vào tháng 12 năm 2022.

Điều quan trọng cần nhận ra ở thời điểm này không chỉ là nguy cơ về giá cả do COVID-19 (vì đã được hỗ trợ từ các mong đợi cho lãi suất), mà đó là sự phát triển của thị trường lao động trong nước. Các bài báo gần đây về tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm của Hoa Kỳ cho thấy mức độ thiếu việc làm nằm trong một điểm phần trăm so với các chỉ số của mức trước đại dịch. Trong khi đó, động lực tăng trưởng việc làm và mức độ tuyển dụng công việc mới vẫn được tăng cao. Kết quả là sự đòi hỏi tăng lương mạnh mẽ, tuy lan rộng không đồng đều trong nền kinh tế.

Như đã nêu trong phần Triển vọng thị trường, quan điểm tỷ giá của Westpac nhìn chung phù hợp với định giá thị trường cho năm 2022 vì chúng tôi dự báo ba lần tăng từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2022. Hơn nữa, chúng tôi dự đoán việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục vào năm 2023 và 2024 với mức tăng sáu tháng lên 1,625%. Mức tăng trưởng sẽ bằng hoặc cao hơn xu hướng chung và rủi ro lạm phát có ý nghĩa nên giữ tỉ giá quỹ liên bang trong 10 năm cao hơn vùng dự báo. Và cả hai tỷ lệ đều giữ trên các điểm chuẩn có thể so sánh khác trong các thành phần DXY trong giai đoạn này, từ Nhật Bản đến Vương quốc Anh/Châu Âu và Canada.

Điều đó cho thấy rằng, chúng tôi tin rằng sự bắt đầu của chu kỳ tăng lãi suất của Hoa Kỳ sẽ chứng minh cho sự kết thúc của xu hướng tăng mới của đô la Mỹ. Từ 98,6 vào tháng 9 năm 2022, chúng tôi dự đoán sẽ giảm trở lại khoảng 95,9 vào cuối năm 2023. Tại sao lại như vậy? Đơn giản là vì giá thầu đô la Mỹ nhận được như một nơi trú ẩn an toàn sẽ giảm khi các rủi ro liên quan đến COVID-19 suy giảm. Trong trường hợp không có rủi ro, sự chú ý sẽ chuyển sang các cơ hội tăng trưởng bền vững ở các thị trường đang phát triển và ngành hỗ trợ chúng – cơ hội sau tập trung nhiều hơn ở Châu Âu và Canada.

Chúng tôi dự đoán tỷ giá EUR/USD sẽ tăng từ mức thấp 1,08 USD vào năm 2022 lên 1,14 USD vào cuối năm 2023. Khi nhận được lợi ích từ các ngân hàng trung ương đi kèm, FOMC của Hoa Kỳ, đồng Bảng của Vương quốc Anh và đồng đô la của Canada khó có thể được tăng giá thầu trong khoảng thời gian này; tuy nhiên, chúng được kỳ vọng sẽ giữ ở mức mạnh, mang lại sự bù đắp nhỏ cho đồng đô la Mỹ so với mức tăng của đồng Euro. Cụ thể, từ 1,38 USD vào tháng 9 năm 2022, tỉ giá GBP/USD được dự báo sẽ giảm xuống 1,35 USD vào cuối năm 2023. Trong khi đó, tỷ giá USD/CAD dự kiến ​​sẽ ít thay đổi trong giai đoạn này.

Trong khi đô la Mỹ tăng trong tháng qua nhờ sự an toàn của dòng tiền, tiền Châu Á vẫn giữ vững. Hiện tại, cả đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng đô la Singapore chỉ yếu hơn một chút so với đồng đô la Mỹ so với dự báo của chúng tôi vào cuối năm 2021 trước những diễn biến gần đây – tương ứng là 6,35 nhân dân tệ và 1,35 đô la Singapore. Khả năng phục hồi này là rất ấn tượng với sự thay đổi tâm lý do biến chủng delta và omicron, mang lại cho chúng tôi niềm tin mạnh mẽ vào các cơ hội tăng trưởng phía trước đối với châu Á và xu hướng tăng cấu trúc cho ngoại hối châu Á sẽ xảy ra ​​ít nhất là đến cuối năm 2023.

Tuy nhiên, chúng ta phải lưu ý đến áp lực cạnh tranh và mong muốn của các nhà chức trách đưa ra các quy định ràng buộc trong những thời điểm không ổn định, đặc biệt là ở Trung Quốc. Do đó, chúng tôi giữ quan điểm USD/CNY sẽ giữ gần mức hiện tại cho đến tháng 6 năm 2022, sau đó chỉ từ từ giảm xuống còn 6,25 CNY vào cuối năm 2022 và 6,10 vào cuối năm 2023, thay đổi tích lũy 4%. Triển vọng kinh tế và tài chính của Ấn Độ cũng có nhiều hứa hẹn bất chấp một loạt sự kiện – chúng tôi cho rằng tỷ giá USD/INR giảm theo quỹ đạo tương tự nhưng ở mức độ lớn hơn, từ 75 INR hiện tại xuống 70 INR vào cuối năm 2023, +7%. Có thể cho rằng, với những diễn biến gần đây, rủi ro đối với đồng Nhân dân tệ là ít hơn, nhưng đồng Rupee thì ngược lại.

Đồng đô la Singapore và các đồng tiền chủ chốt khác trong khu vực tăng giá được cho là do hạn chế về nguồn cung, thiếu hụt vắc xin và sự chậm trễ trong việc mở cửa lại hoàn toàn các ngành dịch vụ, đặc biệt là du lịch. Tuy nhiên, USD/SGD dự kiến ​​sẽ giảm từ 1,35 SGD vào tháng 6 năm 2022 xuống 1,33 SGD vào cuối năm 2022 và 1,3 SGD vào cuối năm 2023, khoảng 3% tổng cộng.

Tham khảo thêm:

Bản phân tích này được công bố lần đầu tiên tại báo cáo Triển vọng thị trường tháng 12 năm 2021/ tháng 1 năm 2022 của Westpac Economics.

Việt Hản

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI