Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánChỉ sốThị trường châu Âu giảm điểm sau cuộc họp của ECB

Thị trường châu Âu giảm điểm sau cuộc họp của ECB

Chứng khoán châu Âu đóng cửa thấp hơn vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư phản ứng với các quyết định chính sách mới nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu và tình hình lạm phát nóng hơn dự kiến ​​của Hoa Kỳ. Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu kết thúc ngày giảm 2,7%, trong đó các ngân hàng giảm 4,9% dẫn đến thua lỗ khi tất cả các ngành và sàn giao dịch chính đóng cửa trong vùng tiêu cực.

Thị trường châu Âu giảm điểm sau cuộc họp của ECB
Thị trường châu Âu giảm điểm sau cuộc họp của ECB

Thị trường châu Âu giảm điểm sau cuộc họp của ECB

ECB hôm thứ Năm đã xác nhận ý định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 7, dự kiến ​​sẽ tăng thêm vào tháng 9, quy mô sẽ được xác định bởi triển vọng lạm phát trung hạn. Ngân hàng trung ương cũng nâng cao kỳ vọng lạm phát đối với khu vực đồng euro và hạ cấp dự báo tăng trưởng.

Chứng khoán châu Âu đã giảm mạnh vào thứ Năm trong những giờ sau quyết định và cuộc họp báo của Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, và tiếp tục trượt vào thứ Sáu, trước khi dữ liệu lạm phát của Mỹ làm tăng thêm thiệt hại.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 rất được mong đợi đã nóng hơn dự kiến, với lạm phát tiêu đề của Mỹ đạt 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa kỳ vọng của các nhà kinh tế và con số của tháng trước.

“Giá cao có thể gây áp lực lên chi tiêu của người tiêu dùng trong trung hạn. Thêm các vấn đề chuỗi cung ứng đang diễn ra và tác động kinh tế của việc Nga xâm lược Ukraine dẫn đến nguy cơ lạm phát, và dễ dàng hiểu tại sao nỗi lo về suy thoái lại tăng lên nhanh chóng ”. Dấu hiệu lạm phát nóng đỏ làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể cần tiếp tục quyết liệt trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ của mình trong năm nay.

Hợp đồng tương lai của Mỹ giảm mạnh trong giao dịch buổi sáng sau báo cáo, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm tăng trên 3%.

Richard Flynn, giám đốc điều hành của Charles Schwab U.K., cho biết tỷ lệ lạm phát trong tháng 5 sẽ gây ra lo ngại rằng việc tăng giá theo đường xoắn ốc.

Thị trường châu Âu giảm điểm sau cuộc họp của ECB
Richard Flynn, giám đốc điều hành của Charles Schwab U.K

Xem thêm: Chứng khoán châu Âu tiếp tục tăng điểm

“Trong một nỗ lực để kiểm soát việc tăng giá, Cục Dự trữ Liên bang đã bắt đầu mạnh tay thắt chặt lãi suất. Tuy nhiên, cách khắc phục này tạo ra rủi ro riêng và ngay cả khi lạm phát sớm đạt đỉnh, nó khó có thể giảm tốc nhanh chóng. Giá cao có thể gây áp lực lên chi tiêu của người tiêu dùng trong trung hạn ”, Flynn nói.

“Thêm các vấn đề chuỗi cung ứng đang diễn ra và tác động kinh tế của việc Nga xâm lược Ukraine vào mối đe dọa lạm phát, và thật dễ hiểu tại sao nỗi lo về suy thoái lại tăng nhanh chóng”. Cổ phiếu ở châu Á – Thái Bình Dương đóng cửa trái chiều vào thứ Sáu khi dữ liệu lạm phát của Trung Quốc trong tháng 5 phần lớn phù hợp với kỳ vọng và các nhà đầu tư chuyển sang trạng thái chú ý.

Quay trở lại châu Âu, Ngân hàng Trung ương Nga hôm thứ Sáu đã cắt giảm lãi suất cơ bản 150 điểm cơ bản xuống còn 9,5%, mức được thấy trước khi Nga xâm lược Ukraine.

Mặc dù thừa nhận rằng môi trường bên ngoài đối với nền kinh tế Nga vẫn “đầy thách thức và hạn chế đáng kể hoạt động kinh tế”, Hội đồng cho biết trong một tuyên bố rằng “lạm phát đang chậm lại nhanh hơn và sự suy giảm trong hoạt động kinh tế ở mức độ nhỏ hơn” so với dự kiến ​​của ngân hàng trung ương. Tháng tư.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết hôm thứ Sáu rằng họ hài lòng rằng các gã khổng lồ ngân hàng của Anh không còn “quá lớn để thất bại”, sau một nỗ lực phối hợp nhằm giảm thiểu rủi ro hệ thống tài chính sau các gói cứu trợ của người đóng thuế đã giải cứu một số người cho vay trong 2007-09.

Về biến động giá cổ phiếu riêng lẻ ở châu Âu, Banco BPM của Ý đã giảm 11,8% để kết thúc ngày ở mức đáy của Stoxx 600, dẫn đến sự sụt giảm trên diện rộng cho lĩnh vực ngân hàng của châu Âu.

Credit Suisse đóng cửa giảm 5,7% sau khi State Street bác bỏ tin đồn rằng họ đang xem xét việc tiếp quản công ty cho vay có liên quan đến Thụy Sĩ.

Just Eat Takeaway tăng 5,3% sau khi Bloomberg News đưa tin rằng công ty cổ phần tư nhân Apollo quan tâm đến việc mua lại đơn vị của mình, GrubHub tại Hoa Kỳ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI