Trang chủChứng khoánVerizon, AmEx: 2 cổ phiếu con cưng đáng mua của Warren Buffett

Verizon, AmEx: 2 cổ phiếu con cưng đáng mua của Warren Buffett

Verizon, AmEx: 2 cổ phiếu con cưng đáng mua của Warren Buffett

Cafeforexvn – Khi nhà đầu tư vĩ đại nhất còn sống quan tâm đến một công ty, chúng ta là ai mà tranh luận với ông?

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta. Ông đã biến một công ty dệt may đang gặp khó khăn thành một tập đoàn bảo hiểm với danh sách các công ty con tạo nên gần như toàn bộ nền kinh tế. Với thành công lâu dài của mình, mỗi khi ông nắm giữ một vị thế trong một cổ phiếu được giao dịch công khai, các nhà đầu tư sẽ chú ý về động thái đó.

Điều đó đặt ra một câu hỏi quan trọng – liệu nhà đầu tư có nên mua một cổ phiếu chỉ vì Buffett sở hữu cổ phiếu đó? Có lẽ – dù sao thì ông cũng phải xứng đáng với danh tiếng của mình. Nhưng cũng có thể nhà đầu tư không nên làm như vậy. Trên thực tế, quyết định phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư, phần còn lại của danh mục đầu tư và những rủi ro nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về một số cổ phiếu trong danh mục của Warren Buffett và tự xác định xem chúng có phù hợp để nhà đầu tư sở hữu hay không.

Tham khảo:

Khi mọi người chi tiêu nhiều hơn, cổ phiếu công ty này tạo ra nhiều tiền hơn

American Express (NYSE:AXP) giữ một vị trí đặc biệt trong danh mục đầu tư của Buffett. Ông đã mua một lượng cổ phần khổng lồ trong công ty này từ những năm 1960, khi một vụ bê bối cho vay nặng lãi khiến hoạt động kinh doanh của công ty rơi vào vòng xoáy. Đây là một trong những ví dụ điển hình nhất của Buffett về việc mua một công ty bền vững trong dài hạn tại một thời điểm khó khăn hóa ra chỉ là tạm thời nhưng có thể mang lại một mức giá hời cho cổ phiếu.

Một phần lớn tiền của American Express đến từ phí người bán mà công ty tính khi người tiêu dùng quẹt thẻ của họ tại các cửa hàng trên khắp thế giới. Các khoản phí đó thường được tính theo tỷ lệ phần trăm của số tiền quẹt thẻ, có nghĩa là khi giá tăng, số tiền mà American Express thu được cũng tăng theo. Điều đó mang lại cho công ty một khả năng đáng kinh ngạc để bắt kịp lạm phát một cách hữu cơ trong dài hạn.

Cổ phiếu của công ty hiện giao dịch với giá gấp khoảng 20 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất, rẻ hơn một chút so với chỉ số S&P 500 rộng hơn. Ngoài ra, American Express cũng là một người chơi lớn trong thị trường kinh doanh  du lịch và do đó, đã sẵn sàng để hoạt động tốt hơn khi các hạn chế do đại dịch giảm bớt và du lịch tăng trở lại. Điều đó mang lại lý do chính đáng để tin rằng tăng trưởng thu nhập của công ty có thể sẽ chứng kiến một ​​mức tăng đột biến từ sự phục hồi này.

Trong khi Buffett mua vào rất nhiều cổ phần của American Express nhờ các khó khăn gây ra bởi một vụ bê bối ngắn hạn thì mô hình kinh doanh dài hạn của công ty có lẽ là lý do tại sao ông giữ số cổ phần này lâu đến vậy. Mô hình của công ty có vẻ được định vị tốt để xử lý tốt cả lạm phát và sự trở lại của hoạt động kinh doanh du lịch. Cộng thêm một mức định giá tương đối hợp lý và cổ phiếu đã trở nên rất đáng mua vào ở thời điểm hiện tại.

Tham khảo thêm:

Hãy tưởng tượng đang vượt qua đại dịch mà không có dịch vụ của công ty này

Công ty của Buffett sở hữu 158 triệu cổ phiếu trong ông lớn viễn thông Verizon (NYSE:VZ). Ban đầu là một phần của Bell Telephone System, Verizon đã nổi lên là một người chơi mạnh mẽ sau sự tan rã của công ty mẹ khổng lồ. Hiện được biết đến nhiều hơn với các dịch vụ không dây và băng thông rộng thay vì dịch vụ điện thoại có dây cũ kỹ, công ty chắc chắn đã phát triển theo thời gian để bắt kịp những thay đổi trong ngành.

Verizon không được kỳ vọng sẽ khiến cả thế giới bùng cháy với tăng trưởng của mình, nhưng vì cổ phiếu Verizon đang giao dịch ở mức giá chỉ gấp 11 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất nên nhà đầu tư cũng không phải trả một khoản phí bảo hiểm đáng kể. Lợi ích chính của định giá tương đối thấp này là cổ phiếu đang tại ra mức tỷ suất cổ tức gần 5% mặc dù công ty chỉ dùng không quá một nửa thu nhập của mình để hoàn trả tiền mặt cho cổ đông.

Buffett có xu hướng để tiền mặt tích lũy cho đến khi ông thực hiện một thương vụ mua lại lớn, và cổ tức cung cấp bởi Verizon chắc chắn đang bổ sung vào lượng tiền mặt của ông. Có lý do chính đáng để tin rằng những khoản cổ tức đó có thể tiếp tục phục vụ cho mục đích đó của ông và các nhà đầu tư khác. Rốt cuộc, khi đại dịch xảy ra và rất nhiều người trong chúng ta buộc phải làm việc tại nhà, chúng ta đã chuyển sang sử dụng điện thoại và các dịch vụ internet như những cứu cánh giúp chúng ta kiếm sống.

Ngay cả khi các hạn chế của đại dịch đã giảm bớt, phần lớn công việc cũng đã chuyển sang mô hình làm việc kết hợp tại văn phòng/tại nhà hơn là mô hình quay lại văn phòng 100%. Điều đó có nghĩa là những người đã tăng cường kết nối băng thông rộng và/hoặc dịch vụ điện thoại di động của họ để xử lý các nhu cầu bổ sung của công việc từ xa có khả năng sẽ duy trì các dịch vụ đó. Điều này là báo hiệu tốt cho khả năng duy trì hoạt động kinh doanh của Verizon – đó là tất cả những gì thực sự được định giá vào cổ phiếu của công ty ngày hôm nay.

Tài chính và viễn thông

American Express và Verizon đều là những người khổng lồ trong các lĩnh vực kinh doanh quan trọng có thể tồn tại trong một thời gian dài trong tương lai. Những loại hình công ty này là cốt lõi trong chiến lược đầu tư tổng thể của Buffett và cấu thành một phần lớn danh mục đầu tư của ông. Mặc dù chúng không chính xác là những cổ phiếu tăng trưởng nhanh nhất hành tinh, chúng đều đưa ra những lý do vững chắc để các nhà đầu tư cân nhắc sở hữu.

Liệu điều đó có đủ để làm cho các cổ phiếu này phù hợp với danh mục của nhà đầu tư hay không là một câu hỏi mà chỉ nhà đầu tư mới có thể tự trả lời. Tuy nhiên, nếu quyết định sở hữu các cổ phiếu này, nhà đầu tư chắc chắn sẽ không phải cô đơn một mình với nhiều cổ đông khác có động thái tương tự.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI