Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Moderna: Chưa muộn để đầu tư trong dài hạn

Cổ phiếu Moderna: Chưa muộn để đầu tư trong dài hạn

Cafeforexvn – Có nhiều lý do để nhà đầu tư ngần ngừ với cổ phiếu Moderna ở thời điểm hiện tại. Khi mà động lực tăng trưởng từ dòng vaccine ngừa Covid-19 dần giảm bớt, những người nắm giữ cổ phiếu tại mức đỉnh cách đây gần 1 năm đã chứng kiến khoản lỗ tới 43%. Thế nhưng, nhìn vào tiềm năng tăng trưởng của công ty công nghệ sinh học này, có thể khẳng định, cổ phiếu Moderna vẫn xứng đáng để đầu tư trong dài hạn.

Cổ phiếu Moderna: Chưa muộn để đầu tư trong dài hạn

Cổ phiếu Moderna: Chưa muộn để đầu tư trong dài hạnTham khảo thêm

Cách đây gần một năm, những người tin tưởng và nắm giữ cổ phiếu Moderna từ thời điểm cuối năm 2019 hẳn đã “phát cuồng” khi giá cổ phiếu lên với tốc độ tên lửa. Mức tăng đến 2.400% đã giúp giá cổ phiếu đạt đỉnh là 480 USD. Thế nhưng từ đó tới nay, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều.

Moderna chỉ có một sản phẩm thương mại hóa duy nhất được tung ra thị trường, đó là vaccine ngừa Covid-19. Và hẳn nhiên, khi dịch bệnh đã vượt qua giai đoạn khẩn cấp như hiện nay, nỗi lo doanh thu từ sản phẩm này sẽ sụt giảm là hoàn toàn có căn cứ. Cùng với đà suy thoái của thị trường chứng khoán chung, cổ phiếu của Moderna đã bốc hơi 43% từ đầu năm tới nay.

Tham vọng dẫn đầu ngành công nghệ sinh học

Biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 là những minh chứng rõ ràng nhất cho việc dịch Covid-19 sẽ không biến mất. Trong nhiều kịch bản được đưa ra, các nước đã dự đoán Covid-19 sẽ trở thành bệnh đặc hữu và việc tiêm chủng cần phải được nhắc lại hàng năm. Đó là lý do đầu tiên để tin rằng doanh thu từ dòng vaccine Covid-19 hiện tại của Moderna dù suy yếu song sẽ không quay về với con số 0.

Thứ hai, Moderna đang nghiên cứu và phát triển các dòng vaccine tiêm các mũi tăng cường nhắm đến các biến thể mới. Một loại vaccine kết hợp ngừa cúm và Covid cũng đang được nghiên cứu. Những sản phẩm này, rất nhanh, sẽ giúp Moderna chiếm được thị phần lớn như nó đã từng làm được trong 2 năm qua với dòng vaccine Covid-19 hiện tại. Nói cách khác, hoạt động kinh doanh vaccine Covid của Moderna sẽ chưa dừng lại tại đây.

Thứ ba, Moderna đang tận dụng thời cơ và danh tiếng của mình để phát triển các dòng sản phẩm mới ngoài vaccine Covid. Vaccine cho virus cúm, cytomegalovirus (CMV) và virus hợp bào hô hấp (RSV) được coi là 3 con át chủ bài tiềm năng và đều đang trong thử nghiệm giai đoạn 3. Nếu thành công, chúng sẽ giúp công ty công nghệ sinh học này thoát khỏi hình ảnh một công ty chỉ có duy nhất một sản phẩm.

Tiềm năng tăng giá cổ phiếu trong dài hạn

Moderna có thực lực và tiềm lực để trở thành một công ty dẫn đầu. Nhờ thành công của vaccine Covid-19, công ty đã có nguồn tiền mặt lên tới 19,3 tỷ USD. Và nó sẽ không dừng lại ở đây một khi công ty được phép bán vaccine cho các hiệu thuốc.

Hiện tại, vaccine được bán cho chính phủ Mỹ với giá 15 USD/liều, song giá bán cho các hiệu thuốc dự kiến sẽ cao gấp 4 lần con số này, tức 60 USD/liều. Doanh thu khi đó sẽ là một con số lớn hơn rất nhiều và sẽ mang tới cho Moderna nguồn tài chính khổng lồ để nghiên cứu, phát triển các sản phẩm hiện tại cũng như trong tương lai. Nhờ đó, doanh thu và lợi nhuận sẽ tăng trưởng, giúp giá cổ phiếu tiếp tục “bay cao”.

Với giá chỉ bằng năm lần thu nhập dự phóng, có lẽ đây chính là thời điểm “vàng” để bạn đầu tư cho một cổ phiếu sẵn sàng “tỏa sáng” trong dài hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI