Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Tesla - 2022 có phải là thời điểm tốt để...

Cổ phiếu Tesla – 2022 có phải là thời điểm tốt để mua ?

Mức tăng lớn của cổ phiếu Tesla hôm thứ Ba và đầu phiên thứ Tư có phải là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đã trở nên quá rẻ?

Hiện tại có phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu Tesla?

cổ phiếu Tesla 1
Có nên mua cổ phiếu Tesla?

Xem thêm: Nên mua Tesla ngay bây giờ hay đợi đến sau khi cổ phiếu phân tách?

Cổ phiếu Tesla (TSLA) đã phục hồi mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba và đầu phiên hôm thứ Tư, có thời điểm tăng đến hơn 11%. Trong bối cảnh này, nhà đầu tư có thể đang tự hỏi liệu bây giờ có phải là thời điểm tốt để tham gia vào cổ phiếu đã bị thị trường vùi dập không thương tiếc này hay không.

Xét cho cùng, cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô vẫn giảm khoảng 40% từ đầu năm đến nay. Và sụt giảm này đã xảy ra vào thời điểm công ty đang tăng trưởng nhanh chóng số lượng giao hàng và chứng kiến nhu cầu vượt xa nguồn cung. Hơn nữa, hệ số giá trên thu nhập (P/E) của cổ phiếu đã giảm mạnh trong năm qua, khiến định giá của Tesla trở nên hấp dẫn hơn nữa.

Để xem liệu cổ phiếu có phải là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn ở thời điểm hiện tại không, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cổ phiếu tăng trưởng này, định giá của nó và giá trị của hoạt động kinh doanh cơ bản.

Doanh thu và thu nhập tăng vọt

cổ phiếu Tesla 2
Tesla đang phát triển rất vững chắc

Trong khi cổ phiếu Tesla giảm sâu từ đầu năm đến nay, hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty thực sự đang vận hành rất tốt. Số lượng giao hàng trong Q1/2022 đã tăng vọt đến 68% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này đã được thúc đẩy bởi mức tăng sản lượng ấn tượng 69%, một thành tích phi thường xét đến những hạn chế nguồn cung toàn cầu mà các công ty ô tô đang phải đối mặt.

Thậm chí còn tốt hơn nữa, Tesla đã có thể chuyển chi phí gia tăng trong thời kỳ lạm phát này cho khách hàng bằng cách tăng giá xe.

Điều quan trọng là bước nhảy vọt trong số lượng giao hàng và những đợt tăng giá sản phẩm gần đây đang chuyển thành hiệu suất tài chính vững chắc cho công ty. Doanh thu của Tesla đã tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái lên 18,8 tỷ USD và thu nhập tăng 658% lên 3,3 tỷ USD. Dòng tiền tự do trong quý đã đạt 2,2 tỷ USD, tăng từ mức 619 triệu USD trong cùng quý năm ngoái.

Tesla cũng đã chuẩn bị tốt cho một cuộc suy thoái tiềm tàng. Công ty đã kết thúc Q1 với 18 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và chứng khoán khả mại ngắn hạn.

Định giá cổ phiếu Tesla: mua, bán hay giữ?

Nhờ thu nhập của công ty xe điện tăng vọt trong thời gian gần đây, hệ số (P/E) của công ty đã thực sự giảm nhanh hơn nhiều so với giá cổ phiếu. Hiện tại, cổ phiếu Tesla đang có P/E dưới 100 lần, giảm khoảng 55% so với mức đầu năm. Hơn nữa, trong 12 tháng qua, P/E của cổ phiếu đã giảm đến 85% mặc dù giá cổ phiếu thực tế đã tăng 15% trong giai đoạn này.

Mặc dù hệ số P/E gần 100 lần thoạt nhìn có vẻ quá đắt, nhà đầu tư nên nhận ra rằng, khi mua cổ phiếu ngày hôm nay, họ đang tham gia vào một công ty đang tăng trưởng rất nhanh. Tesla không chỉ kỳ vọng sản lượng xe sẽ tăng 50% trong năm nay; ban lãnh đạo cũng kỳ vọng công ty sẽ có tốc độ tăng trưởng trung bình 50% mỗi năm trong tương lai gần.

Và tăng trưởng đáng kinh ngạc của Tesla trong thời gian gần đây, với đầy những thách thức đè nặng lên các công ty ô tô, đang mang lại cho ban lãnh đạo Tesla một triển vọng khả quan. Ngoài ra, với thời gian giao xe mới kéo dài đến trên ba tháng đối với hầu hết các mẫu xe, nhu cầu về sản phẩm rõ ràng là rất lớn.

Không có gì để nghi ngờ Tesla có thể phải đối mặt với một số sụt giảm trong năm nay. Với những thách thức chuỗi cung ứng đè nặng lên ngành công nghiệp ô tô vẫn tiếp diễn trong Q2, có khả năng công ty sẽ không thể tạo ra tăng trưởng số lượng giao hàng so với quý trước. Bên cạnh đó, cũng không có gì cho biết đáy ngắn hạn của cổ phiếu sẽ ở đâu.

Tuy nhiên, cổ phiếu Tesla đang giao dịch đủ thấp để có một xác suất tốt là giá hiện tại có vẻ hấp dẫn khi các nhà đầu tư nhìn lại thời điểm này sau năm năm nữa.

Dựa trên đà phát triển kinh doanh của Tesla, hiện tại có thể vẫn chỉ là những ngày đầu của công ty. Vì vậy, đợt thoái lui của cổ phiếu từ đầu năm đến nay có thể là một cơ hội mua lớn dành cho các nhà đầu tư kiên nhẫn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI