Trang chủChứng khoánNvidia, Tesla: 2 cổ phiếu hướng về tương lai ngành công nghệ

Nvidia, Tesla: 2 cổ phiếu hướng về tương lai ngành công nghệ

Nvidia, Tesla: 2 cổ phiếu hướng về tương lai ngành công nghệCafeforexvn – Đầu tư cổ phiếu vào các doanh nghiệp sáng tạo của ngày hôm nay là một cách tốt để kiếm tiền trong tương lai.

Cổ phiếu hướng về tương lai

Là một nhà đầu tư, kiến ​​thức về quá khứ có thể giúp bạn hiểu được tương lai. Điều đó nghe có vẻ phản trực giác, nhưng lịch sử có xu hướng lặp lại theo những cách tinh tế. Ví dụ, các công nghệ tiên tiến đã thay đổi thế giới trong hàng chục trường hợp khác nhau, đóng vai trò như xúc tác cho tăng trưởng năng suất và kinh tế.

Chỉ trong thế kỷ trước, máy tính cá nhân, internet và thiết bị di động đã là những điểm uốn làm thay đổi hoàn toàn cách sống của chúng ta. Trong tương lai, cũng có một số công nghệ đang phát triển có cùng tiềm năng như vậy. Tuy nhiên, có lẽ không công nghệ nào có tiềm năng hơn trí tuệ nhân tạo (AI). Trên thực tế, nghiên cứu từ McKinsey & Co. cho thấy AI có thể thúc đẩy sản lượng kinh tế thêm 13 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Với ý tưởng trên, chúng ta hãy cùng xem xét hai công ty đang định hình tương lai của công nghệ tự động này.

Tham khảo thêm:

Nvidia

Nvidia (NASDAQ:NVDA) là một nhà sản xuất chip chuyên về gia tốc điện toán. Sản phẩm cốt lõi của công ty là bộ xử lý đồ họa (GPU), một con chip có thể thực hiện đồng thời hàng nghìn phép tính. Khi phát minh ra GPU vào năm 1999, Nvidia đã cách mạng hóa ngành công nghiệp game với đồ họa máy tính siêu thực. Nhưng kể từ đó, GPU đã trở thành tiêu chuẩn vàng trong không gian trung tâm dữ liệu, nơi chúng được sử dụng để gia tốc khối lượng công việc chuyên sâu như tính toán khoa học, phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Trên thực tế, Nvidia nắm giữ hơn 90% thị phần trong lĩnh vực gia tốc siêu máy tính và công ty đã liên tục lập kỷ lục với các điểm chuẩn MLPerf, một sự kiện thử nghiệm tiêu chuẩn nhằm so sánh hiệu suất của các công nghệ AI. Gần đây nhất, Nvidia đã lập kỷ lục trong các thử nghiệm suy luận vào tháng 9, một phần trong công nghệ AI nơi máy tính được sử dụng để đưa ra quyết định và dự đoán tương lai dựa trên dữ liệu quá khứ.

Ngoài hiệu suất hàng đầu trong ngành, Nvidia còn hưởng lợi từ danh mục sản phẩm đa dạng. Công ty đã mua lại Mellanox vào năm 2020, bổ sung kết nối mạng hiệu suất cao cho danh mục sản phẩm của mình. Công ty đã đa dạng hóa vào lĩnh vực phần mềm theo thời gian và hiện đang cung cấp một loạt các khuôn khổ giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng AI, chẳng hạn như Merlin cho các hệ thống khuyến nghị, Metropolis cho các thành phố thông minh và Isaac cho các máy tự động.

Không có gì ngạc nhiên khi Nvidia nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ trong cả mảng kinh doanh gaming và trung tâm dữ liệu của mình, và điều đó đã chuyển thành hiệu quả tài chính mạnh mẽ trong ba năm qua.

Chỉ số

Q2/2020 (TTM)

Q2/2022 (TTM)

CAGR

Doanh thu

10,2 tỷ USD

21,9 tỷ USD

45%

Dòng tiền tự do

2,4 tỷ USD

6,7 tỷ USD

65%

NGUỒN DỮ LIỆU: YCHARTS. TTM = 12 THÁNG GẦN NHẤT. CAGR = TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG KÉP HÀNG NĂM.

Trong tương lai, Nvidia có vị trí tốt để tăng trưởng hoạt động kinh doanh của mình. Ban quản lý dự kiến cơ hội thị trường trung tâm dữ liệu của mình ở mức 100 tỷ USD vào năm 2024. Hơn nữa, các công nghệ như ô tô tự lái, thành phố thông minh và robot tự hành chắc chắn sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai và nền tảng của Nvidia sẽ mang những công nghệ đó vào cuộc sống.

Tesla

Tesla (NASDAQ:TSLA) chắc chắn là một trong những cổ phiếu gây tranh cãi nhất trên thị trường. Nhưng không thể nghi ngờ nó cũng là một trong những công ty sáng tạo nhất hành tinh. Năm 2008, Tesla đã sản xuất chiếc xe điện (EV) đầu tiên của mình trong khi các nhà sản xuất ô tô danh tiếng của Đức cười nhạo ý tưởng đó. Hóa ra, Tesla đã nhìn thấy trước vận rủi của ngành công nghiệp ô tô truyền thống.

Kể từ đó, Tesla đã biến vị thế người đi tiên phong thành một lợi thế cạnh tranh ngày càng đáng kể hơn. Theo CEO Elon Musk, vào năm 2017, công ty đã tung ra tế bào pin 2170, loại pin rẻ nhất và có mật độ năng lượng cao nhất hiện nay.

Tại sao đó lại là một sự kiện quan trọng? Chi phí chế tạo pin (bộ phận đắt nhất của xe điện) của Tesla thấp hơn nhiều so với các nhà sản xuất ô tô khác. Và mật độ năng lượng của tế bào pin 2170 có nghĩa là bốn mẫu phương tiện khác nhau của Tesla – Model S, X, Y và 3 – sẽ trở thành bốn mẫu xe EV hàng đầu về phạm vi hoạt động.

Không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu mạnh mẽ của người tiêu dùng đã giúp Tesla duy trì vị thế dẫn đầu. Trong nửa đầu năm 2021, công ty chiếm 15,2% thị phần xe điện, bán được 386.100 xe. Với vị thế đó, Tesla đã công bố kết quả tài chính ấn tượng trong hai năm gần nhất.

Chỉ số

Q2/2019 (TTM)

Q2/2021 (TTM)

CAGR

Doanh thu

24,9 tỷ USD

41,9 tỷ USD

30%

Dòng tiền tự do

1,4 tỷ USD

2,6 tỷ USD

36%

NGUỒN DỮ LIỆU: YCHARTS. TTM = 12 THÁNG GẦN NHẤT. CAGR = TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG KÉP HÀNG NĂM.

Tuy nhiên, những ngày tốt đẹp nhất của Tesla có thể vẫn đang ở phía trước. Với hơn một triệu phương tiện hỗ trợ lái tự động đang lưu thông trên đường, công ty đã thu thập được hơn 3 tỷ dặm dữ liệu lái xe trong thế giới thực vào tháng 2 năm 2020, nhiều hơn nhiều so với bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào khác. Một số ước tính thậm chí đưa con số đó lên hơn 5 tỷ dặm ở thời điểm hiện tại.

Thêm vào đó, vài tháng trước, ban lãnh đạo Tesla đã ra mắt chip D1, chip bán dẫn tùy chỉnh sẽ được trang bị cho siêu máy tính Dojo của Tesla. Chip D1 được xây dựng tùy chỉnh cho AI và nó sẽ biến Dojo thành cỗ máy đào tạo AI mạnh mẽ nhất trên thế giới. Tóm lại, Tesla có nhiều dữ liệu hơn và công nghệ tốt hơn các công ty cùng ngành.

Vì lẽ đó, Musk đã nói: “Khoảng ba năm nữa, chúng tôi tự tin sẽ có thể tạo ra một chiếc xe điện có mức giá rất hấp dẫn 25.000 USD.” Ông đã đưa ra tuyên bố đó khoảng một năm trước, và nếu tính theo mệnh giá, Tesla đang tiến gần đến việc sản xuất một chiếc ô tô tự hành hơn bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào khác.

Cuối cùng, Tesla cũng vừa tung ra một sản phẩm bảo hiểm xe ô tô tại Texas, nơi công ty sẽ dựa vào “điểm an toàn” do AI của mình cung cấp để xác định giá bảo hiểm. Một lần nữa, đội xe ô tô được kết nối và sức mạnh của công ty trong lĩnh vực AI đã mở ra một cơ hội thị trường mới. Và đó là lý do tại sao có thể khẳng định công ty này đang định hình tương lai của ngành công nghệ.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI