Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánNếu đầu tư 1.000 USD vào AMD hồi năm 2015, đây là...

Nếu đầu tư 1.000 USD vào AMD hồi năm 2015, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Nhà sản xuất chip đã là một khoản đầu tư tuyệt vời trong những năm qua.

Nếu đầu tư 1.000 USD vào AMD hồi năm 2015, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Nếu đầu tư 1.000 USD vào AMD hồi năm 2015, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay
Nếu đầu tư 1.000 USD vào AMD hồi năm 2015, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Xem thêm: Công nghệ bị bán tháo: mua 2 cổ phiếu tăng trưởng AMD, MKS khi thị trường phục hồi

Cổ phiếu Advanced Micro Devices (AMD) đã bị vùi dập dữ dội từ đầu năm 2022 đến nay do nhà đầu tư xa lánh các công ty công nghệ có định giá cao trong bối cảnh lãi suất tăng, lạm phát tràn lan và tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn ảnh hưởng đến tăng trưởng của các nhà sản xuất chip.

Tuy nhiên, những người đã mua cổ phiếu AMD vào năm 2015 vẫn đang bỏ túi một mức lợi nhuận rất tốt bất chấp sụt giảm sâu của cổ phiếu từ đầu năm 2022 đến nay.

Nếu đầu tư 1.000 USD vào AMD hồi năm 2015, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay
Nếu đầu tư 1.000 USD vào AMD hồi năm 2015, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

GIÁ CỔ PHIẾU, DOANH THU, BIÊN LỢI NHUẬN CỦA AMD VÀ CHỈ SỐ S&P 500. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Như biểu đồ trên cho thấy, cổ phiếu AMD đã tăng gần 3.000% kể từ đầu năm 2015, dễ dàng đánh bại chỉ số S&P 500. Khoản đầu tư 1.000 USD vào nhà sản xuất chip lúc đó hiện có trị giá đến hơn 30.000 USD. Cổ phiếu AMD đã tăng mạnh như vậy nhờ tăng trưởng ấn tượng trong doanh thu và biên lợi nhuận của công ty trong những năm qua, dẫn đến tăng trưởng lợi nhuận rất ấn tượng. Thu nhập của AMD cũng đã có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đến gần 40% trong năm năm qua.

Như vậy, nắm giữ cổ phiếu AMD trong một thời gian dài hóa ra lại trở thành một chiến lược mang lại lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư. Thị phần ngày càng tăng của công ty trong thị trường bộ vi xử lý trung tâm (CPU), sự phát triển không ngừng của không gian card đồ họa, nhu cầu bùng nổ đối với bộ vi xử lý máy chủ trung tâm dữ liệu và nhu cầu mạnh mẽ đối với máy chơi game đã thúc đẩy tăng trưởng của AMD trong những năm qua.

Các thị trường có thể phục vụ của AMD sẽ trở nên lớn hơn nhiều trong dài hạn. Vậy, với cổ phiếu đã giảm đến 43% trong năm 2022, nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu AMD với dự đoán sẽ có lợi nhuận vững chắc trong năm năm tới hoặc lâu hơn không? Hãy cùng tìm hiểu.

Cổ phiếu AMD hiện tại có đáng mua không?

Cổ phiếu AMD hiện đang giao dịch ở mức giá cao gấp 30 lần thu nhập trong 12 tháng qua. Đó là một mức chiết khấu lớn so với hệ số giá trên thu nhập trung bình năm năm của công ty là 105 lần. Hệ số giá trên thu nhập dự phóng chỉ 19 lần cho thấy lợi nhuận của công ty đang trên đà tăng trưởng đáng kể trong năm tới. Hơn nữa, hệ số giá trên thu nhập dự phóng của AMD thực ra là ngang bằng với chỉ số Nasdaq-100.

Mua cổ phiếu AMD ở mức định giá hiện tại không có vẻ là lựa chọn tốt không cần bàn cãi vì công ty được kỳ vọng sẽ duy trì mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trong những năm tới. Các nhà phân tích đang dự đoán mức tăng trưởng thu nhập hàng năm lên đến gần 33% cho AMD trong năm năm tới. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên với quy mô các thị trường có thể phục vụ của công ty. Các thị trường cuối của AMD có thể giúp công ty tái tạo quỹ đạo tăng trưởng mà họ đã chứng kiến ​​kể từ năm 2015.

Điều đáng chú ý là AMD đã kết thúc năm 2014 với doanh thu hàng năm 5,5 tỷ USD và thu nhập không tính theo GAAP 0,06 USD/cổ phiếu. Hồi năm 2021, AMD đã báo cáo doanh thu hàng năm đạt 16,4 tỷ USD và thu nhập trên một cổ phiếu đạt 2,79 USD, tăng lần lượt 68% và 117% so với năm 2020. AMD đã đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ như vậy trong bảy năm qua nhờ giành lấy thị phần trên thị trường CPU máy khách và máy chủ từ tay Intel, nhu cầu mạnh mẽ cho card đồ họa sử dụng trong PC (máy tính cá nhân) gaming và sự ra đời của một thế hệ máy chơi game console mới.

Những xúc tác này sẽ tiếp tục tồn tại trong một thời gian nữa và thúc đẩy tăng trưởng của công ty trong dài hạn.

Tại sao tăng trưởng tuyệt vời của nhà sản xuất chip sẽ tiếp tục

Có hai yếu tố sẽ giúp AMD duy trì tăng trưởng ấn tượng: nhu cầu ngày càng tăng đối với chip của họ và thị phần ngày càng lớn của công ty.

Ví dụ, thị phần CPU máy chủ của AMD đã tăng lên 10,7% vào cuối năm 2021 từ mức 7,1% hồi cuối năm 2020, theo Mercury Research. Con số này đã được cải thiện hơn nữa lên 11,6% trong Q1/2022. Bank of America ước tính thị phần chip máy chủ của AMD có thể tăng lên 19% vào năm 2023 và có khả năng tăng cao tới 35% trong dài hạn.

AMD nhận thấy một thị trường có thể phục vụ trị giá đến 42 tỷ USD trong không gian CPU máy chủ, được thúc đẩy bởi nhu cầu chip để vận hành cho các trung tâm dữ liệu điện toán hiệu năng cao (HPC), máy chủ doanh nghiệp và các ứng dụng điện toán đám mây. AMD đã thực hiện các bước cần thiết để củng cố hoạt động kinh doanh bộ vi xử lý máy chủ của mình với một thương vụ mua lại quan trọng. Họ cũng đang tìm cách thúc đẩy quy trình phát triển sản phẩm với việc ra mắt chip mới bắt đầu từ cuối năm nay. Vì vậy, mảng kinh doanh máy chủ của AMD có vẻ sẽ còn tăng trưởng nhiều hơn nữa.

Trong khi đó, Advanced Micro Devices nhận thấy động lực to lớn trong lĩnh vực kinh doanh gaming cho đến cuối thập kỷ này. Công ty ước tính số lượng game thủ có thể đạt 4 tỷ vào năm 2030, tăng từ con số 3 tỷ hiện tại. Với 57% game thủ thích máy chơi game console và PC để chơi game của họ, nhu cầu đối với CPU PC và chip bán tùy chỉnh của AMD trong các máy chơi game Sony PlayStation 5, Microsoft Xbox và Valve Steam Deck cũng sẽ tăng cao hơn.

Với tiềm năng này, không có gì đáng ngạc nhiên khi AMD ước tính một thị trường có thể phục vụ trị giá đến 37 tỷ USD cho chip gaming trong tương lai. Hơn nữa, công ty cũng đang tìm cách tận dụng chuyên môn của mình trong việc sản xuất chip bán tùy chỉnh vào các lĩnh vực tăng trưởng nhanh như metaverse, gaming trên đám mây, ô tô, thực tế tăng cường và thực tế ảo. Nhà sản xuất chip nhìn thấy cơ hội doanh thu 30 tỷ USD cho các chip silicon tùy chỉnh của mình từ các thị trường này và chỉ ra rằng họ đã xây dựng mối quan hệ với những người chơi quan trọng trong lĩnh vực để nắm bắt thị trường.

Tất cả những điều này cho thấy sẽ không có gì ngạc nhiên nếu AMD lại nhân khoản đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu với một bội số ấn tượng một lần nữa trong những năm tới. Đó là lý do tại sao Advanced Micro Devices là cổ phiếu tăng trưởng đáng mua hàng đầu ở mức định giá hiện tại.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI