Trang chủChứng khoánVì sao mọi người lại bàn tán nhiều về cổ phiếu Nvidia?

Vì sao mọi người lại bàn tán nhiều về cổ phiếu Nvidia?

Cafeforexvn – Cổ phiếu Nvidia nói chung và công ty Nvidia nói riêng – công ty sản xuất GPU rời lớn nhất thế giới, là một chủ đề hot trong lĩnh vực công nghệ.

Vì sao mọi người lại bàn tán nhiều về cổ phiếu Nvidia?
Vì sao mọi người lại bàn tán nhiều về cổ phiếu Nvidia?

Những điểm chính

  • Giá cổ phiếu Nvidia đã tăng gần 80% trong 12 tháng qua.
  • Nvidia thường được nhắc đến trên các kênh truyền thông lĩnh vực công nghệ và tài chính.
  • Nhà đầu tư hãy tách những tin tức có ý nghĩa ra khỏi các nhiễu loạn của thị trường.

Nvidia (NASDAQ: NVDA) là một trong những công ty sản xuất chip bán dẫn được nhắc đến nhiều nhất trên thế giới. Công ty đang thống trị thị trường GPU gaming. Dòng GPU cấp cao nhất của công ty cũng đang được dùng để xử lý các tác vụ AI cho các trung tâm dữ liệu và ô tô không người lái. Ngoài ra, CPU dựa trên Arm của công ty cũng được sử dụng cho các máy chơi game, hộp giải mã tín hiệu set-top box và máy chủ.

Tuy nhiên, Nvidia dường như đã xuất hiện trên các tiêu đề tin tức thường xuyên hơn các công ty sản xuất chip khác trong năm vừa qua. Hãy đi sâu vào năm lý do chính khiến mọi người không ngừng nói về Nvidia.

1. Đề xuất mua Arm Holdings

Nvidia đã đồng ý mua Arm Holdings, một trong những công ty thiết kế chip lớn nhất thế giới, với giá 40 tỷ USD từ SoftBank vào tháng 9 năm 2020. Arm không sản xuất bất kỳ con chip nào. Thay vào đó, Arm cấp phép thiết kế của mình cho các công ty sản xuất chip như Qualcomm và Apple. Các chip dựa trên Arm hiện được sử dụng trong 95% tổng số điện thoại thông minh trên thế giới.

Thương vụ mua lại Arm, nếu thành công, sẽ hỗ trợ Nvidia trong việc phát triển các CPU dựa trên Arm công ty đang có (bao gồm Tegra và Grace dành cho trung tâm dữ liệu) và các CPU mới. Tuy nhiên, thương vụ mua lại này sẽ không sớm kết thúc do các cuộc điều tra chống độc quyền, sự phản đối từ các công ty đối thủ và cuộc chiến pháp lý kéo dài chống lại CEO Allen Wu của Arm China – người đang từ chối từ chức ngay cả khi đã bị bãi nhiệm.

Những triến triển mới trong nỗ lực tiếp quản lộn xộn này có thể khiến Nvidia luôn được chú ý đến – và đặt ra câu hỏi về các mục tiêu trong dài hạn của công ty.

2. Sự thiếu hụt chip trên toàn cầu

Nvidia là một công ty chế tạo chip phi sản xuất bằng cách thuê ngoài các xưởng đúc chip của Samsung và Taiwan Semiconductor Manufacturing (NYSE: TSM). Do đó, tình trạng thiếu chip toàn cầu – bắt đầu từ trước đại dịch nhưng đã trở nên trầm trọng hơn do cuộc khủng hoảng – sẽ ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu trên thị trường.

Trong cuộc gọi hội nghị Q1/2021, CFO Nvidia Colette Kress đã cảnh báo công ty sẽ “tiếp tục bị hạn chế về nguồn cung vào nửa cuối năm nay.” Các chuyên gia vẫn kỳ vọng doanh thu của Nvidia sẽ tăng 49% trong năm 2021 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với GPU dành cho gaming và trung tâm dữ liệu. Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng của công ty có thể sẽ còn cao hơn nữa nếu không phải đối mặt với tình trạng thiếu chip trên toàn cầu.

3. Một cuộc khủng hoảng tiền số khác

Khi giá tiền điện tử tăng vọt vào năm 2017, nhiều thợ đào đã tích trữ GPU chơi game của Nvidia, dẫn đến nguồn cung thiếu hụt và giá sản phẩm bị đội lên cao hơn cho các game thủ PC. Nhưng khi giá tiền điện tử giảm mạnh vào năm 2018, các thợ đào đó đã bán GPU đã qua sử dụng của họ với giá thấp hơn. Điều này đã khiến thị trường ngập trong hàng tồn kho và làm hạn chế nhu cầu đối với GPU mới hơn của Nvidia.

Đầu năm nay, Nvidia đã thực hiện các bước chủ động để tránh một bong bóng tiền số khác bằng cách cắt giảm một nửa tỷ lệ băm (hash rate) – hiệu suất khai thác tiền điện tử – đối với Ethereum (CRYPTO: ETH) của GPU gaming RTX mới của mình. Công ty cũng đã tung ra các sản phẩm CMP (bộ xử lý chuyên khai thác tiền điện tử) chuyên dụng cho các thợ đào.

Thật không may, các thợ đào đã nhanh chóng phá vỡ các biện pháp chống khai thác của Nvidia, tích trữ lại các chip này và sau đó bán tháo chúng trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc tăng cường đàn áp tiền điện tử và Ethereum sắp có một sự điều chỉnh khiến các GPU truyền thống không thể khai thác tiền điện tử để kiếm lợi nhuận. Các sự kiện này có thể sẽ gây ra cơn đau đầu quen thuộc cho Nvidia thêm một lần nữa vào cuối năm nay.

4. Tin đồn về Intel và GlobalFoundries

Gần đây, cổ phiếu Nvidia đã giảm xuống sau khi The Wall Street Journal đăng tin Intel (NASDAQ: INTC) đang quan tâm đến việc mua lại đối tác đúc chip cũ của Advanced Micro Devices, GlobalFoundries, với giá 30 tỷ USD. Intel đã có kế hoạch tăng gấp đôi số xưởng đúc của chính mình để bắt kịp TSMC và Samsung. Vì vậy, việc mua lại GlobalFoundries có thể là để bổ sung cho những kế hoạch đó.

Kế hoạch mở rộng đó cũng có thể hỗ trợ việc sản xuất dòng GPU rời mới của Intel, đã ra mắt vào cuối năm 2020. Các GPU này chưa giành được bất kỳ thị phần đáng kể nào so với Nvidia và AMD. Tuy nhiên, chúng có thể sẽ giành được chỗ đứng với các chiến lược định giá mạnh mẽ và bán kèm với sản phẩm khác.

Nhưng hiện tại tất cả chỉ là suy đoán. Intel vẫn đang phải đối mặt với một cuộc chiến trường kỳ khó khăn trong thị trường GPU gaming – vì vậy việc bán tháo cổ phiếu chỉ là một phản xạ thiếu suy nghĩ của nhà đầu tư trước một số nhiễu loạn của thị trường.

5. Thương vụ phân tách cổ phiếu của Nvidia

Cuối cùng, đợt phân tách cổ phiếu theo tỷ lệ 4:1 đã được tiến hành theo lịch trình của Nvidia vào ngày 20 tháng 7 và đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nào cho rằng cổ phiếu của công ty trông quá đắt trong thời gian trước. Nhưng bản thân việc phân tách không làm thay đổi định giá thực của cổ phiếu, thường được đo lường theo hệ số giá trên thu nhập hoặc giá trên doanh thu, vì các nhà đầu tư vẫn sở hữu cùng một tỷ lệ cổ phần trong công ty. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng Nvidia quá đắt với giá gấp 40 lần thu nhập dự phóng thì việc phân tách cổ phiếu không nên làm thay đổi suy nghĩ của bạn.

Về lý thuyết, động thái chia nhỏ cổ phiếu của Nvidia có thể thu hút một số nhà đầu tư cá nhân nhỏ hơn, những người không muốn trả 700 USD cho một cổ phiếu. Nhưng hầu hết các nền tảng giao dịch trực tuyến hiện đã cung cấp miễn phí các giao dịch cổ phiếu lẻ – vì vậy nhà đầu tư không nên mong đợi việc cổ phiếu Nvidia phân tách sẽ thu hút phe giá tăng ùn ùn kéo tới.

Những điều quan trọng

Trong số năm điểm trên, nhà đầu tư nên chú ý nhiều hơn đến thương vụ mua lại Arm, tình trạng thiếu chip đang diễn ra và bong bóng tiền điện tử thay vì các kế hoạch phát triển xưởng đúc của Intel hoặc đợt phân tách cổ phiếu vừa rồi của Nvidia. Ba điểm đầu tiên có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng của Nvidia trong khi hai điểm còn lại chủ yếu là nhiễu loạn trên thị trường.
Xem thêm bài viết: Vanguard ETF, Amazon và Nvidia – cổ phiếu “hot” nên đầu tư ngay

Huân Hà – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI