Trang chủChứng khoánLý do cổ phiếu Adobe giảm 15% trong tháng 12/2021

Lý do cổ phiếu Adobe giảm 15% trong tháng 12/2021

Cafeforexvn – Cổ phiếu Adobe đã sụt giảm sau khi ông lớn phần mềm ban hành hướng dẫn yếu kém trong báo cáo thu nhập của mình hồi tháng 12.

Lý do cổ phiếu Adobe giảm 15% trong tháng 12/2021

Cổ phiếu Adobe (NASDAQ:ADBE) đã thoái lui vào tháng cuối cùng của năm 2021 sau khi ông lớn phần mềm nổi tiếng với các sản phẩm như Photoshop và Creative Cloud ban hành hướng dẫn gây thất vọng trong báo cáo thu nhập quý tài chính thứ tư của mình. Kết quả là cổ phiếu đã giảm 15% trong tháng 12 theo dữ liệu từ S&P Global Market Intelligence.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, mức giảm mạnh nhất trong tháng của cổ phiếu là ngay sau khi công ty công bố báo cáo thu nhập vào ngày 16 tháng 12.

Lý do cổ phiếu Adobe giảm 15% trong tháng 12/2021

DỮ LIỆU ADOBE, S&P 500 THEO YCHARTS

Vào ngày 16 tháng 12, cổ phiếu Adobe đã giảm 10,2% sau khi công ty ban hành hướng dẫn không đạt kỳ vọng trong báo cáo thu nhập quý tài chính thứ tư.

Nhìn chung, kết quả đã khá vững chắc với doanh thu tăng 20% ​​lên 4,11 tỷ USD và thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh tăng 14% lên 3,20 USD. Những con số đó về cơ bản phù hợp với ước tính đồng thuận của các nhà phân tích là doanh thu đạt 4,09 tỷ USD và EPS đạt 3,20 USD.

Tăng trưởng đã diễn ra trên diện rộng tại tất cả các mảng kinh doanh của công ty. Doanh thu từ mảng truyền thông kỹ thuật số tăng 21% và từ mảng trải nghiệm kỹ thuật số tăng 23%. Khối lượng nghĩa vụ cần phải thực hiện cũng tăng 23% lên 13,99 tỷ USD, cho thấy công ty tiếp tục có nhiều công việc tồn đọng hơn. Adobe cũng đã nâng kỳ vọng cho thị trường có thể phục vụ của mình lên 210 tỷ USD, cho thấy họ vẫn còn một thị trường rộng lớn để khai thác trong tương lai.

Tuy nhiên, hướng dẫn của công ty đã khiến thị trường thất vọng. Đối với năm tài chính 2022, công ty kỳ vọng sẽ đạt doanh thu 17,9 tỷ USD, tăng 13,4% nhưng không đạt ước tính đồng thuận của các chuyên gia phân tích là doanh thu đạt 18,16 tỷ USD. Điểm mấu chốt là Adobe dự kiến ​​thu nhập trên một cổ phiếu sau điều chỉnh sẽ đạt 13,70 USD, tăng từ mức 12,48 USD. Tuy nhiên, con số này thấp hơn ước tính của các nhà phân tích là 14,26 USD.

Phần lớn các nhà phân tích đã hạ giá mục tiêu dành cho cổ phiếu sau hướng dẫn của công ty. Một số chuyên gia đã nghi ngờ về khả năng Adobe có thể duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của mình.

Tham khảo thêm:

Giờ thì sao

Adobe là một trong số ít những ông lớn phần mềm như Salesforce có khả năng liên tục mang lại tăng trưởng mạnh mẽ với tư cách là một công ty và một cổ phiếu. Cổ phiếu Adobe đã tăng gần 2.000% trong thập kỷ vừa qua với việc Adobe là công ty đầu tiên áp dụng mô hình phần mềm đám mây. Điều đó đã giúp công ty tạo ra biên lợi nhuận khủng, đạt  đến 31% vào năm 2021.

Không có gì để nghi ngờ về việc Adobe có một công việc kinh doanh tuyệt vời. Nhưng những nghi ngờ về định giá của cổ phiếu có vẻ hợp lý do tốc độ tăng trưởng của công ty đang chậm lại. Sau khi trượt giá vào tháng trước, giờ đây, cổ phiếu đang được giao dịch với hệ số giá trên thu nhập ở mức 44,4 lần. Đây có vẻ là một mức giá hợp lý cho một ông lớn công nghệ đang tăng trưởng doanh thu với tốc độ 14-16%. Áp lực lên hệ sinh thái quảng cáo kỹ thuật số cũng có thể đang gia tăng khi khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo và sử dụng cookie của bên thứ ba đang đi kết hồi kết thúc. Điều này có thể là một phần lý do đằng sau kỳ vọng tăng trưởng thấp hơn của công ty.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI