Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Alphabet có còn là khoản đầu tư đáng xem xét?

Cổ phiếu Alphabet có còn là khoản đầu tư đáng xem xét?

Cổ phiếu Alphabet
Cổ phiếu Alphabet có còn là khoản đầu tư đáng xem xét?

Bretton Fund, một công ty quản lý đầu tư Alphabet, đã công bố thư gửi nhà đầu tư Q2/2021 của mình. Quỹ này đã ghi nhận mức lợi nhuận 17,03% trong nửa đầu năm 2021, đánh bại chỉ số chuẩn của quỹ, chỉ số S&P 500. Chỉ số quan trọng này của thị trường chứng khoán chỉ mang lại lợi nhuận 15,25% trong cùng kỳ.

Trong thư gửi nhà đầu tư Q2/2021 của Bretton Fund, quỹ này đã đề cập đến Alphabet (NASDAQ:GOOG) và thảo luận về lập trường của mình đối với công ty. Alphabet, công ty mẹ của Google, là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Mountain View, California với giá trị vốn hóa thị trường 1,8 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu Alphabet đã mang lại mức lợi nhuận 57,26% kể từ đầu năm 2021 và 87,50% trong 12 tháng gần nhất. Kết thúc phiên ngày 28 tháng 9, cổ phiếu đã đóng cửa ở mức 2.716,60 USD.

Sau đây là những gì Bretton Fund nói về Alphabet:

“Trong sáu năm sở hữu Google, một trong những vấn đề nhỏ gây khó chịu đối với chúng tôi với tư cách cổ đông là đôi khi công ty thiếu tập trung và thiếu kiểm soát chi phí. Thật khó để nói khi nhìn từ bên ngoài với bất kỳ sự chắc chắn nào là công ty “đã chi tiêu tốt” khoản chi phí ngày càng tăng của họ.

Doanh thu sẽ có mức tăng đáng tin cậy 20% ​mỗi năm, nhưng trong những năm gần đây, chi phí đã tăng nhiều hơn thế, dẫn đến biên lợi nhuận và tăng trưởng thu nhập bị thu hẹp, thấp hơn tăng trưởng doanh thu. Là một nhà đầu tư dài hạn, chúng tôi cực kỳ muốn công ty đầu tư trở lại vào doanh nghiệp, trả lương cao cho nhân viên, tạo ra sản phẩm mới, chi tiêu cho nghiên cứu, v.v.

Sau đây là những gì Bretton Fund nói về Alphabet:
Sau đây là những gì Bretton Fund nói về Alphabet:

Xem thêm: Chuyên gia Morningstar: Alphabet và Meta hiện có giá rẻ 35-50%

Nếu điều đó dẫn đến thu nhập thấp hơn trong năm đó, thì chi tiêu đó vẫn ổn. Nhưng chúng tôi thường có một cảm giác bứt rứt rằng ít nhất một số trong các khoản chi phí gia tăng nhanh chóng — và các dự án phụ — đã không được suy nghĩ thấu đáo. Một lần nữa, thật khó để nói từ bên ngoài, và hoạt động kinh doanh cốt lõi đã tốt đến mức chi tiêu gia tăng không thực sự ảnh hưởng đến định giá chúng tôi dành cho công ty.

Sau đó, một điều thú vị đã xảy ra trong thời kỳ hậu đại dịch. Giống như nhiều công ty khác, Google đã phải thu hẹp hoạt động khi thế giới rơi vào vòng xoáy phong tỏa và các nhà quảng cáo đã phải cắt giảm các chiến dịch của mình.

Khi quảng cáo trở lại một cách mạnh mẽ trong năm nay, chi tiêu của Google vẫn bị hạn chế, dẫn đến doanh thu tăng 32% trong Q1, trong khi thu nhập trước thuế tăng gấp đôi. Trong Q4 năm ngoái, chúng ta cũng nhận thấy điều tương tự: doanh thu tăng 23% trong khi lợi nhuận trước thuế tăng 69%.

Sau đây là những gì Bretton Fund nói về Alphabet:
Sau đây là những gì Bretton Fund nói về Alphabet:

Chi tiêu sẽ quay trở lại — và nên vậy — nhưng việc doanh thu tăng rất nhiều với mức tăng chi phí tối thiểu đã củng cố đảm bảo rằng Google là một doanh nghiệp tuyệt vời. Không phải tất cả các công ty đều có thể làm được điều đó. Cổ phiếu của công ty đã tăng 21% trong Q2, đóng góp 2,1% vào hiệu suất [của quỹ chúng tôi].”

Dựa trên tính toán của Insider Monkey, Alphabet đứng thứ bảy trong danh sách 30 cổ phiếu phổ biến nhất đối với các quỹ phòng hộ. Cổ phiếu đã nằm trong 155 danh mục quỹ đầu cơ vào cuối Q2/2021, thấp hơn một chút so với con số 159 quỹ trong quý trước. Cổ phiếu Alphabet đã mang lại lợi nhuận 9,43% trong 3 tháng qua. Kết quả này, cùng với phân tích, nhận xét của Bretton Fund cho thấy cổ phiếu Alphabet vẫn là một khoản đầu tư đáng giá ở thời điểm này.

Huân Hà-Theo yahoo!finance

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI