Trang chủBài cần sửa SEOSai lầm tồi tệ nhất các nhà đầu tư cổ phiếu Starbucks...

Sai lầm tồi tệ nhất các nhà đầu tư cổ phiếu Starbucks có thể mắc phải

Sai lầm tồi tệ nhất các nhà đầu tư cổ phiếu Starbucks có thể mắc phảiCafeforexvn – Những tin tức tiêu cực trong thời gian qua có thể khiến các cổ đông của Starbucks chạy đua để thoát khỏi cổ phiếu, nhưng đó có thể là một động thái sai lầm.

Sai lầm tồi tệ nhất các nhà đầu tư cổ phiếu Starbucks có thể mắc phải

Vào đầu tháng này, các nhân viên tại một cửa hàng Starbucks (NASDAQ:SBUX) ở Buffalo, New York, đã bỏ phiếu để gia nhập công đoàn, biến cửa hàng này thành cửa hàng duy nhất thuộc sở hữu của công ty tại Hoa Kỳ làm như vậy. Mặc dù mới chỉ là một cửa hàng, tiền lệ này có thể tạo ra hiệu ứng domino và truyền cảm hứng cho các cửa hàng Starbucks khác trên toàn quốc thực hiện theo lộ trình hành động tương tự.

Các hành động của người lao động chắc chắn có thể tạo ra hiệu ứng tầng trong toàn bộ chuỗi cửa hàng của công ty cà phê. Và bất kỳ tác động tiêu cực nào mà nó tạo ra xung quanh cổ phiếu (giá cổ phiếu đã giảm 11% kể từ khi đạt mức cao nhất trong lịch sử vào tháng 7) có thể sẽ khiến các nhà đầu tư rời bỏ Starbucks.

Nhưng đó có thể là một hành động sai lầm. Sau đây là lý do tại sao.

Gia nhập công đoàn sẽ có tác động gì đến doanh nghiệp?

Starbucks đã phải đối mặt với khả năng các cửa hàng gia nhập công đoàn từ trước. Hơn nữa, nhiều nhân viên của các cửa hàng nhượng quyền của công ty cũng đã là thành viên công đoàn. Trong trường hợp gần đây nhất, các công nhân đã bỏ phiếu gia nhập công đoàn cho biết nhân sự không đủ và đào tạo kém chất lượng là lý do cho quyết định của họ.

Đội ngũ quản lý của Starbucks đang có kế hoạch thương lượng một cách thiện chí với Workers United, công đoàn đại diện cho cửa hàng của công ty tại Buffalo. Đạt được một thỏa thuận có thể thỏa mãn nhu cầu của cả hai bên, để mọi người cùng tiến về phía trước, là mục tiêu bao trùm kế hoạch của công ty.

Có thể việc gia nhập công đoàn sẽ trở thành vấn đề tại nhiều cửa hàng khác của Starbucks ở Hoa Kỳ. Mặc dù có những báo cáo về nhiều cửa hàng yêu cầu gia nhập công đoàn, vấn đề thiếu nhân sự trong khi nhu cầu tăng cao vào thời điểm các nền kinh tế mở cửa trở lại không phải là vấn đề của riêng Starbucks. Việc công nhân yêu cầu gia nhập công đoàn hiện đã trở thành một vấn đề của toàn ngành.

Một yếu tố có thể làm dịu bớt mối lo ngại này là Starbucks có lịch sử cung cấp nơi làm việc tốt hàng đầu trong lĩnh vực nhà hàng. Công ty cung cấp cho các nhân viên cửa hàng của mình một loạt các lợi ích mà không phải chủ lao động nào cũng cung cấp trong ngành này, bao gồm bảo hiểm y tế, kế hoạch nghỉ hưu 401 (k), nghỉ phép cho cha mẹ và hỗ trợ học phí. Và hồi tháng 10, ban lãnh đạo công ty đã tiết lộ kế hoạch tăng lương cho các nhân viên pha chế của mình từ mức trung bình 14 USD mỗi giờ lên 17 USD vào năm 2022.

“Đó là lý do tại sao việc đầu tư vào tiền lương và đảm bảo chúng tôi có thể tuyển dụng cho các cửa hàng của mình những nhân viên pha chế tốt nhất và tài năng nhất là một việc rất quan trọng. Hiện tại là thời điểm thích hợp để thực hiện khoản đầu tư đó và chúng tôi tự tin rằng khoản đầu tư sẽ mang lại giá trị đáng kể cho các cổ đông,” CEO Kevin Johnson cho biết trong cuộc gọi thu nhập quý tài chính thứ tư của công ty. Tập trung vào việc chăm sóc nhân viên là mục tiêu hàng đầu của ban lãnh đạo. Và việc này sẽ còn được ưu tiên hơn nữa với những gì đang xảy ra tại cửa hàng Buffalo.

Tham khảo thêm:

Starbucks là người chiến thắng đã được chứng minh với những đặc điểm hấp dẫn

Có ba lý do lớn khiến việc bán cổ phần trong doanh nghiệp nổi bật này chỉ vì những tin tức mới nhất là một sai lầm lớn.

Đầu tiên, Starbucks từ lâu đã đi đầu trong việc kết hợp công nghệ vào hoạt động của mình. Chương trình khách hàng thân thiết hàng đầu của công ty, bắt đầu vào năm 2009, đã thu hút được 24,8 triệu thành viên ở Hoa Kỳ. Việc dựa vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đã cho phép Starbucks phát triển kết nối sâu hơn với khách hàng đồng thời có được những thông tin chi tiết có giá trị. Tại Trung Quốc, chương trình khách hàng thân thiết hiện đã có đến 17,9 triệu thành viên.

Tiếp theo, Trung Quốc sẽ là cơ hội tăng trưởng lớn nhất của Starbucks trong thập kỷ tới. Mặc dù doanh số bán hàng cùng cửa hàng tại quốc gia này đã giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q4, ban lãnh đạo công ty vẫn cực kỳ lạc quan về tương lai ở đây nhờ tầng lớp trung lưu đang ngày càng mở rộng. Trong tăng trưởng ròng 1.173 cửa hàng mới mà Starbucks đã mở vào năm tài chính 2021, 664 cửa hàng là ở Trung Quốc, thể hiện tầm quan trọng của quốc gia này đối với thành công chung của công ty.

Cuối cùng, mặc dù đúng là đại dịch đã tạo ra thêm nhiều áp lực làm giảm tần suất di chuyển của người tiêu dùng – làm giảm số lần mọi người có thể lái xe qua và dừng lại tại một cửa hàng Starbucks trong ngày – trong quý gần nhất, số lượng giao dịch tại Hoa Kỳ đã tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, tận dụng sự thay đổi có thể có trong hành vi của người tiêu dùng bằng cách đổi mới thực đơn, cũng như với số lượng lựa chọn đồ uống lạnh và đồ ăn ngày càng phong phú, Starbucks sẽ có thể thu hút nhiều hoạt động kinh doanh vào buổi chiều hơn.

Xu hướng gia nhập công đoàn chắc chắn là một mối quan ngại thực sự đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều quan trọng là nhà đầu tư phải nhận ra đây là một vấn đề mà nhiều nhà hàng và doanh nghiệp bán lẻ phải đối mặt. Và dù như thế nào thì Starbucks cũng vẫn tiếp tục là một nơi hàng đầu để làm việc.

Với nền tảng kỹ thuật số hàng đầu của công ty, khả năng thâm nhập vào thị trường Trung Quốc và xu hướng di chuyển ngày càng nhiều của người tiêu dùng, duy trì vị thế cổ đông lâu dài trong chuỗi quán cà phê này chắc chắn là một quyết định dễ dàng và đúng đắn.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI