Trang chủBài cần sửa SEOSquare trở thành Block, phải chăng là bước tiến tới Metaverse?

Square trở thành Block, phải chăng là bước tiến tới Metaverse?

Square trở thành Block, phải chăng là bước tiến tới Metaverse?Cafeforexvn – Việc đổi tên có thể báo hiệu sự thay đổi trọng tâm. Điều đó ảnh hưởng đến các nhà đầu tư như thế nào?

Những điểm chính

  • Square đổi tên thành Block, gợi ý về những hướng đi mới.
  • Bitcoin đã trở thành một phần của tổng thể công ty và mang lại biến động lớn.
  • Nhà đầu tư cần lưu ý rủi ro tiềm tàng tăng lên khi sở hữu cổ phiếu công ty.

Square trở thành Block, phải chăng là bước tiến tới Metaverse?

Jack Dorsey hiện khá bận rộn. Nhân vật có tầm nhìn xa về công nghệ này đã từ chức CEO của Twitter vào ngày 29 tháng 11 và một ngày sau đó, một công ty khác của ông thông báo sẽ đổi tên từ Square thành Block, việc này hiện đã thành sự thực. Động thái này có phần tương tự với việc đổi tên thành Meta Platforms của Facebook vào tháng 10, trong một nỗ lực để thể hiện ý đồ hướng tới thế giới Metaverse đang phát triển.

Danh tính mới của Square có phải là một bước đột phá sâu hơn vào Metaverse không? Liệu điều đó có ý nghĩa gì đối với công ty?

Tiền điện tử và hơn thế nữa

Công ty tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) này đã có một khởi đầu khiêm tốn với tư cách là nhà cung cấp giải pháp tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ, sau đó phát triển thành một tổ chức lớn nhắm đến cả cá nhân và doanh nghiệp. Trong quá trình đó, công ty đã trở thành người ủng hộ nhiệt tình cho tiền điện tử, cụ thể là Bitcoin. Giai đoạn phát triển tiếp theo của công ty bắt đầu với sự thay đổi danh tính từ Square, vốn gắn liền với hoạt động kinh doanh Người bán, thành Block, một cái tên gợi lên ấn tượng mạnh mẽ về tiền điện tử.

Hiện tại hoạt động kinh doanh Người bán đã giảm dần tầm quan trọng, chỉ chiếm hơn 1/3 tổng doanh thu của Block trong quý ba. Tuy nhiên, mảng này lại có mức tăng doanh thu 44% do các doanh nghiệp nhỏ phục hồi sau đại dịch và tỷ suất lợi nhuận gộp 45% so với 29% của toàn công ty.

Giao dịch Bitcoin, được công ty tính vào doanh thu, cũng góp phần không nhỏ khoảng 1,8 tỷ USD hay 75% tổng doanh thu của Ứng dụng tiền mặt.

Bản thân công ty đang đầu tư đáng kể vào Bitcoin, đã mua vào hơn 200 triệu USD, sau đó cho phép thanh toán Bitcoin ngang hàng vào đầu năm nay. Không những thế, Block còn hỗ trợ sự phát triển mã nguồn mở Bitcoin thông qua một chi nhánh về tiền điện tử trước đây được gọi là Square Crypto, nay đổi tên thành Spiral.

Dorsey là người ủng hộ Bitcoin từ lâu. Ông sử dụng nó làm hashtag trên tài khoản Twitter cá nhân của mình và thường xuyên đăng tin về nó, thậm chí từng đề cập vào tháng 7 rằng đồng tiền số này sẽ trở thành một phần quan trọng của Twitter. Trong cuộc họp trực tuyến quý 3 của Square, ông bày tỏ khá rõ ràng: “Trọng tâm của chúng tôi là giúp Bitcoin trở thành đồng tiền cơ bản cho Internet.”

Tiền điện tử và hơn thế nữa

Tham khảo thêm:

Block là gì?

Công ty cho rằng cái tên Block (Khối) bao hàm nhiều khía cạnh của những gì họ đang cố gắng hoàn thành: khối cơ bản, khối nhóm, khối cộng đồng, khối mã hóa, những thách thức cần vượt qua và cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng là blockchain. Block tự giới thiệu trao quyền kinh tế và quyền truy cập là cơ sở cốt lõi của mình, đồng thời tất cả các bộ phận bao gồm mảng kinh doanh Người bán, Ứng dụng tiền mặt (Cash App), Spiral và Tidal (nền tảng âm nhạc của công ty) cùng nhau hướng tới những mục tiêu này.

Chúng rất giống với các mục tiêu của tiền điện tử nói chung, dựa trên tài chính phi tập trung (DeFi) và hoạt động không cần cơ quan trung ương điều phối. Ngoài ra, tiền điện tử là tiền tệ của Metaverse, có nghĩa bất kỳ ai muốn tham gia trò chơi đều có cơ hội bình đẳng. Block có thể tự coi mình là người đi đầu trong nỗ lực này, cung cấp cho mọi người nhiều cơ hội hơn để quản lý các giao dịch tài chính đồng thời tăng doanh thu của chính mình.

Hiện tại, không có gì thay đổi trong công ty trừ cái tên. Tuy nhiên, có hai điều nhà đầu tư cần lưu ý. Đầu tiên, với việc Dorsey rời Twitter, ông rất có thể sẽ dồn trọng tâm mới tìm thấy vào Block để lèo lái công ty theo một hướng mới. Thứ hai, việc đổi tên báo hiệu sự thay đổi trong tư duy của ban lãnh đạo về vai trò của công ty trong nền kinh tế mới, điều này có thể quyết định hành động trong tương lai. Những động thái này có thể dẫn đến sự đổi mới và mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, nhưng nó cũng đặt ra những rủi ro mới cho các cổ đông, những người cần hiểu công ty đang thay đổi như thế nào.

Block đã tạo lợi nhuận các nhà đầu tư khoảng 1.200% trong 5 năm qua. Tuy nhiên, theo giá hôm thứ Hai, cổ phiếu công ty đã giảm 18% trong năm vừa rồi. Hiệu suất tổng thể sút giảm do hoạt động kinh doanh Người bán bị ảnh hưởng bởi đại dịch và Bitcoin chịu sự biến động của tiền điện tử. Khi công ty chuyển trọng tâm sang tiền kỹ thuật số hay khả năng là Metaverse, những rung chấn có thể còn mạnh mẽ hơn. Mặc dù mọi ưu thế của công ty không khác gì so với trước khi chuyển đổi, nhưng các nhà đầu tư nên lưu ý về rủi ro gia tăng.

Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI