Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủBài học đầu tưSẽ ra sao nếu gặp phải lệnh dừng ký quỹ?

Sẽ ra sao nếu gặp phải lệnh dừng ký quỹ?

Cafeforexvn – Một trong những điều tệ nhất mà trader có thể gặp phải là lệnh dừng ký quỹ. Nhưng bạn có thể tránh khỏi nỗi đau này nếu hiểu hơn cách tài khoản ký quỹ hoạt động. Chỉ cần để ý một chút là bạn sẽ không gặp phải phiền phức.

Sẽ ra sao nếu gặp phải lệnh dừng ký quỹ?

Vay ký quỹ là gì?

Khi mở tài khoản ký quỹ với sàn môi giới của mình, bạn muốn một lúc nào đó có thể vay tiền từ họ. Điều này có thể thực hiện bằng cách cầm cố tiền mặt và chứng khoán trong tài khoản của bạn làm tài sản đảm bảo cho khoản vay ký quỹ. Một khi bạn vay tiền để mua chứng khoán, sàn môi giới có thể bán rẻ các tài sản khác của bạn nếu cần để bù vào khoản vay ký quỹ của bạn. Đây là một thảm họa có thể xảy ra.

Nếu giá trị tài khoản của bạn thấp hơn khoản vay ký quỹ, bạn phải tính cách trả toàn bộ nợ. Tức là, bạn có thể mất nhiều hơn số tiền đang có trong tài khoản. Bởi vậy, ký quỹ để mua cổ phiếu và các chứng khoán khác tiềm ẩn nguy hiểm.

Một khi đã giao dịch ký quỹ, bạn sẽ có khả năng phải đối mặt với lệnh dừng ký quỹ. Điều này xảy ra khi tỉ lệ vốn tự có/giá trị nợ trong tài khoản của bạn giảm xuống dưới giới hạn quy định. Sàn môi giới sẽ yêu cầu bạn điều chỉnh ngay lập tức, bằng cách gửi thêm tiền hoặc bán bớt tài sản đang nắm giữ hay thậm chí là cả hai cách.

Xem thêm

Kích hoạt lệnh dừng ký quỹ

Khi giá tài sản biến động hoặc các cơ quan quản lý thay đổi quy định, tài khoản của bạn có thể giảm dưới mức ký quỹ yêu cầu. Quy định T của Cục Dự trữ Liên bang cho phép Ngân Hàng Trung Ương thực thi các yêu cầu về tỉ lệ nợ/vốn tự có trong ký quỹ. Đây là biện pháp để tránh đầu cơ quá mức.

Ví dụ, với quy định hiện hành, khi giao dịch cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York, người vay phải có ít nhất 50% vốn tự có tại thời điểm mua. Họ cũng phải luôn đảm bảo tỉ lệ 25% vốn tự có trong tài khoản của mình. Nếu bạn có 100.000 USD trong tài khoản, bạn có thể vay 100.000 USD nữa nhờ ký quỹ. Lúc này tổng tài sản của bạn sẽ là 200.000 USD – một nửa đi vay, một nửa là vốn tự có. Bạn sẽ không gặp phải lệnh dừng ký quỹ cho đến khi số dư tài khoản giảm 33,33% xuống còn 133,333 USD. Tại thời điểm này, giá trị nợ chiếm 75% tổng tài khoản.

Vay kí quỹ có thể có một số giới hạn khác. Ví dụ: có giới hạn dành riêng cho các tài khoản có quy mô dưới ngưỡng nhất định (thường là 2.000 USD) hoặc khi giao dịch cổ phiếu penny.

Quy tắc của sàn môi giới

Bạn cũng có thể gặp phải lệnh dừng ký quỹ nếu sàn môi giới thay đổi chính sách ký quỹ đối với tài khoản của bạn. Có thể họ không còn cho rằng bạn đáng để mạo hiểm, hay do một loại chứng khoán cụ thể mà bạn đang sở hữu. Có nhiều lý do có thể khiến sàn thay đổi chính sách của mình. Nhưng không lí do nào là phải công bằng hay mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn. Ví dụ, nhiều sàn môi giới đặt ra yêu cầu duy trì ký quỹ cao hơn nhiều so với mức tối thiểu theo quy định pháp lý.

Các sàn môi giới không muốn phải mắc kẹt với khoản vay mà bạn không thể trả nợ. Vì vậy, vốn tự có càng có thể bù đắp nhiều cho khoản lỗ thì càng an toàn cho họ. Khoản nợ ký quỹ tồn tại theo toàn quyền của sàn môi giới. Họ có thể yêu cầu thanh toán bất cứ lúc nào mà không cần thông báo cho bạn.

Một khi tài khoản của bạn không đáp ứng tỷ lệ vốn tự có/giá trị nợ cần thiết, sàn môi giới sẽ đưa ra một lệnh dừng ký quỹ.

Call margin là gì? Khi nào thì bị call margin trong chứng khoán? - META.vn

Gặp phải lệnh dừng ký quỹ

Hiện nay, lệnh dừng ký quỹ thường được thể hiện bằng một thông báo lớn trên trang web mà nhà đầu tư đăng nhập để kiểm tra số dư tài khoản. Nếu không lo ngại, sàn môi giới có thể cho bạn một khoảng thời gian nhất định để chuyển thêm tiền mặt hoặc chứng khoán vào tài khoản của mình nhằm tăng giá trị vốn tự có.

Ngược lại, sàn môi giới có thể bán bớt chứng khoán bạn nắm giữ để tăng tiền mặt. Sàn môi giới quan tâm đến việc bảo vệ tình hình tài chính của họ và không muốn phải bám theo bạn để đòi nợ. Do đó, họ không có nghĩa vụ phải cho bạn thời gian để đáp ứng yêu cầu ký quỹ. Họ cũng không cần phải hỏi ý kiến trước khi bán bớt tài sản trong tài khoản của bạn để bù đắp bất kỳ khoản nợ ký quỹ nào.

Bạn có thể không có được cơ hội để khắc phục tình hình. Khi mở tài khoản, bạn đã ký vào thỏa thuận tài khoản nêu rõ hệ quả của lệnh dừng ký quỹ, do đó buộc phải chấp nhận mọi kết quả.

Sàn môi giới có thể bán đi các chứng khoán tốt của bạn. Điều này có thể mang đến các khoản phải trả thuế thu nhập hoãn lại lớn và gây ra cho bạn nhiều chi phí tăng vốn. Họ cũng có thể bán cổ phiếu hoặc trái phiếu đang bị định giá thấp của bạn vào đúng thời điểm tệ nhất, chốt khoản lỗ của bạn.

Không đáp ứng yêu cầu ký quỹ

Mức độ nghiêm trọng của một lệnh dừng ký quỹ, đặc biệt nếu nó dẫn đến các khoản nợ bạn không có khả năng thanh toán, không thể bị ngó lơ. Nếu bạn không thể đáp ứng yêu cầu ký quỹ, và tài sản của bạn đã được bán bớt để trả nợ, số dư còn lại sẽ trở thành một khoản nợ không có bảo đảm và không thể thanh toán. Khi đó những yếu tố sau đây có thể bị ảnh hưởng.

Điểm tín dụng

Khoản nợ sẽ được báo cáo với các cơ quan tín dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn và khiến việc vay tiền trở nên khó hơn. Những bên cho vay khác có thể ngừng cho phép bạn sử dụng sản phẩm của họ. Ví dụ, công ty phát hành thẻ tín dụng có thể đóng tài khoản hoặc tăng lãi suất của bạn để bù đắp rủi ro.

Nếu có các khoản vay kinh doanh, bạn cũng sẽ thấy toàn bộ dư nợ này được tính đến. Ngoài ra, bạn có thể gặp khó khăn hơn khi tìm việc mới vì một số tiểu bang cho phép người sử dụng lao động xem xét lịch sử tín dụng của những người mới tuyển.

Tỷ lệ bảo hiểm

Có thể xảy ra sự thay đổi các chính sách được áp dụng. Ở một số tiểu bang được cho phép, tỷ lệ bảo hiểm nhà, ô tô hoặc các chính sách khác đối với bạn có thể sẽ tăng lên.

Khởi kiện

Sàn môi giới có thể khởi kiện bạn yêu cầu thanh toán ngay lập tức, bao gồm cả chi phí pháp lý. Các biện pháp để giải quyết tùy thuộc quy định của luật pháp tiểu bang bạn ở, nhưng chúng có thể gồm việc buộc bạn tiết lộ chân thực toàn bộ tình hình tài chính của mình, bao gồm:

  • Thu nhập
  • Tài sản
  • Nợ

Các tài khoản ngân hàng và tài sản cá nhân khác của bạn cũng có thể bị phong tỏa hoặc thu giữ, bao gồm cả việc bán các khoản đầu tư bất động sản.

Lựa chọn tốt nhất

Trong nhiều trường hợp, lựa chọn tốt nhất có lẽ là huy động mọi nguồn tiền bạn có thể và xóa sạch khoản nợ trong ít ngày, cho dù điều đó đồng nghĩa với việc phải bán các tài sản khác như ô tô hoặc đồ nội thất. Bạn cũng có thể sớm tham khảo ý kiến của ​​luật sư chuyên về phá sản. Nếu việc nộp đơn phá sản là cần thiết, họ có thể khuyên bạn làm điều đó càng sớm càng tốt.

Trong một số trường hợp, bạn có lẽ phải chấp nhận nỗi đau phá sản. Điều này có thể bảo vệ số tiền trong các loại tài khoản và kế hoạch hưu trí của bạn, vì chúng thường nằm ngoài tầm với của các chủ nợ. Nếu rút tiền trước từ các tài khoản này để đáp ứng yêu cầu ký quỹ, bạn sẽ bị đánh thuế thông thường cộng với thuế phạt bổ sung 10%. Nếu đã rút tiền từ tài khoản IRA của bạn cũng không đủ để thanh toán toàn bộ dư nợ, bạn vẫn có thể phải phá sản.

Tránh lệnh dừng ký quỹ

Cách tốt nhất để tránh các lệnh dừng ký quỹ là mở tài khoản chỉ sử dụng tiền mặt với sàn môi giới của bạn. Mặc dù hơi bất tiện hơn một chút, điều này khiến bạn không thể ký quỹ do chứng khoán phải được thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt khi mua. Nếu bạn muốn sử dụng đòn bẩy với tài khoản tiền mặt, bạn vẫn có thể đánh bạc bằng các khoản đầu tư như quyền chọn cổ phiếu được thanh toán đủ hoặc các ETF có đòn bẩy gấp 3 lần.

Ví dụ: thay vì bán khống một cổ phiếu, bạn có thể mua các quyền chọn cổ phiếu đó. Quyền chọn bán có những rủi ro và sự đánh đổi khác nhau. Tuy nhiên, số tiền tối đa bạn có thể mất là 100% số tiền bạn đã chi cho chi phí quyền chọn. Bạn cũng có thể quyết định chỉ chọn các vị thế có mức lỗ lý thuyết, mức lỗ tối đa và duy trì số tiền đó cộng với 10% – 20% tăng thêm cho lãi suất hoặc các khoản dự phòng khác, trong tài khoản ngân hàng được FDIC bảo hiểm hoặc tín phiếu Kho bạc Mỹ. Bằng cách đó, bạn biết mình có thể trang trải ngay cả trong trường hợp xấu nhất.

Các sàn môi giới có thể không cho bạn cơ hội đáp ứng yêu cầu ký quỹ. Họ có thể thanh lý các vị thế của bạn trước khi bạn được biết.

Kết luận

Bạn sẽ cảm thấy được sự đối xử tốt hơn một chút bởi một ngân hàng tư nhân hoặc sàn môi giới trọn gói, so với sàn môi giới bán phần. Nếu bạn gặp phải một lệnh dừng ký quỹ với giá trị rất nhỏ so với tổng tài sản của bạn, họ có thể nhã nhặn gọi điện thoại để tránh phải bán bớt cổ phiếu của bạn.

Các sàn môi giới không có nghĩa vụ phải thông báo cho bạn, nên đừng bao giờ nghĩ rằng họ sẽ làm vậy. Tuy nhiên, cũng có khi họ không muốn mất một khách hàng giàu có trả rất nhiều phí chỉ vì một số tiền không đáng kể. Nhưng bạn sẽ không nhận được cuộc gọi nào từ sàn môi giới bán phần đâu, vì vậy hãy cẩn thận nếu bạn đang tự giao dịch.

Thủy Linh – Theo thebalance.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI