Thứ Sáu, Tháng Tám 5, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Meta Platforms đã giảm gần 50%, liệu có thể sớm...

Cổ phiếu Meta Platforms đã giảm gần 50%, liệu có thể sớm phục hồi?

Đã giảm gần 50%, liệu cổ phiếu Meta Platforms có thể sớm phục hồi?

Cafeforexvn – Đã đến lúc mua của công ty mạng xã hội quyền lực nhất thế giới?

Meta Platforms (FB) chắc chắn đã không có một khởi đầu lý tưởng cho năm 2022. Vào đầu tháng 2, ông lớn mạng xã hội đã công bố một báo cáo thu nhập Q4/2021 yếu kém sau khi mất người dùng hoạt động hàng ngày trên Facebook lần đầu tiên trong lịch sử. Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng vào cuối năm 2021 đã không tốt – bản cập nhật về quyền riêng tư trên iOS của Apple, cùng với việc Meta chuyển trọng tâm sang video dạng ngắn (Reels), tiếp tục gây áp lực lên doanh thu.

Vào đầu tuần trước, Snap đã cảnh báo nhà đầu tư rằng môi trường vĩ mô đã trở nên tồi tệ hơn dự đoán. Do đó, công ty mạng xã hội này hiện có khả năng báo cáo doanh thu và thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) sau điều chỉnh dưới mức thấp nhất của phạm vi hướng dẫn cho Q2/2022. Đúng như dự đoán, tin tức này đã có tác động tiêu cực đến các công ty khác hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, bao gồm cả Meta. Nhà đầu tư giờ đây lo ngại rằng chúng ta đang phải đối mặt với một sự giảm tốc quy mô lớn trong quảng cáo kỹ thuật số.

Đối với Meta, một công ty tạo ra hầu như tất cả doanh thu của mình thông qua quảng cáo, tin tức này chắc chắn không phải là điều mà nhà đầu tư nên bỏ qua. Nhưng với cổ phiếu đã giảm đến 46% so mức đầu năm, liệu bây giờ có phải là thời điểm tối ưu để mua?

Đã giảm gần 50%, liệu cổ phiếu Meta Platforms có thể sớm phục hồi?Tham khảo thêm: Giảm 51%, cổ phiếu Meta Platforms đáng xuống tiền mua ngay vì 3 lý do sau đây

Vấn đề với hoạt động kinh doanh của Meta là gì?

Sau khi kết thúc năm ngoái với một bức tranh không mấy tốt đẹp, Meta đã phục hồi mạnh mẽ để khởi đầu năm 2022. Doanh thu của công ty đã tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 27,9 tỷ và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau pha loãng giảm 18% xuống còn 2,72 USD. Cả hai chỉ số đều bằng với kỳ vọng của Phố Wall. Tăng trưởng vẫn tiếp tục chậm lại như CEO Mark Zuckerberg đã chỉ ra trong báo cáo thu nhập Q1, cho thấy một số trở ngại mà Meta hiện đang phải đối mặt.

Tương tự như bài phát biểu để kết thúc năm 2021, Zuckerberg đã chỉ đến việc chuyển sang Reels trên Instagram – hiện kiếm tiền chậm hơn các phân khúc khác – và những thay đổi về quyền riêng tư trên iOS của Apple – có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi của công ty – là những động lực chính dẫn đến việc giảm tốc tăng trưởng. Ông cũng đề cập đến sự suy yếu của thương mại điện tử so với trong đại dịch và tác động từ cuộc chiến -Ukraine như những thách thức lớn đáng kể.

Vì lẽ đó, các nhà phân tích dự đoán doanh thu sẽ đạt 127,1 tỷ USD trong năm tài chính 2022, tương ứng với mức tăng trưởng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. EPS được ước tính đạt 11,94 USD, tương ứng với mức tăng trưởng âm 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trong năm tới, Phố Wall kỳ vọng tổng doanh thu sẽ tăng 17% lên 148,2 tỷ USD và EPS tăng 18% lên 14,09 USD, làm nổi bật sự lạc quan của nhà đầu tư khi các chỉ số tương ứng bình thường hóa trở lại. Mặc dù tăng trưởng có thể bị lung lay trong năm 2022 do một loạt các khó khăn ngắn hạn, định giá ở mức thấp nhất trong lịch sử đang khiến cổ phiếu khó có thể bị bỏ qua.

Chỉ với giá cao gấp 13 lần thu nhập, một mức chiết khấu mạnh so với hệ số giá trên thu nhập trung bình trong năm năm là 28 lần, cổ phiếu Meta đang có vẻ là một cổ phiếu giá trị tuyệt vời đối với các nhà đầu tư dài hạn. Mặc dù quá trình chuyển đổi sang metaverse vẫn còn những nghi vấn, 14,9 tỷ USD tiền mặt trong bảng kế toán của công ty và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu chỉ 12% có thể bù đắp cho ấn tượng xấu từ hoạt động kinh doanh Reality Labs vẫn đang thua lỗ. Bảng cân đối kế toán và nguồn tiền mặt mạnh mẽ của công ty, kết hợp với cơ sở khổng lồ gần hai tỷ người dùng hoạt động hàng ngày, sẽ giúp các nhà đầu tư Meta ngủ ngon mỗi đêm – ngay cả trong tình hình ngày càng khó khăn hiện nay.

Một thời điểm tuyệt vời để mua

Khi hầu hết nhà đầu tư không còn yêu thích một cổ phiếu, đó thường là thời điểm tốt nhất để mua. Hiện nay, Meta Platforms đang phải đối mặt với một loạt những khó khăn có thể làm giảm tăng trưởng trong tương lai gần. Tuy nhiên, nhiều rào cản trong số này nhiều khả năng chỉ là ngắn hạn và Meta đã sẵn sàng cho một sự phục hồi tốt trong tương lai.

Thêm vào đó, công ty mạng xã hội có một bảng cân đối kế toán ưu tú và khả năng tạo tiền mặt mạnh mẽ. Điều này sẽ tiếp tục cung cấp sự linh hoạt về mặt tài chính cho công ty khi họ trải qua quá trình chuyển đổi metaverse. Với cổ phiếu đang giao dịch ở mức định giá thấp nhất trong nhiều năm, mua cổ phiếu mạng xã hội hàng đầu này ở thời điểm hiện tại sẽ không phải là một ý tưởng tồi.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI