Trang chủBài cần sửa SEOLiệu hãng EV Lucid Group có thể trở thành Tesla tiếp theo?

Liệu hãng EV Lucid Group có thể trở thành Tesla tiếp theo?

Liệu hãng EV Lucid Group có thể trở thành Tesla tiếp theo?Cafeforexvn – Hãng xe điện đang tăng trưởng Lucid được dẫn dắt bởi một trong những lãnh đạo cũ của Tesla.

Liệu hãng EV Lucid Group có thể trở thành Tesla tiếp theo?

Lucid Group (NASDAQ:LCID) được gắn nhãn là “Tesla tiếp theo” (NASDAQ: TSLA) vì ba lý do. Đầu tiên, CEO và CTO của Lucid, Peter Rawlinson, đã giám sát quá trình phát triển mẫu sedan Model S của Tesla với tư cách là kỹ sư ô tô chính của ông lớn xe điện từ năm 2009 đến năm 2012.

Thứ hai, mẫu EV đầu tiên của Lucid, chiếc sedan Lucid Air, đã có phạm vi di chuyển đến 520 dặm chỉ với một lần sạc. Con số đó lớn hơn phạm vi tối đa của chiếc xe tầm xa nhất của Tesla, Model S Long Range, đến hơn 100 dặm.

Cuối cùng, Lucid có những mục tiêu đầy tham vọng cho tương lai. Gần đây, công ty chỉ mới bắt đầu xuất xưởng lô 520 chiếc Dream Edition Lucid Air tùy chỉnh đầu tiên nhưng họ có kế hoạch sản xuất đến 20.000 xe vào năm 2022 và 500.000 xe mỗi năm kể từ năm 2030.

Những ưu thế đó giải thích tại sao thị trường hiện định giá Lucid ở mức vốn hóa gần 65 tỷ USD mặc dù công ty chỉ tạo ra doanh thu chưa đến 1 triệu USD trong quý trước. Nhưng liệu công ty EV non trẻ này sẽ có thể tăng trưởng xứng đáng với định giá của mình một ngày nào đó và tạo ra lợi nhuận khổng lồ gấp nhiều lần trong thập kỷ tới như Tesla đã làm?

Lucid dự định trở thành “Tesla tiếp theo” như thế nào?

Tesla đã sản xuất được 509.737 xe trong năm 2020 và 624.582 xe trong ba quý đầu năm 2021. Công ty đã vượt qua tốc độ sản xuất hàng năm hơn một triệu xe vào cuối Q3.

Trong khi đó, xưởng sản xuất mới của Lucid ở Arizona (AMP-1) có công suất sản xuất hàng năm ở mức 34.000 xe. Công ty chỉ mới bắt đầu quy trình mở rộng Giai đoạn 2 để nâng công suất hàng năm lên 90.000 xe.

Lucid ban đầu sẽ chỉ sản xuất dòng xe sedan Lucid Air. Nhưng trong nửa cuối năm 2023, hãng có kế hoạch sẽ tung ra các mẫu SUV Lucid Gravity.

Lucid cũng có kế hoạch mở rộng ra nước ngoài, bắt đầu với Canada vào Q4/2021, tiếp theo là Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA) vào năm 2022 và Trung Quốc vào năm 2023. Công ty hy vọng chiến lược mở rộng đó sẽ thúc đẩy năng lực sản xuất hàng năm của mình vượt qua mốc nửa triệu xe vào cuối thập kỷ này.

Nhưng Lucid không có lợi thế của người tiên phong như Tesla

Lucid đã có hơn 17.000 đơn đặt hàng trước. Vì vậy, mục tiêu tăng sản lượng hàng năm từ 20.000 lên 500.000 xe chỉ trong tám năm có vẻ hợp lý trong so sánh tương quan với quỹ đạo tăng trưởng của Tesla. Tesla chỉ xuất xưởng 22.477 xe vào năm 2013 nhưng tổng số lô hàng của họ đã đạt 499.550 xe vào năm 2020.

Tuy nhiên, Tesla cũng có lợi thế là người đi đầu trong thị trường xe điện và được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp lớn của chính phủ. Ngày nay, thị trường xe điện đã bão hòa hơn nhiều. Ngoài việc phải cạnh tranh với Tesla và các công ty thuần xe điện khác như NIO, Lucid cũng cần phải cạnh tranh với các hãng ô tô truyền thống như Ford, BMW và Volkswagen. Apple cũng có thể sẽ khuynh đảo thị trường xe điện trong một vài năm nữa nếu những tin đồn gần đây là sự thật. Sự bão hòa đó sẽ khiến những người đến sau như Lucid và Rivian khó có thể lặp lại tăng trưởng như của Tesla trong thập kỷ vừa qua.

Trong quá khứ, Tesla cũng không phải đối mặt với mối đe dọa từ hoạt động công đoàn trong hầu hết lịch sử của mình. Tuy nhiên, kế hoạch “Xây dựng trở lại tốt hơn” của chính quyền Biden đang nhắm đến việc cung cấp cho các xe điện được sản xuất trong nước bởi các công nhân thành viên công đoàn khoản tín dụng thuế bổ sung 4.500 USD trên mức tín dụng thuế hiện tại là 7.500 USD cho tất cả xe điện.

Công nhân tại Tesla, Lucid và các công ty khởi nghiệp EV khác không thành lập công đoàn. Do đó, luật mới có thể sẽ khiến xe điện từ các nhà sản xuất ô tô có thành lập công đoàn như Ford và General Motors trở nên rẻ hơn và cạnh tranh hơn.

Trong khi Lucid phải đối mặt với thị trường đang thay đổi này, họ cũng đang bán xe của mình với giá cao hơn Tesla. Trong một bài thuyết trình dành cho nhà đầu tư, Lucid khẳng định xe của Tesla là “sáng tạo nhưng không sang trọng”, trong khi xe của hãng sẽ phục vụ thị trường “hậu sang trọng” nhằm phân biệt với các thương hiệu “sang trọng đã có tên tuổi”.

Lời giải thích mơ hồ đó không có nhiều ý nghĩa, vì Kelley Blue Book vẫn luôn xếp Tesla là thương hiệu cao cấp hàng đầu. Lucid có thể đã thu hút một số sự chú ý từ những người đam mê xe điện cao cấp cho đến nay. Tuy nhiên, công ty vẫn còn phải đi một chặng đường dài trước khi được quốc tế công nhận là đối thủ của Tesla.

Lucid cũng có kế hoạch dựa vào các mạng lưới trạm sạc bên thứ ba thay vì xây dựng mạng lưới trạm sạc của riêng mình như Supercharger của Tesla. Cách tiếp cận đó sẽ giúp công ty giảm chi phí hoạt động nhưng cũng có thể cho thấy công ty đã bỏ lỡ một cơ hội để quảng bá thương hiệu của mình và khóa nhiều động lực tăng trưởng hơn vào hệ sinh thái.

Tham khảo thêm:

Có lẽ không nên gọi Lucid là “Tesla tiếp theo”

Lucid giống một phiên bản nhỏ hơn của Tesla. Nhưng cổ phiếu này đã giao dịch với giá bằng khoảng 30 lần mục tiêu doanh số 2,2 tỷ USD vào năm 2022. Cổ phiếu Tesla hiện chỉ giao dịch với giá gấp 14 lần doanh số ước tính cho năm tới.

Lucid cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong tương lai gần, bao gồm những khoản thua lỗ đáng kinh ngạc, một khoản nợ chuyển đổi mới trị giá 1,75 tỷ USD và trát đòi hầu tòa của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) về thương vụ sáp nhập ngược của công ty với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) vào đầu năm nay. Tình trạng thiếu hụt linh kiện đang diễn ra cũng có thể làm giảm số lượng xe được xuất xưởng trong năm tới.

Tóm lại, Lucid vẫn còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng. Tuy nhiên, nhà đầu tư có lẽ không nên gọi công ty là Tesla tiếp theo. Lucid sẽ phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn so với Tesla trong những ngày đầu của họ. Và đơn giản là đã có quá nhiều sự lạc quan được tính vào định giá của cổ phiếu đang bay cao của công ty.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI