Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánChỉ sốQuỹ chỉ số là gì?

Quỹ chỉ số là gì?

Quỹ chỉ số cho phép bạn đầu tư dễ dàng với chi phí thấp vào các cổ phiếu thành phần của các chỉ số trên thị trường chứng khoán.

Quỹ chỉ số là gì?
Quỹ chỉ số là gì?

Lựa chọn cổ phiếu để mua có thể là một thách thức đối với nhà đầu tư vì có rất nhiều lựa chọn trên thị trường. Đó là lý do tại sao các quỹ tương hỗ và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) được tạo ra – các quỹ này huy động tiền từ các nhà đầu tư cá nhân, gom lại thành một khoản lớn và sử dụng số tiền này để đầu tư vào các lĩnh vực, chiến lược hoặc loại hình tài sản khác nhau. Vì vậy, mua một cổ phần trong một quỹ đầu tư giống như mua một ly sinh tố: pha trộn nhiều khoản đầu tư khác nhau chỉ trong một lần mua.

Quỹ chỉ số (index fund) giống như một ly sinh tố với các thành phần được đo lường cẩn thận để mô phỏng các chỉ số nổi tiếng trên thị trường chứng khoán (chẳng hạn như chỉ số S&P 500). Kết quả là các quỹ này tạo ra là một công cụ đầu tư đa dạng với chi phí thấp. Nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu nhưng không biết nên đầu tư vào cổ phiếu nào, quỹ chỉ số có thể là một lựa chọn đáng xem xét.

Cách thức hoạt động của quỹ chỉ số

Một quỹ chỉ số được xây dựng bởi một chuyên gia quản lý danh mục đầu tư. Công việc của chuyên gia là xây dựng một danh mục cổ phiếu mô phỏng theo chỉ số chứng khoán một cách hoàn hảo nhất có thể. Nếu chuyên gia quản lý quỹ hoàn thành tốt công việc thì về lý thuyết, giá trị của quỹ sẽ di chuyển đồng bộ với chỉ số được mô phỏng (điều này không phải lúc nào cũng đúng).

Các quỹ chỉ số phổ biến

Có rất nhiều chỉ số theo dõi các lĩnh vực và thị trường khác nhau. Và đối với mỗi chỉ số uy tín trên thị trường, có thể có một quỹ tương hỗ hoặc ETF được xây dựng để mô phỏng theo chỉ số đó. Dưới đây là một số chỉ số được theo dõi nhiều nhất trên thị trường chứng khoán với các quỹ chỉ số có sẵn cho các nhà đầu tư lựa chọn:

 • S&P 500: 500 công ty đại chúng lớn nhất của Hoa Kỳ
 • Russell 2000: 2000 công ty vừa và nhỏ của Hoa Kỳ
 • Dow Jones: 30 cổ phiếu blue chip của Hoa Kỳ

Và còn rất nhiều chỉ số khác! Nếu bạn quan tâm đến một quốc gia hoặc một lĩnh vực nhất định, có thể có một quỹ chỉ số mô phỏng theo chỉ số chứng khoán cho quốc gia hoặc lĩnh vực đó.

Các quỹ chỉ số có thể là một quỹ hoán đổi danh mục (ETF) hoặc quỹ tương hỗ.

Quỹ thụ động và quỹ chủ động

Có hai trường phái tư tưởng trên Phố Wall. Một trường phái tin rằng có những cơ hội để “đánh bại thị trường.” Trường phái còn lại tin rằng cố gắng đánh bại thị trường là vô ích.

Đầu tư thụ động: Trường phái này tin rằng giá cổ phiếu nói chung là “đúng” dựa trên thông tin có sẵn dành cho các nhà đầu tư. Do đó, sẽ thật lãng phí năng lượng nếu bạn cố gắng đánh bại thị trường. Trên thực tế, bạn còn có nguy cơ tạo ra lợi nhuận kém hơn thị trường nếu bạn cố gắng chọn cổ phiếu.

 • Các nhà đầu tư tin tưởng vào đầu tư thụ động thích các quỹ chỉ số vì các quỹ này được thiết kế đơn giản để đạt hiệu suất bằng với thị trường.
 • Nhiều quỹ tương hỗ và ETF được quản lý thụ động: chuyên gia quản lý quỹ chỉ cố gắng mô phỏng theo một chỉ số của thị trường chứng khoán chứ không chọn cổ phiếu riêng lẻ theo ý họ. Vì các quyết định quản lý quỹ tương đối đơn giản, mức phí nhà đầu tư phải trả cho chuyên gia là tương đối thấp.
 • Các quỹ chỉ số được quản lý một cách thụ động.

Đầu tư tích cực: Trường phái này tin rằng có một số cổ phiếu nhất định bị định giá sai, có nghĩa là chúng đáng ra phải có giá trị cao hơn hoặc thấp hơn giá hiện tại trên thị trường. Các chuyên gia quản lý quỹ tích cực tin rằng họ đủ thông minh để chọn ra các cổ phiếu có tiềm năng tăng giá và loại bỏ các cổ phiếu có nguy cơ giảm giá.

 • Các nhà đầu tư tin tưởng vào đầu tư tích cực thích chọn cổ phiếu của riêng họ thay vì chỉ đầu tư vào một quỹ chỉ số.
 • Nhiều quỹ tương hỗ và ETF được quản lý tích cực: chuyên gia quản lý quỹ sử dụng chuyên môn và thông tin của họ để quyết định mua các cổ phiếu riêng lẻ tốt nhất theo quan điểm của họ. Vì người quản lý sử dụng các công thức riêng của họ để chọn cổ phiếu, họ cũng tính phí quản lý cao hơn.
 • Các chuyên gia quản lý quỹ tích cực sẽ tập trung vào việc chọn cổ phiếu và thời điểm giao dịch với nỗ lực “đánh bại thị trường.”
 • Các quỹ chỉ số không được quản lý tích cực.

Chi phí của quỹ chỉ số

Chi phí là ưu điểm then chốt của các quỹ chỉ số. Chi phí của quỹ chỉ số có xu hướng thấp hơn các loại quỹ khác vì chúng thường yêu cầu quản lý ít hơn một quỹ đầu tư tích cực.

Dưới đây là một số chi phí chính cần lưu ý khi nói đến quỹ chỉ số:

 • Mức tối thiểu của tài khoản và đầu tư: Một số quỹ chỉ số yêu cầu một số tiền tối thiểu để đầu tư.
 • Tỷ lệ chi phí: Đây là chi phí cốt lõi, được trích ra từ lợi nhuận bạn nhận được từ quỹ theo tỷ lệ phần trăm của khoản đầu tư tổng thể của bạn. Chi phí này bao gồm các khoản thanh toán cho người quản lý quỹ, phí giao dịch, thuế và các chi phí hành chính khác. Quỹ càng được quản lý tích cực thì tỷ lệ chi phí càng cao.

Các quỹ chỉ số có thể tồn tại dưới dạng ETF và quỹ tương hỗ. Sự khác biệt chính giữa hai loại quỹ này thường là chi phí – các quỹ tương hỗ có xu hướng có tỷ lệ chi phí cao hơn so với ETF.

Chi phí của quỹ chỉ số
Chi phí của quỹ chỉ số

Điểm mạnh và điểm yếu của quỹ chỉ số

Điểm mạnh

 • Chi phí thấp: Các quỹ cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư vào hàng chục, hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phiếu chỉ với một lần mua. Để đổi lại đặc quyền đó, nhà đầu tư phải trả phí cho người quản lý. Các quỹ chỉ số có phí thấp nhất trong tất cả các quỹ đầu tư hiện có.
 • Đa dạng hóa: theo các nghiên cứu, một danh mục đầu tư cổ phiếu với các cổ phiếu không có tương quan chặt chẽ với nhau sẽ có khả năng mang lại hiệu suất tổng thể tốt hơn so với danh mục đầu tư có các cổ phiếu tương tự nhau. Các quỹ chỉ số có thể cung cấp một mức độ đa dạng hóa tốt nếu mô phỏng theo một chỉ số đa dạng. Mặc dù đa dạng hóa có thể giúp phân tán rủi ro, cần nhớ rằng nó không đảm bảo lợi nhuận hoặc bảo vệ bạn khỏi thua lỗ trong thị trường giá giảm.

Điểm yếu

 • Thiếu tính linh hoạt: Một quỹ chỉ số có thể kém linh hoạt hơn một quỹ không phải chỉ số khi phải phản ứng với sụt giảm của của các cổ phiếu trong chỉ số.
 • Lỗi mô phỏng: Một quỹ chỉ số có thể không mô phỏng theo chỉ số của nó một cách hoàn hảo.
 • Hiệu suất kém hơn: Một quỹ chỉ số có thể có hiệu suất kém hơn chỉ số quỹ mô phỏng do các khoản phí, chi phí và lỗi mô phỏng.

Bản cáo bạch

Điều quan trọng nhất khi đầu tư vào một quỹ chỉ số là phải biết quỹ tính phí bao nhiêu. Cần nhớ rằng các chuyên gia quản lý quỹ vẫn thường tính phí ngay cả khi quỹ chỉ số thua lỗ. Bạn có thể tìm thấy thêm thông tin về phí và chi phí của quỹ chỉ số trong một tài liệu pháp lý được gọi là “bản cáo bạch.” Bản cáo bạch cũng cung cấp thông tin chi tiết về mục tiêu đầu tư của quỹ chỉ số, các chiến lược đầu tư chính, rủi ro và hiệu suất trong quá khứ (nếu có). Hãy đọc kỹ bản cáo bạch trước khi đầu tư vào bất kỳ quỹ nào.

Xem thêm: Cách để các loại phí giao dịch không ăn vào lợi nhuận của bạn

Huân Hà – Theo learn.robinhood.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI