Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuXem trước BCTC Apple: liệu Nhà Táo có thể vượt qua tình...

Xem trước BCTC Apple: liệu Nhà Táo có thể vượt qua tình trạng thiếu hụt nguồn cung và tăng doanh thu?

Cafeforexvn – Ông lớn công nghệ Apple đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của khách hàng.

Xem trước BCTC Apple: liệu Nhà Táo có thể vượt qua tình trạng thiếu hụt nguồn cung và tăng doanh thu?

Xem trước BCTC Apple: liệu Nhà Táo có thể vượt qua tình trạng thiếu hụt nguồn cung và tăng doanh thu?

Tham khảo thêm:

Apple (AAPL) dự kiến ​​sẽ báo cáo thu nhập Q2 năm tài chính 2022 sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Năm. Kết quả rất được mong đợi sẽ làm nổi bật cách một trong những công ty lớn nhất thế giới đối phó với tình trạng gián đoạn nguồn cung do đại dịch Covid gây ra.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung đã khiến Apple mất hàng tỷ đô la do không có đủ sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Khi công ty báo cáo thu nhập quý tài chính thứ hai vào ngày 28 tháng 4, nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ khả năng của Apple trong việc điều hướng tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung đã khiến Apple mất 6 tỷ USD doanh thu trong quý tài chính đầu tiên

Trong Q1 của năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 25 tháng 12) Apple đã báo cáo tổng doanh thu đạt 123,9 tỷ USD. Con số này đã tăng so với mức 111,4 tỷ USD mà công ty tạo ra trong cùng kỳ năm ngoái. Apple đã tăng doanh thu ở tất cả các phân khúc sản phẩm ngoại trừ iPad, vốn bị ảnh hưởng đáng kể nhất bởi tình trạng thiếu cung. Apple tiếp tục được thúc đẩy chủ yếu bởi doanh thu iPhone. Thế hệ mới nhất của iPhone đã giúp doanh thu của danh mục sản phẩm này tăng lên 71,6 tỷ USD từ mức 65,6 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Xem trước BCTC Apple: liệu Nhà Táo có thể vượt qua tình trạng thiếu hụt nguồn cung và tăng doanh thu?

DOANH THU CỦA APPLE (TĂNG TRƯỞNG HÀNG QUÝ SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC). DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Khi được hỏi trực tiếp trong cuộc gọi thu nhập Q1 của công ty, CEO Tim Cook đã giải thích chi tiết về tác động của việc thiếu hụt nguồn cung đối với doanh thu:

“Từ quan điểm hạn chế nguồn cung, như bạn nhớ lại, chúng tôi đã nói rằng trong Q1, quý tháng 12, tác động đó sẽ là hơn 6 [tỷ USD] và rõ ràng chúng tôi đã đối mặt với các hạn chế lớn hơn 6. Đối với quý tháng 3… chúng tôi sẽ làm tốt hơn hoặc có ít hạn chế hơn so với những gì chúng tôi đã có trong quý tháng 12.”

Nói cách khác, doanh thu của Apple trong Q1 sẽ cao hơn ít nhất 6 tỷ USD nếu không phải do thiếu hụt nguồn cung. Một trong những khía cạnh đáng ngạc nhiên của đại dịch là sự phục hồi nhu cầu của người tiêu dùng. Apple không phải là công ty duy nhất báo cáo không có khả năng đáp ứng nhu cầu vô độ của người tiêu dùng trong thời gian qua.

CFO Luca Maestri kỳ vọng Apple sẽ tạo ra tăng trưởng doanh thu vững chắc trong quý tài chính thứ hai bất chấp những hạn chế của chuỗi cung ứng. May mắn thay, ông thấy những thách thức đang dịu bớt để trở thành một vấn đề nhỏ hơn. Công ty đã báo cáo doanh thu đạt 89 tỷ USD trong Q2 năm tài chính 2021. Vì vậy, nhà đầu tư có thể lấy đó làm điểm tham chiếu khi công ty báo cáo số liệu cho quý tài chính thứ hai này. Điều thú vị là Apple dự báo biên lợi nhuận gộp sẽ đạt khoảng 42,5% đến 43,5% trong quý tài chính thứ hai, cao hơn năm ngoái ở mức trung bình của phạm vi hướng dẫn.

Hướng dẫn đó làm nổi bật sức mạnh đàm phán với các nhà cung ứng của Apple và khả năng giữ ổn định chi phí trong bối cảnh lạm phát gia tăng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các số liệu cũng mới chỉ là dự báo và vẫn còn phải xem liệu Apple có đạt được những mục tiêu đó trong báo cáo sắp tới hay không.

Điều này có thể có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư của Apple

Các chuyên gia Phố Wall kỳ vọng Apple sẽ báo cáo doanh thu đạt 94,02 tỷ USD và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) đạt 1,43 USD. Nếu đáp ứng được các dự đoán đồng thuận đó, doanh thu và thu nhập của công ty sẽ tăng lần lượt 5,6% và 2,14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem trước BCTC Apple: liệu Nhà Táo có thể vượt qua tình trạng thiếu hụt nguồn cung và tăng doanh thu?

CỔ PHIẾU APPLE. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Doanh thu giảm tốc tăng trưởng và tăng trưởng thu nhập khiêm tốn có thể giải thích một phần lý do tại sao cổ phiếu Apple lại giảm khoảng 9% từ đầu năm 2022 đến nay. Lời giải thích khác có thể là do doanh thu đã tăng 210% trong ba năm qua. Một sự hạ nhiệt nhẹ của cổ phiếu xuất sắc này không nên khiến nhà đầu tư lo lắng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải theo dõi công ty và quan sát cách họ đối phó với tình trạng gián đoạn nguồn cung trong thời gian tới.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI