Trang chủChứng khoánAmazon, Nvidia: 2 cổ phiếu đám mây đáng mua ngay lập tức

Amazon, Nvidia: 2 cổ phiếu đám mây đáng mua ngay lập tức

Amazon, Nvidia: 2 cổ phiếu đám mây đáng mua ngay lập tứcCafeforexvn – Hai công ty này nhiều khả năng vẫn sẽ ở vị trí tiên phong trong nhiều năm.

Hai cổ phiếu đám mây đáng mua

Có một lý do chính đáng tại sao nhà đầu tư nên để mắt đến cổ phiếu điện toán đám mây. Thị trường điện toán đám mây được dự báo sẽ đạt giá trị 397 tỷ USD vào năm tới, tăng 47% so với năm 2020.

Rất nhiều công ty đủ điều kiện nằm trong danh mục này về mặt kỹ thuật vì ngày nay có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ dựa trên đám mây. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tập trung sự chú ý của mình vào một số công ty thống trị rõ ràng trong không gian này như Amazon (NASDAQ:AMZN) và Nvidia (NASDAQ:NVDA). Sau đây là lý do tại sao hai cổ phiếu này là đáng mua nhất trong cả nhóm điện toán đám mây.

Amazon có đầu của mình trong đám mây

Amazon có thể được biết đến nhiều nhất với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên, ông lớn công nghệ này cũng dẫn đầu trong các dịch vụ điện toán đám mây công cộng với đơn vị Amazon Web Services (AWS).

Amazon chiếm thị phần 32% trong thị trường đám mây. Các đối thủ cạnh tranh gần nhất của AWS, Microsoft và Alphabet của Google, lần lượt theo sau với 20% và 9%.

Nếu đó là điều duy nhất Amazon đang làm đúng với AWS thì điều đó cũng đã đủ ấn tượng. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ vui hơn nữa khi biết rằng AWS cũng mang lại lợi nhuận rất cao cho Amazon, tạo ra 13,5 tỷ USD thu nhập hoạt động trong năm 2020 với 45,4 tỷ USD doanh thu.

Để so sánh, bộ phận thương mại điện tử tại Bắc Mỹ của Amazon đã mang lại con số doanh thu đáng kinh ngạc 236,3 tỷ USD vào năm 2020 nhưng chỉ tạo ra 8,7 tỷ USD thu nhập từ hoạt động.

Thêm vào sức mạnh của AWS là việc Amazon cũng là công ty đi đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Ngày càng có nhiều công ty tìm cách khai thác các dịch vụ AI dựa trên đám mây và AWS cung cấp rất nhiều cơ hội để làm điều đó thông qua các dịch vụ dự báo nhu cầu và ngăn chặn gian lận cùng với nhiều dịch vụ khác.

Thị trường AI trên đám mây chỉ trị giá 5 tỷ USD vào năm 2020 nhưng được dự báo sẽ tăng trưởng đến 160% từ nay cho đến năm 2026 – và AWS đang ở một vị trí hoàn hảo để hưởng lợi từ tiềm năng này.

Tham khảo thêm:

Nvidia đang cung cấp năng lượng cho tương lai của đám mây

Có vẻ kỳ quặc khi đưa một công ty bán dẫn vào danh sách các cổ phiếu đám mây hàng đầu. Tuy nhiên, chip của Nvidia đang cung cấp năng lượng cho một số trung tâm dữ liệu đám mây tiên tiến nhất hiện nay.

Có một thời, các đơn vị xử lý đồ họa của công ty chủ yếu được sử dụng trong thị trường game. Nhưng ngày càng nhiều công ty công nghệ chuyển sang sử dụng GPU của Nvidia để cải thiện hiệu suất của các trung tâm dữ liệu của họ và điều đó đã giúp thúc đẩy một sự tăng trưởng bùng nổ cho công ty.

Doanh số bán hàng từ mảng trung tâm dữ liệu của Nvidia đã tăng vọt 124% trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào ngày 31 tháng 1) và có khả năng còn nhiều tăng trưởng hơn ở phía trước. Khi các công ty mở rộng các dịch vụ trí tuệ nhân tạo dựa trên đám mây – thứ mà chip của Nvidia khá thành thạo trong việc xử lý – sẽ có nhiều chi tiêu hơn để hỗ trợ cho công ty bán dẫn này.

Công ty nghiên cứu IDC ước tính rằng chi tiêu trên đám mây sẽ đạt 1,3 nghìn tỷ USD vào năm 2025. Và với việc Nvidia đã hưởng lợi từ nhu cầu cao của các trung tâm dữ liệu đối với chip của mình, doanh số bán hàng của công ty sẽ có thể tiếp tục tăng theo xu hướng này.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI