Trang chủChứng khoánConocoPhillips và Devon: cổ phiếu dầu khí nên mua trong tháng 10

ConocoPhillips và Devon: cổ phiếu dầu khí nên mua trong tháng 10

ConocoPhillips và Devon: cổ phiếu dầu khí nên mua trong tháng 10Cafeforexvn – Các cổ phiếu dầu khí như ConocoPhillips và Devon Energy có khả năng sẽ báo cáo kết quả tài chính bội thu và tưởng thưởng cho các cổ đông một cách xứng đáng.

  • Một số cổ phiếu dầu khí hiện đang rất hấp dẫn khi giá dầu tăng.
  • Nhờ có chi phí thấp nên ConocoPhillips có một lợi thế cạnh tranh rất lớn.
  • Chính sách chia cổ tức của Devon Energy có thể mang lại nguồn lợi khổng lồ cho nhà đầu tư.

Các cổ phiếu dầu khí đã khiến giới đầu tư trên thị trường chứng khoán trở nên choáng váng trong năm nay khi bật tăng phi mã song song với giá dầu. Không ai có thể dự đoán được rằng giá dầu sẽ phục hồi một cách mạnh mẽ không kém gì so với giai đoạn bốc hơi vào năm ngoái. Cụ thể, giá dầu thô West Texas intermediate (WTI) đang dao động trên mức 83 USD/thùng ngay lúc này sau khi giảm xuống mức âm vào tháng 04/2020. Không có gì đáng ngạc nhiên khi giới đầu tư bắt đầu rót vốn ngày càng nhiều vào các cổ phiếu dầu khí, và nếu bạn nghĩ rằng nhóm ngành dầu không còn dư địa tăng trưởng thì hãy cân nhắc lại đi nhé!

Bất chấp giá dầu tăng cao, các nhà sản xuất dầu khí lớn nhất vẫn giới hạn sản lượng và hạn chế mức chi tiêu vốn và thay vào đó họ đang sử dụng tất cả nguồn tiền mặt để trả nợ, mua lại cổ phiếu và trả cổ tức hậu hĩnh cho các cổ đông. Những cổ phiếu tuyệt vời như vậy vẫn có thể mang lại cho bạn lợi nhuận cao ngay cả khi giá dầu giảm. Trong bối cảnh các công ty dầu khí sắp sửa báo cáo tài chính trong vài ngày tới, sau đây là hai mã cổ phiếu dầu khí đáng mua nhất trong tháng 10 này.

Tham khảo thêm:

ConocoPhillips: cổ phiếu dầu khí hấp dẫn nhờ dòng tiền tăng trưởng vững chắc

ConocoPhillips (NYSE:COP) sở hữu khá nhiều đặc điểm của một cổ phiếu dầu khí bền vững. Họ đang tăng cường tích lũy các mỏ dự trữ chi phí thấp, tạo ra lượng tiền mặt dồi dào và tưởng thưởng hậu hĩnh cho các cổ đông.

Trên thực tế, từ tháng 6 đến nay, ConocoPhillips đã nâng mức dự báo dòng tiền lên đáng kể nhờ tiến hành một thương vụ thâu tóm khác. Sau khi tăng thêm nhiều cơ sở tài nguyên chi phí thấp bằng cách mua lại Concho Resources vào năm ngoái, ConocoPhillips nay sẽ mua lại tài sản khu vực lòng chảo Permian của Royal Dutch Shell (NYSE:RDS.A) (NYSE:RDS.B) với giá 9,5 tỷ USD bằng tiền mặt.

Với những thương vụ giao dịch này, điểm hòa vốn dòng tiền của ConocoPhillips sẽ giảm xuống mức thấp nhất là 30 USD mỗi thùng. Và nếu giá dầu WTI giữ ở mức trung bình là 50 USD/thùng cho đến năm 2031, ConocoPhillips dự đoán rằng họ có thể:

  • Tạo ra 165 tỷ USD tiền mặt từ hoạt động kinh doanh (CFO).
  • Tạo ra dòng tiền tự do 80 tỷ USD.
  • Trả lại 76 tỷ CFO cho các cổ đông dưới dạng cổ tức thường kỳ và cổ tức đặc biệt.

Đáng chú ý, ConocoPhillips vẫn sẽ giữ lại gần 10 tỷ USD tiền mặt trong suốt 10 năm để duy trì khả năng thanh khoản, vì vậy đây là một chính sách phân bổ vốn một cách cân bằng.

Như vậy, nếu bạn mua cổ phiếu của ConocoPhillips ngay lúc này thì những lợi ích mà bạn có thể hưởng từ công ty là: dòng tiền tăng cao hơn, cổ tức ngày càng tăng và chương trình mua lại cổ phiếu, cùng với mức lợi suất 2,5%, qua đó có thể mang lại lợi nhuận hàng năm lên đến hai con số cho số vốn đầu tư ban đầu. Tại mức giá dầu trên 50 USD, tiềm năng tăng giá có thể còn nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó, với việc Phố Wall dự báo doanh số của ConocoPhillips sẽ tăng hơn gấp đôi trong quý 3, sự kiện báo cáo tài chính hàng quý sắp tới của công ty dầu khí này vào ngày 02/11 có thể sẽ mang một dấu ấn lớn.

Devon Energy: sắp trả cổ tức cao nhất từ trước đến nay

Devon Energy (NYSE:DVN) cũng sẽ báo cáo tài chính quý 3 vào ngày 02/11, nhưng Phố Wall thậm chí còn đặt kỳ vọng lớn hơn cho cổ phiếu dầu khí này khi dự báo ​​doanh số sẽ tăng trưởng gần 200% và lợi nhuận sẽ tăng trưởng 60% trong quý 3.

Quan trọng hơn, ngoài những số liệu ghi nhận hàng quý, Devon còn có khả năng hoàn vốn một cách hiệu quả cho các cổ đông trong thời gian dài. Cổ phiếu dầu khí này có thể dễ dàng vượt qua các tiêu chí đánh giá khắt khe của giới đầu tư nhờ chính sách chia cổ tức mới mẻ và độc đáo theo kiểu cố-định-cộng-với-biến-đổi.

Cụ thể, mỗi quý Devon sẽ trả một khoản cổ tức cố định, thường kỳ và bổ sung thêm với phần cổ tức đặc biệt lên đến 50% dòng tiền gia tăng (tức là dòng tiền còn lại sau khi trừ đi chi phí tài sản cố định và cổ tức cố định). Trong bối cảnh giá dầu đang tăng, điều đó rất có khả năng sẽ khiến công ty quyết định chia một khoản cổ tức khổng lồ trong thời gian tới. Đơn cử, tổng cổ tức mà Devon đã chia trong quý trước là 0,49 USD/cổ phiếu, tăng đến 44%.

Devon đã chứng tỏ được bản lĩnh của một doanh nghiệp kỳ cựu với thành tích tăng cổ tức liên tục trong 28 năm qua, nhưng chính tiềm năng tăng trưởng cổ tức nhanh hơn dựa trên chính sách cổ tức mới đã hứa hẹn cơ hội nhân đôi lợi ích cho các cổ đông. Với những tài sản “màu mỡ” tại các khu vực lòng chảo ở Anadarko, Eagle Ford, Williston và Powder River cộng thêm việc đã trả được một phần lớn số nợ trong những quý gần đây, Devon sẽ có thể đủ khả năng tài chính để chi trả cổ tức một cách hậu hĩnh khi mức giá dầu đang cao chót vót như hiện tại, do đó đây sẽ là cổ phiếu dầu khí hàng đầu đáng để sở hữu trong tháng 10.

Đăng Khoa-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI