Thứ Sáu, Tháng Tám 5, 2022
Trang chủBài học đầu tưTất tần tật về giao dịch trong ngày (P1)

Tất tần tật về giao dịch trong ngày (P1)

– Đã từng có lúc chỉ duy nhất những ai làm việc cho các tổ chức tài chính lớn, công ty môi giới và trung tâm mới có thể chủ động giao dịch trên chứng khoán. Tuy nhiên, nhờ sự trỗi dậy của internet và các trung tâm giao dịch trực tuyến, một nhà đầu tư cá nhân thông thường cũng đã có thể tham gia vào cuộc chơi dễ dàng hơn.

Tất tần tật về giao dịch trong ngày

có thể trở thành một sự nghiệp sinh lời béo bở (miễn là bạn làm đúng cách). Nhưng đối với người mới, đặc biệt là những ai chưa chuẩn bị đầy đủ với một chiến lược được xây dựng kỹ lưỡng. Ngay cả những trader trong ngày dày dạn nhất cũng sẽ có lúc sa cơ thất thế và gặp cảnh thua lỗ. Vậy thì giao dịch trong ngày chính xác là gì và cách thức hoạt động như thế nào?

Những ý chính

  • Trader trong ngày là các trader chủ động thực hiện các chiến lược trong ngày giao dịch (intraday) để thu lợi từ việc thay đổi giá của một tài sản nhất định.
  • Giao dịch trong ngày sử dụng nhiều kỹ thuật và chiến lược phong phú để tận dụng những điểm kém hiệu quả của thị trường.
  • Đặc trưng của giao dịch trong ngày thường là việc , và yêu cầu tính tự giác cũng như tính khách quan cao.

Kiến thức cơ bản về giao dịch trong ngày

Giao dịch trong ngày thường đề cập đến hoạt động mua và bán chứng khoán trong một ngày giao dịch đơn lẻ. Dù có thể xảy ra ở bất cứ thị trường nào nhưng giao dịch trong ngày phổ biến nhất ở thị trường (forex) và các thị trường chứng khoán. Các trader trong ngày thường khá giả và có học thức. Họ sử dụng lượng đòn bẩy cao cùng các chiến lược giao dịch ngắn hạn để tận dụng các biến động giá nhỏ xảy ra ở những cổ phiếu hoặc có tính thanh khoản cao.

Các trader trong ngày luôn tập trung vào các sự kiện gây ra những động thái thị trường ngắn hạn. Giao dịch theo tin tức là một kỹ thuật phổ biến. Các thông báo định kỳ như thống kê , thu nhập doanh nghiệp hoặc lãi suất đều tùy thuộc vào kỳ vọng thị trường và tâm lý thị trường. Thị trường sẽ phản ứng khi những kỳ vọng đó không được đáp ứng hoặc bị vượt quá, thường là với những động thái đột ngột, và quan trọng. Điều này có thể mang lại lợi ích lớn cho các trader trong ngày.

Các trader trong ngày sử dụng đa dạng các chiến lược intraday. Các chiến lược này bao gồm:

  • Giao dịch lướt sóng (Scalping): Đây là dạng chiến lược cố gắng tạo ra nhiều khoản lợi nhuận nhỏ từ các biến động giá nhỏ trong suốt cả ngày.
  • Giao dịch giữa các vùng giá (Range trading): Đây là dạng chiến lược chủ yếu sử dụng các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự để chốt các quyết định mua và bán.
  • Giao dịch theo tin tức (News-based trading): Đây là dạng chiến lược thường nắm bắt các cơ hội giao dịch từ tình trạng biến động mạnh xoay quanh các sự kiện tin tức.
  • Giao dịch tần suất cao (High-frequency trading – HFT): Đây là dạng chiến lược sử dụng các thuật toán phức tạp để khai thác những điểm kém hiệu quả của thị trường nhỏ hoặc ngắn hạn.

Một nghề nghiệp gây tranh cãi

Tiềm năng lợi nhuận của giao dịch trong ngày có lẽ là một trong những chủ đề gây trnah luận và hiểu lầm nhiều nhất trên phố Wall. Những trò lừa đảo giao dịch trong ngày trên internet đã “lùa” những tay mơ vào tròng bằng những lời hứa hẹn về khoản lợi nhuận kếch xù chỉ trong thời gian ngắn. Xui xẻo thay, lầm tưởng rằng loại hình giao dịch này là một dạng âm mưu “làm giàu nhanh” vẫn còn tồn tại. Một vài người giao dịch trong ngày mà không chuẩn bị đầy đủ kiến thức, nhưng cũng có những trader trong ngày xây dựng sự nghiệp thành công bất chấp, hoặc có lẽ là nhờ vào rủi ro.

Nhiều nhà quản lý tiền và cố vấn tài chính chuyên nghiệp né tránh giao dịch trong ngày. Họ tranh luận rằng trong hầu hết các trường hợp, lợi nhuận không minh chứng cho rủi ro. Ngược lại, những ai giao dịch trong ngày thì khẳng định có thể kiếm lợi nhuận. Giao dịch trong ngày có lãi là hoàn toàn có thể, nhưng tỷ lệ thành công đã định là sẽ thấp hơn. Điều này là bởi độ phức tạp và những rủi ro cần thiết của giao dịch trong ngày, cộng với những trò lừa đảo gian lận liên quan. Hơn nữa, các nhà kinh tế và những người hành nghề tài chính đều cho rằng khi xét trong thời gian dài thì các chiến lược giao dịch chủ động thường có kém hiệu quả hơn một chiến lược chỉ số thụ động, đặc biệt là sau khi tính tới thuế và phí.

Không phải ai cũng có thể giao dịch trong ngày, và loại hình giao dịch này có rủi ro đáng kể. Hơn nữa, giao dịch trong ngày đòi hỏi bạn phải có hiểu biết sâu sắc về cách thức hoạt động của thị trường và các chiến lược khác nhau để thu được lợi nhuận trong ngắn hạn. Tuy rằng câu chuyện thành công của những người giàu có nhờ giao dịch hàng ngày thường nhận được rất nhiều sự chú ý của truyền thông, hãy nhớ rằng phần lớn các trader trong ngày không đạt được điều này: nhiều người sẽ thất bại và phần lớn chỉ vừa đủ sống. Hơn nữa, đừng đánh giá thấp vai trò của vận may và thời điểm. Dù kỹ năng chắc chắn là một yếu tố, nhưng khi vận rủi đánh xuống, ngay cả các trader trong ngày dày dặn kinh nghiệm nhất cũng có thể “chìm xuồng”.

Đặc điểm của một trader trong ngày

Đặc điểm của một trader trong ngày

Các trader trong ngày chuyên nghiệp, vốn là những ai giao dịch để kiếm sống chứ không chỉ vì sở thích, thường có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này. Họ cũng thường sở hữu kiến thức chuyên sâu về thị trường. Dưới đây là một số điều kiện tiên quyết cần đạt để trở thành một trader trong ngày thành công.

Xem thêm

Kiến thức và kinh nghiệm trên thị trường

Các cá nhân nỗ lực giao dịch trong ngày mà không hiểu được những nguyên tắc cơ bản của thị trường thường sẽ chịu cảnh mất tiền. Phân tích kỹ thuật và đọc là những kỹ năng tốt cần có của một trader trong ngày. Nhưng nếu không có hiểu biết chuyên sâu hơn về thị trường bạn đang tham gia và các tài sản tồn tại trong thị trường đó, các biểu đồ có thể đánh lừa bạn. Hãy thẩm định và hiểu chi tiết cụ thể sản phẩm bạn giao dịch.

Sở hữu đủ vốn

Các trader trong ngày chỉ sử dụng vốn chịu rủi ro mà họ sẵn sàng để mất. Điều này không chỉ bảo vệ họ khỏi bị hủy hoại về mặt tài chính, mà còn giúp loại bỏ yếu tố cảm xúc khỏi giao dịch của họ. Thường cần một lượng vốn lớn để tận dụng hiệu quả các biến động giá trong ngày giao dịch. Việc có quyền truy cập vào tài khoản ký quỹ cũng là chìa khóa bởi những biến động bất ổn có thể dẫn tới các lệnh gọi ký quỹ không thông báo trước.

Chiến lược

Một trader cần có lợi thế so với phần còn lại của thị trường. Có vài chiến lược khác nhau mà trader trong ngày áp dụng bao gồm giao dịch xoay vòng (swing trading: loại hình giao dịch trung hạn kết hợp giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để nắm bắt các xu hướng biến động giá đáng chú ý và tránh giao dịch tại các khoảng thời gian nhàn rỗi trong thị trường), kinh doanh chênh lệch giá (arbitrage) và giao dịch theo tin tức. Các chiến lược này được tinh chỉnh tới khi tạo ra lợi nhuận nhất quán và hạn chế thua lỗ hiệu quả.

Phân tích chiến lược

Loại hình

Rủi ro

Lợi nhuận

Giao dịch xoay vòng

Cao

Cao

Kinh doanh chênh lệch giá

Thấp

Trung bình

Giao dịch theo tin tức

Trung bình

Trung bình

Sáp nhập/ Chuyển đổi

Trung bình

Cao

 

Kỷ luật

Không có kỷ luật thì một chiến lược có sinh lời cũng vô ích. Nhiều trader trong ngày sau cùng đã mất rất nhiều tiền chỉ vì thất bại trong việc thực hiện các giao dịch đáp ứng chính những tiêu chí họ đưa ra. Như lời họ nói, “Hãy lập kế hoạch để giao dịch, và giao dịch đúng theo kế hoạch đó.” Bạn không thể thành công mà không có tính kỷ luật.

Để kiếm lợi nhuận, các trader trong ngày phụ thuộc nặng nề vào sự biến động trên thị trường. Một cổ phiếu có thể sẽ hấp dẫn một trader trong ngày nếu nó di chuyển nhiều trong ngày. Lý do cho điều này có thể là nhiều nguyên nhân khác nhau như báo cáo thu nhập, tâm lý nhà đầu tư hoặc thậm chí là tin tức chung về kinh tế hoặc doanh nghiệp.

Các trader trong ngày cũng thích các cổ phiếu có tính thanh khoản cao vì điều đó cho họ cơ hội đổi vị thế mà không lo làm thay đổi giá của cổ phiếu. Nếu giá một cổ phiếu tăng cao hơn, các trader có thể chọn vị thế mua. Nếu giá giảm, trader có thể quyết định bán khống để kiếm lời khi giá giảm.

Bất kể trader trong ngày sử dụng kỹ thuật gì đi chăng nữa, họ cũng thường tìm cách giao dịch một cổ phiếu có (nhiều) động thái.

Hậu Dương – Theo investopedia.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI