Trang chủBài cần sửa SEOCổ đông Tencent hưởng lợi khi China đàn áp các công ty...

Cổ đông Tencent hưởng lợi khi China đàn áp các công ty công nghệ?

Cafeforexvn – Thông báo chia tách JD.com của Tencent đã khiến cổ phiếu công ty tăng vọt vào thứ Năm.

Những điểm chính

  • Tencent tuyên bố sẽ tách phần lớn 17% cổ phần của mình tại JD.com.
  • Tin tức khiến cổ phiếu Tencent tăng vọt gần 6%.
  • Các cổ đông có thể được hưởng lợi hơn nữa nếu tiếp tục xảy ra các đợt chia tách tiếp theo.

Việc giới chức Trung Quốc siết chặt quy định rõ ràng không phải tin tốt với các cổ phiếu công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc. Cụ thể quỹ hoán đổi danh mục KraneShares CSI China Internet đã giảm gần 50% trong năm vừa qua.

Tuy nhiên, trong sự kìm hãm này liệu có tiềm ẩn cơ may nào không? Thứ Năm tuần trước, gã khổng lồ công nghệ Tencent thông báo sẽ thoái vốn khoảng 17% cổ phần của mình tại JD.com và chia cho các cổ đông. Trong khi cổ phiếu của JD.com giảm khoảng 6% vào thứ Năm, Tencent lại tăng ở mức tương tự.

Có thể hoạt động thoái vốn của Tencent là một động thái phủ đầu để làm hài lòng các nhà quản lý, nhưng hành động này được cho có ảnh hưởng tích cực với cổ phiếu. Nếu có nhiều thương vụ thoái vốn hơn nữa, thì đây là lý do tại sao điều đó lại có thể lợi cho các cổ đông của Tencent.

Giá cổ phiếu của Tencent hiện rất rẻ sau sụt giảm

Cổ phiếu Tencent thực sự đã hoạt động tốt hơn chỉ số công nghệ Trung Quốc trong năm nay và chỉ giảm khoảng 20% vào năm 2021 sau đợt tăng hôm thứ Năm.

Giá cổ phiếu của Tencent hiện rất rẻ sau sụt giảm

Thành công tương đối của Tencent có thể đến từ một số nguyên nhân. Tập đoàn này có hoạt động kinh doanh rất đa dạng, với các trung tâm lợi nhuận bao trùm từ trò chơi điện tử, mạng xã hội WeChat, fintech, điện toán đám mây, livestream và nhiều mảng khác. Tencent dường như cũng có mối quan hệ tốt với các cơ quan quản lý, bằng chứng là công ty nhận mức phạt thấp hơn và các biện pháp xử trí khác so với đối thủ Alibaba.

Tuy nhiên, mức giảm 20% vẫn là khá lớn, khi Tencent đã mất 42% giá trị so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tháng Hai. Sau khi sụt giảm, cổ phiếu Tencent chỉ giao dịch ở mức gấp 25 lần lợi nhuận ước tính của năm tới. Bên cạnh đó cần ghi nhớ rằng lợi nhuận ước tính đó có thể thấp hơn bình thường, vì công ty đang đẩy mạnh đầu tư và dự kiến tăng chi phí hoạt động trong năm nay, thêm vào đó đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại.

Gấp 25 lần lợi nhuận ước tính có vẻ là một mức định giá khá tốt đối với các mảng kinh doanh cốt lõi của Tencent. Trong khi đó, những khoản lợi nhuận này không nằm trong danh mục đầu tư khổng lồ của Tencent, được công ty ước tính trị giá khoảng 188 tỷ USD vào cuối quý trước. Con số này chiếm khoảng 1/3 giá trị vốn hóa thị trường của công ty hiện nay.

Giá cổ phiếu của Tencent hiện rất rẻ sau sụt giảm

Tham khảo thêm:

Việc phân phối cổ phần của JD có thể khiến các nhà đầu tư đánh giá lại tổng thể Tencent

Cổ phần JD.com có thể coi như một phần thưởng cho các cổ đông của Tencent. Dựa trên giá trị của phần phân phối (hoặc tiền mặt tương đương), các cổ đông của Tencent có thể nhận được khoảng 2,7% cổ tức dựa trên giá trị thị trường của JD.com. Và nếu bạn nhận cổ phiếu chứ không phải tiền mặt, bản thân số cổ phiếu JD đó đã giảm khoảng 37% so với mức cao nhất mọi thời đại và có thể tăng giá nếu vận may của các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đảo chiều. Tất nhiên, giá trị đó vẫn luôn hiện hữu trong Tencent, nhưng có thể đã không được đánh giá cao bởi các nhà đầu tư chỉ nhìn vào thu nhập hoạt động của công ty mà không phải tài sản đầu tư không hiển thị trên báo cáo thu nhập.

Mặc dù Tencent không nói rõ việc phân phối cổ phần là một động thái nhằm làm hài lòng giới chức lo lắng về tập trung thị trường (market concentration) và sức mạnh thị trường (market power), nhưng đó rất có thể là lý do đằng sau việc thoái vốn. Xét cho cùng, Tencent chưa bao giờ chia một tài sản có quy mô như vậy trước đây.

Một nghịch lý là ngay cả khi Tencent rút thêm cổ phần trong danh mục đầu tư của mình, rất có thể giá trị cổ phiếu của chính Tencent lại không thay đổi, nếu các nhà đầu tư vẫn không để tâm đến tài sản đầu tư. Tuy nhiên, các cổ đông sẽ nhận được các tài sản khác có giá trị đáng kể, chẳng hạn như cổ phần tại JD.

Trong bối cảnh áp lực pháp lý ở Mỹ, một số người đã suy đoán rằng nếu chính phủ buộc Alphabet hoặc Amazon phải chia tách, cổ phiếu của họ sẽ thực sự tăng giá do nhiều nhà đầu tư tin rằng tổng cộng từng thành phần đơn lẻ của chúng có giá trị hơn tổng thể công ty. Đơn vị điện toán đám mây AWS của Amazon với tư cách là một công ty độc lập rất có thể có giá trị gần bằng tất cả vốn hóa thị trường của Amazon hiện nay. Trong khi Alphabet dường như được đánh giá cao chỉ dựa trên hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình, trong khi đơn vị điện toán đám mây và các mảng khác lại không được chú ý lắm.

Có vẻ như các cổ đông của Tencent đang chuẩn bị tìm hiểu xem liệu nhận định đó có đúng hay không. Nếu động thái giá cổ phiếu hôm thứ Năm tuần trước là một dấu hiệu, có lẽ quan điểm tổng hợp các bộ phận tốt hơn một chỉnh thể là chính xác với các tập đoàn công nghệ blue chip.

Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI