Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuGiảm 30%, REIT trung tâm thương mại này có còn là mã...

Giảm 30%, REIT trung tâm thương mại này có còn là mã mua tốt không?

Cafeforexvn – Những điểm chính

  • Simon Property Group là nhà điều hành các trung tâm thương mại lớn nhất tại Hoa Kỳ.
  • Trong khi lưu lượng mua sắm tại các trung tâm thương mại và cửa hàng , Simon vẫn có lợi thế để xoay chuyển tình thế.
  • Với việc giá cổ phiếu của Simon đã giảm 30% từ đầu năm đến nay, đợt giảm giá hôm nay là thời điểm tuyệt vời để mua vào.

Giảm 30%, REIT trung tâm thương mại này có còn là mã mua tốt không?

Nhu cầu về trung tâm thương mại đang giảm dần, nhưng điều đó không có nghĩa là tương lai của Simon Property Group cũng xuống dốc theo.

Khi chỉ số S&P 500 đi lên sau một năm rất khó khăn đối với chỉ số chung, một số cổ phiếu nhất định vẫn rơi vào cảnh thất bại nặng nề. Simon Property Group (SPG), quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) hàng đầu về trung tâm thương mại, là một trong số đó. Giảm 30% tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu của Simon hiện đang là một món hời, với giá gấp 9 lần nguồn kinh phí từ hoạt động (FFO). Tuy nhiên, mối lo ngại ngày càng tăng về tương lai của các trung tâm thương mại đang khiến các nhà đầu tư do dự và khiến nhiều người tự hỏi liệu REIT này có còn là một mã đáng mua hay không.

Giảm 30%, REIT trung tâm thương mại này có còn là mã mua tốt không?Tham khảo thêm

Trung tâm thương mại không chết, chúng chỉ đang thay đổi

Với những người trẻ ngày nay, trung tâm thương mại REIT (TTTM) không chỉ là một nơi để mua sắm mà còn là một trải nghiệm. Đó là nơi để ta dành ra một buổi chiều, gặp gỡ bạn bè, tập thể dục hoặc xem bộ phim bom tấn mới nhất.

Dù bạn có yêu thích cảm giác hoài cổ mà các TTTM REIT mang lại đến mức nào thì chúng cũng không còn như xưa nữa. Việc mua sắm online ngày càng dễ dàng đã từ từ dẫn đến việc giảm lượng người thăm viếng các TTTM REIT, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch. Nhưng COVID-19 khiến sức thu hút của các TTTM REIT càng giảm, với ngày càng nhiều người tiêu dùng thích các trung tâm mua sắm ngoài trời hơn các TTTM REIT trong nhà.

Vậy Simon, nhà điều hành TTTM REIT và cửa hàng outlet (chuyên hàng xả kho) lớn nhất quốc gia, phải làm gì? Thay đổi.

Kỷ nguyên của sự cách tân

Nhiều nhà điều hành REIT (TTTM) đang thay đổi dịch vụ cung cấp để thu hút và giữ chân khách hàng lâu dài. Họ ưu tiên không gian cho các cửa hàng nhỏ và vừa cũng như cửa hàng dạng pop-up (mở tạm thời) thuê hơn là các cửa hàng quy mô lớn hay chuỗi đại siêu thị. Họ bổ sung các tiện nghi sử dụng công nghệ như phòng thay đồ thông minh và mở rộng các dịch vụ mang tính trải nghiệm bao gồm các khu ẩm thực đa dạng và nhiều nhà hàng hơn, thậm chí cả các điểm tham quan giải trí như không gian xanh, bảo tàng, tàu lượn siêu tốc, thủy cung, v.v.

Các TTTM cũng đang thử nghiệm ý tưởng cho thuê không gian làm văn phòng, phục vụ mục đích công nghiệp hoặc khách sạn.Vào cuối năm 2020, Simon đã thảo luận với Amazon về cơ hội tiềm năng cho thuê mặt bằng trống. Mặc dù không có kết quả gì, nhưng đó là một dấu hiệu cho thấy Simon sẵn sàng điều chỉnh mô hình kinh doanh của mình để đáp ứng nhu cầu thay đổi của các cửa hàng và khách hàng.

Quỹ cũng chủ động cải thiện trải nghiệm các tính năng mới được cung cấp trong các TTTM của mình. Tính đến quý đầu tiên của năm 2022, Simon đã tích cực cách tân 6 TTTM, một trong số đó sẽ bao gồm một tòa tháp văn phòng Hạng A 13 tầng ở Atlanta.

Có rất nhiều điều đang chờ đợi Simon Property Group

Simon phát triển và sở hữu các TTTM Hạng A, mới hơn với các tiện nghi và khách thuê cao cấp hơn. Đây là phân khúc TTTM có tỷ lệ trống thấp nhất, khi mà các trung tâm Hạng C cũ hơn có tỷ lệ trống gấp 3 lần so với các trung tâm Hạng A. REIT này cũng được hưởng lợi từ việc sở hữu một số tổ hợp cửa hàng outlet thuộc dạng trung tâm mua sắm ngoài trời.

Các thị trường tăng trưởng cao trên khắp Vành đai Mặt trời (khu vực băng ngang miền Tây và Tây Nam nước Mỹ) và các khu vực ngoại ô thành phố lớn cũng đang có nhu cầu cao hơn so với các thị trường tăng trưởng chậm ở vùng Trung Tây. Danh mục đầu tư của Simon có khả năng tiếp cận cả thị trường tăng trưởng cao lẫn tăng trưởng chậm, với phần lớn danh mục ở các thị trường có lượng khách trở lại TTTM nhiều hơn so với các khu vực khác. Chicago, Austin (Texas) và Atlanta – ba thị trường nơi Simon sở hữu bất động sản – đã có lưu lượng khách quay về mức cơ bản hoặc vượt quá lưu lượng trước đại dịch.

Tỉ lệ hấp thụ thuần của mặt bằng bán lẻ ở Florida, nơi Simon sở hữu và vận hành 22 trung tâm mua sắm và trung tâm outlet, đang được cải thiện khoảng 24% ở các thị trường, một dấu hiệu tích cực cho thấy nhu cầu mua sắm đang quay trở lại. Chỉ dưới 43% thu nhập hoạt động ròng (NOI) đến từ các thị trường Vành đai Mặt trời ở California, Florida và Texas.

Công suất cho thuê của danh mục đầu tư đã tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước, với 93,3% số bất động sản được lấp đầy tính đến quý đầu tiên. Trong khi giá thuê tối thiểu cơ bản hoặc giá thuê kết hợp cho các bất động sản của Simon đã giảm so với năm trước, việc con số này tăng theo từng quý là một dấu hiệu khác cho thấy mọi thứ đang phục hồi.

Công ty có hậu thuẫn cực kỳ tốt, với 8,2 tỷ tiền và các khoản tương đương tiền. Đồng thời, tỷ lệ nợ trên EBITDA (thu nhập trước thuế, lãi vay, khấu hao và khấu trừ dần) vừa phải là 5,7, chỉ cao hơn một chút so với mức trung bình của REIT là 5.

Simon có phải mã mua tốt không?

Niềm tin ngày càng suy giảm ở cả trung tâm thương mại và thị trường chứng khoán khiến giá hiện tại của Simon Property Group đang ở mức siêu hời. Với hầu hết các REIT giao dịch ở khoảng 20 đến 30 lần FFO của mình, Simon được định giá cực kỳ thấp với mức giá trên FFO là 9. Hơn nữa, tỷ suất cổ tức hiện là 6,67%.

Đối với các nhà đầu tư đang săn lùng một món hời, chuyên gia tin rằng Simon Property Group là một lựa chọn đáng mua. Các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho những biến động mạnh hơn – một cuộc suy thoái chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các trung tâm thương mại. Nhưng về lâu dài, chuyên gia cho rằng Simon đang trên đà phục hồi ấn tượng.

Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI