Trang chủChứng khoánNvidia vs Teladoc: cổ phiếu nào đáng mua hơn?

Nvidia vs Teladoc: cổ phiếu nào đáng mua hơn?

Nvidia vs Teladoc: cổ phiếu nào đáng mua hơn?Cafeforexvn – Cả hai công ty đều có các cơ hội tăng trưởng đặc biệt.

Đầu tư vào các doanh nghiệp đang định hình tương lai thường là một cách khá tốt để kiếm tiền trong dài hạn.

Nvidia (NASDAQ:NVDA) và Teladoc Health (NYSE:TDOC) nổi bật như hai công ty đang nỗ lực để định hình tương lai. Chip của Nvidia là tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực gaming và là bộ não của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Về phần mình, Teladoc là công ty hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ảo hóa.

Cả hai cổ phiếu đều đã thắng lớn trong năm năm qua. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, cổ phiếu Nvidia đã tăng vọt trong khi cổ phiếu của Teledoc lại giảm xuống. Hiện tại, lựa chọn nào là tốt hơn giữa hai cổ phiếu tăng trưởng này?

Trường hợp cho Nvidia

Gaming vẫn là lĩnh vực làm ra tiền nhiều nhất của Nvidia. Hoạt động kinh doanh thiết bị xử lý đồ họa (GPU) dành cho gaming đã tạo ra 47% tổng doanh thu của công ty trong Q2/2021. Nvidia sẽ hưởng lợi khi gaming ngày càng trở nên phổ biến. Công ty cũng đang có một xúc tác đặc biệt hấp dẫn với xu hướng tăng cường chấp nhận dịch vụ gaming trên nền tảng đám mây.

Nvidia cũng kiếm được hàng tỷ đô la mỗi năm bằng cách cung cấp chip cho các trung tâm dữ liệu. Mặc dù mảng kinh doanh này không phát triển nhanh như mảng gaming, doanh thu từ trung tâm dữ liệu của công ty cũng đã tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q2/2021.

Tuy nhiên, có một yếu tố tiềm ẩn có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh thu của bộ phận trung tâm dữ liệu của Nvidia lên nhiều lần. Thương vụ mua lại công ty thiết kế chất bán dẫn của Anh, Arm Holdings, vẫn đang được xem xét theo quy định. Không chắc liệu thỏa thuận này có giành được các chấp thuận cần thiết hay không. Nếu làm được điều đó, Nvidia sẽ tăng cường sức mạnh của mình ngoài mảng gaming.

Một cơ hội tăng trưởng đáng kể khác cho Nvidia là công nghệ xe tự hành. Nền tảng DRIVE của công ty đã sẵn sàng để trở thành người chiến thắng, đặc biệt là trong việc vận hành trí thông minh nhân tạo đằng sau robotaxi và xe tải tự hành.

Có lẽ thị trường mới hấp dẫn nhất đối với Nvidia là thị trường trực quan hóa chuyên nghiệp. Omniverse của công ty là nền tảng hợp tác và mô phỏng 3D thời gian thực đầu tiên. CEO Nvidia Jensen Huang cho biết trong cuộc gọi hội nghị Q2 của công ty, “tôi khá chắc chắn rằng tại thời điểm này Omniverse và metaverse sẽ trở thành một nền kinh tế mới lớn hơn nền kinh tế hiện tại của chúng ta.”

Dĩ nhiên là Nvidia phải đối mặt với cạnh tranh. Tuy nhiên, công ty vẫn đang dẫn đầu trong nhiều thị trường có tốc độ tăng trưởng cao của mình.

Tham khảo:

Trường hợp cho Teladoc Health

Đại dịch COVID-19 đã tiếp thêm lửa cho một thị trường chăm sóc sức khỏe từ xa (telehealth) vốn đang trên đà mở rộng. Là nhà cung cấp telehealth lớn nhất, Teladoc Health đã hưởng lợi lớn từ việc này. Tuy nhiên, việc áp dụng telehealth sẽ không kết thúc khi lo ngại về đại dịch COVID-19 tan biến.

Cơ sở khách hàng của Teladoc bao gồm hơn 40% các công ty trong danh sách Fortune 500 cùng với nhiều khách hàng nhỏ hơn khác. Tại các khách hàng hiện tại, công ty có số lượng người dùng tiềm năng nhiều gần bằng số lượng các thành viên sử dụng tích cực. Điều này sẽ cho phép Teladoc phát triển ngay cả khi không có thêm khách hàng mới.

Tuy nhiên, công ty cũng có rất nhiều cơ hội để giành được thêm khách hàng mới. Ví dụ, việc Teladoc mua lại Livongo Health vào năm ngoái đã mở ra cánh cửa cạnh tranh trên thị trường y tế kỹ thuật số. Teladoc cũng đã tung ra các sản phẩm mới như Primary360, một dịch vụ chăm sóc ảo hóa dành cho chăm sóc sức khỏe ban đầu (primary care).

Công ty tư vấn McKinsey & Company dự đoán rằng cơ hội thị trường chăm sóc sức khỏe ảo hóa ở Hoa Kỳ có thể đạt doanh thu 250 tỷ USD mỗi năm. Mặc dù là công ty chăm sóc ảo hóa lớn nhất, Teladoc hiện chỉ chiếm thị phần chưa đến 1% thị trường này.

Các công ty khác cũng đang nhắm đến thị trường chăm sóc ảo hóa khổng lồ này. Tuy nhiên, Teladoc cung cấp một mô hình tích hợp động nhất vô nhị với sự hiện diện trên toàn cầu rộng rãi hơn các đối thủ khác.

Cổ phiếu tăng trưởng tốt hơn?

Cả Nvidia và Teladoc Health đều có tiềm năng tăng trưởng vượt trội. Nếu sở hữu cả hai cổ phiếu này, nhà đầu tư không nên có kế hoạch bán chúng sớm. Tuy nhiên, nếu  phải chọn một trong hai thì cái gật đầu có lẽ sẽ thuộc về Teladoc.

Yếu tố khác biệt chính giữa hai công ty là quy mô so với thị trường tiềm năng của mỗi công ty. Vốn hóa thị trường của Nvidia đã đạt giá trị 540 tỷ USD so với mức vốn hóa chỉ khoảng 22 tỷ USD của Teladoc. Vì lý do này, cổ phiếu của Teladoc sẽ có thể mang lại mức tăng trưởng khổng lồ trong thập kỷ tới dễ dàng hơn so với Nvidia. Tuy nhiên, một lần nữa, cả hai cổ phiếu này đều được kỳ vọng sẽ là những chiến thắng lớn cho nhà đầu tư trong dài hạn.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI