Trang chủChứng khoánĐầu tư vào các quỹ ETF thang trái phiếu như thế nào?

Đầu tư vào các quỹ ETF thang trái phiếu như thế nào?

Đầu tư vào các quỹ ETF thang trái phiếu như thế nào?Cafeforexvn – Tạo một thang trái phiếu cung cấp sự đa dạng hóa và tính thanh khoản cho danh mục đầu tư của bạn.

Đầu tư vào các quỹ ETF

Khi thị trường chứng khoán tiếp tục bất chấp lực hấp dẫn và lãi suất vẫn duy trì ở mức rất thấp trong năm 2020, thật dễ để cho rằng không có nơi nào để tích trữ tiền mặt của bạn tốt hơn chứng khoán Hoa Kỳ.

Xét cho cùng, với chỉ số các cổ phiếu vốn hóa lớn S&P 500 tăng gần 20% trong 12 tháng qua, trong khi trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ có lợi suất dưới 0,8% một năm, thật khó để biện minh cho một danh mục đầu tư không phân bổ nhiều vốn cho cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, câu nói từ trước đến nay “hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo lợi nhuận trong tương lai” là điều quan trọng cần ghi nhớ trong những thời điểm như thế này. Hơn nữa, mặc dù đầu tư trái phiếu được thừa nhận là không được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại, chiến lược đầu tư vào các công cụ tạo thu nhập cố định vẫn là một phần quan trọng trong bất kỳ danh mục đầu tư dài hạn đầy đủ nào nhằm giảm thiểu rủi ro và bảo vệ khoản tiền tiết kiệm của bạn.

Nhưng ngay cả những nhà đầu tư quan tâm đến đầu tư trái phiếu cũng không nên đơn giản lao vào góc này của Phố Wall mà không suy tính trước. Đặc biệt trong bối cảnh lãi suất thấp như hiện nay thì đầu tư trái phiếu có nhiều rủi ro thực sự. Rõ ràng nhất trong số các rủi ro này là thực tế khi lãi suất tăng, trái phiếu sẽ mất giá trị. Vì vậy nếu bạn đang giao dịch trái phiếu tích cực, tiềm năng thu nhập khiêm tốn bạn mang về có thể không đủ khả năng bù đắp cho sụt giảm giá trị tiền gốc (mệnh giá trái phiếu) nếu và khi lãi suất tăng cao hơn.

Vậy làm thế nào để đầu tư một cách có trách nhiệm vào trái phiếu nhằm giảm thiểu rủi ro trong dài hạn? Một chiến lược thang trái phiếu có thể cung cấp câu trả lời cho nhiều nhà đầu tư:

Tham khảo thêm:

Thang trái phiếu là gì?

Thuật ngữ “thang trái phiếu” theo truyền thống được sử dụng để chỉ danh mục các trái phiếu riêng lẻ đáo hạn vào các ngày khác nhau.

Ví dụ: thang trái phiếu 10 năm có thể bao gồm 10 trái phiếu kỳ hạn 10 năm khác nhau, với mỗi trái phiếu đáo hạn trong một năm từ năm 2020 đến năm 2030. Sau đó, khi trái phiếu đáo hạn năm 2020 đạt đủ thời gian đáo hạn, nhà đầu tư sẽ thanh lý “nấc thang” đó trong danh mục đầu tư thang trái phiếu và mua một trái phiếu kỳ hạn 10 năm mới với thời điểm đáo hạn vào năm 2031.

Cách tiếp cận này hấp dẫn các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập cố định vì một số lý do.

Đầu tiên là lợi ích rõ ràng của việc đa dạng hóa, bằng cách đảm bảo rằng bạn đang đầu tư vào một số chứng khoán thay vì chỉ một hoặc hai khoản đầu tư. Sự đa dạng hóa này đặc biệt rõ ràng khi bạn thực hiện cách tiếp cận dài hạn của một thang trái phiếu với việc thường xuyên tái đầu tư khoản tiền tiết kiệm của bạn trải rộng trên nhiều năm của một thị trường nợ liên tục thay đổi.

Xét cho cùng, cũng giống như việc cố gắng “canh thời điểm” trên thị trường chứng khoán và dốc hết tiền vào những gì bạn cho là đáy, việc dự đoán tương lai trong môi trường lãi suất cũng là một thách thức khó khăn không kém. Mua trái phiếu tại các thời điểm khác nhau giúp làm phẳng hiệu suất và giảm rủi ro cho bạn.

Có lẽ điều quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư đang hoặc sắp nghỉ hưu là tính thanh khoản cũng được tích hợp sẵn khi xây dựng danh mục đầu tư thang trái phiếu.

Trong thang trái phiếu 10 năm đã nói ở trên, cứ sau 12 tháng, bạn có thể kỳ vọng có 10% danh mục đầu tư trở lại vào túi bạn dưới dạng tiền mặt khi các khoản đầu tư đến kỳ đáo hạn. Bạn có thể tái đầu tư để tiếp tục duy trì thang trái phiếu nếu bạn muốn. Hoặc bạn cũng có thể chọn rút tiền ra nếu bạn cần tiền mặt.

Làm theo cách này, bạn sẽ không phải chịu rủi ro mất giá trị mệnh giá trên trái phiếu vì bạn chỉ đơn giản là nhận được khoản đầu tư ban đầu của mình khi đáo hạn thay vì bán một trái phiếu chưa đến hạn cho một nhà đầu tư khác với một mức giá cao hơn hay thấp hơn tùy theo điều kiện thị trường. Điều này giúp bạn không phải phỏng đoán xem bạn nên bán hay tiếp tục nắm giữ trái phiếu vì bạn không bị ảnh hưởng bởi biến động mệnh giá của trái phiếu.

Đặc biệt nếu bạn đang xem xét một kế hoạch đầu tư dài hạn, ít rủi ro, thì chiến lược thang trái phiếu sẽ có sức hấp dẫn đáng kể.

Quỹ ETF thang trái phiếu

Nếu bạn thích ý tưởng đầu tư vào thang trái phiếu này trên lý thuyết nhưng lại bị cản trở bởi ý tưởng mua các trái phiếu riêng lẻ và quản lý thang trái phiếu này theo ý mình thì đừng nản chí.

Vào năm 2020, nhờ vào sự xuất hiện của nhiều quỹ ETF chiến thuật với khả năng mở khóa các chiến lược một thời nằm ngoài khả năng của các nhà đầu tư cá nhân, đã xuất hiện nhiều cách để đơn giản hóa quy trình thang trái phiếu bằng cách sử dụng các quỹ ETF.

Hai trong số các quỹ ETF thang trái phiếu nổi bật nhất là các quỹ “kỳ hạn đáo hạn” do các nhà quản lý đầu tư hàng đầu iShares và Invesco cung cấp. Cả nhóm quỹ iBonds của iShares và nhóm quỹ BulletShares của Invesco đều cung cấp sự đa dạng về loại trái phiếu cũng như ngày đáo hạn.

Ví dụ: quỹ ETF trái phiếu chính phủ kỳ hạn tháng 12 năm 2021 iShares iBonds (mã chứng khoán: IBTA) đầu tư vào các trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ đáo hạn vào cuối năm 2021. Trong khi đó, quỹ ETF trái phiếu chính quyền địa phương kỳ hạn tháng 12 năm 2021 iShares iBonds (IBMJ) chỉ bao gồm trái phiếu nợ của các chính quyền địa phương thay vì của Kho bạc chính phủ. Quỹ ETF nợ USD Invesco BulletShares 2021 (BSAE) thì lại chỉ bao gồm các khoản nợ từ các thị trường mới nổi đáo hạn vào năm 2021. Quỹ ETF trái phiếu doanh nghiệp lợi suất cao Invesco BulletShares 2021 (BSJL) cũng đáo hạn vào năm 2021 nhưng lại chỉ tập trung vào các trái phiếu “rác” từ các tập đoàn đang gặp khó khăn.

Danh sách đầy đủ các quỹ loại này quá lớn để liệt kê ở đây, với nhiều phân khúc khác nhau của thị trường trái phiếu được thể hiện ở các kỳ hạn khác nhau. Nhưng tất cả chúng đều hoạt động theo cùng một phương pháp, cung cấp một rổ trái phiếu đa dạng trong mỗi thời điểm đáo hạn. Ví dụ: BSJL hiện nắm giữ gần 80 trái phiếu khác nhau trong danh mục đầu tư của mình. Các quỹ này cũng hoạt động giống như các khoản đầu tư trái phiếu truyền thống, cung cấp các khoản thanh toán thu nhập ổn định trong suốt thời hạn của trái phiếu trước khi hoàn trả mệnh giá cho các nhà đầu tư khi đáo hạn.

Tất nhiên, điểm hạn chế là ngay cả những ETF thang trái phiếu dễ giao dịch này cũng không thực sự là một chiến lược “mua và quên đi”. Khi chúng đã đáo hạn, với tư cách là nhà đầu tư cá nhân, bạn sẽ quyết định chuyển số tiền đó đi đâu tiếp theo hay chỉ cần giữ tiền mặt.

Cũng cần lưu ý rằng không có khoản đầu tư nào là thực sự không có rủi ro. Ngay cả trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ có rủi ro thấp cũng có thể gặp phải biến động về giá trị, đặc biệt nếu bạn buộc phải thoát khỏi các vị thế đó trước khi chúng đáo hạn.

Tuy nhiên, ETF thang trái phiếu là một cách hấp dẫn để mở khóa tiềm năng thu nhập và giảm thiểu lược đồ rủi ro của bạn trong dài hạn.

Huân Hà-Theo money.usnews

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI