Trang chủBài cần sửa SEOPhe gấu có lợi thế khi 775 triệu USD quyền chọn BTC...

Phe gấu có lợi thế khi 775 triệu USD quyền chọn BTC hết hạn

Phe gấu có lợi thế khi 775 triệu USD quyền chọn BTC hết hạnCafeforexvn – Cả thị trường tiền điện tử và chứng khoán đã tăng giá ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra lộ trình chính sách cho năm 2022, nhưng phe gấu vẫn có lợi thế hơn khi 775 triệu USD quyền chọn Bitcoin (BTC) hết hạn vào ngày thứ Sáu (17/12).

Phe gấu có lợi thế khi 775 triệu USD quyền chọn BTC hết hạn

Mặc dù giá Bitcoin đã phá vỡ xuống dưới đường hỗ trợ tăng dần dài hạn vào ngày 4/12, nhưng kể từ đó, nó đã dần đi lên. Sự phục hồi xảy ra ngay tại ngưỡng hỗ trợ Fibo thoái lui 0,618 ở mức 44.150 USD, qua đó một lần nữa xác nhận đây là vùng hỗ trợ.

Ngoài ra, các chỉ báo kỹ thuật đang cho tín hiệu tăng giá. Cả RSI và MACD đều tạo ra sự phân kỳ tăng (đường màu xanh lá cây). Điều này cho thấy giá giảm không đi kèm với sự sụt giảm của động lượng – một tín hiệu thường báo trước sự đảo chiều tăng giá.

Do đó, biểu đồ hàng ngày cho thấy rằng Bitcoin đã sẵn sàng để bắt đầu một đợt phục hồi tiềm năng.

Phe gấu có lợi thế khi 775 triệu USD quyền chọn BTC hết hạn

Tác động của các yếu tố vĩ mô

Giá Bitcoin đã có xu hướng giảm kể từ mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 69.000 USD được thiết lập vào ngày 10/11, khi lạm phát của Mỹ tăng trên 6,2%. Mặc dù tin tức này có thể có lợi cho các tài sản không mang tính phòng ngừa lạm phát, nhưng việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) từ chối quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay của VanEck hôm 12/11 đã khiến một số nhà đầu tư bất ngờ.

Tác động của các yếu tố vĩ mô

Mặc dù việc từ chối yêu cầu hay là kéo dài thời gian để đưa ra quyết định về một ETF không mấy làm lạ với thị trường tiền kỹ thuật số, nhưng những lý do mà cơ quan quản lý đưa ra có thể khiến một số nhà đầu tư lo lắng. Theo SEC, nguyên nhân dẫn tới quyết định này là để tránh tình trạng thao túng trên thị trường Bitcoin rộng lớn hơn do các sàn giao dịch không được kiểm soát và khối lượng giao dịch lớn dựa trên stablecoin của Tether (USDT).

Việc phân tích cấu trúc thị trường rộng hơn là vô cùng cần thiết, đặc biệt là khi các nhà đầu tư trên mọi thị trường luôn theo dõi chặt chẽ các cuộc họp chính sách của FED. Cho dù việc cắt giảm chương trình thu mua tài sản của FED sắp tới có tác động đến các thị trường ra sao, thì có một thực tế không thể phủ nhận là chuyển động giá của Bitcoin đã song hành với lợi suất trái phiếu Mỹ trong 12 tháng qua.

Tác động của các yếu tố vĩ mô

Mối tương quan chặt chẽ này cho thấy chính sách tiền tệ của FED đã mang tính quyết định đối với các tài sản rủi ro hơn, bao gồm cả Bitcoin. Hơn nữa, sự sụt giảm lợi tức trong ba tuần qua từ 1,64 xuống 1,43 cũng phần nào giải thích cho sự suy yếu của thị trường tiền điện tử.

Rõ ràng, có những yếu tố quan trọng đang diễn ra. Ví dụ như sự sụt giảm thị trường vào ngày 26/11 vừa qua chủ yếu là do những lo ngại về biến thể Covid-19 Omicron mới.

Phe gấu có lợi thế khi hết hạn quyền chọn hàng tuần

Liên quan đến thị trường phái sinh, phe gấu sẽ nắm quyền kiểm soát hoàn toàn nếu giá Bitcoin dưới 48.000 USD, khi các quyền chọn Bitcoin trị giá 755 triệu USD hết hạn vào ngày thứ Sáu (17/12).

Phe gấu có lợi thế khi hết hạn quyền chọn hàng tuần

Tham khảo thêm:

Trước mắt, các quyền chọn mua (call option) trị giá 470 triệu USD đang vượt trội hơn so với các quyền chọn bán (put option) trị giá 285 triệu USD, nhưng tỷ lệ Call-to-Put ở mức 1.64 là chưa chính xác, bởi mức giảm giá 14% kể từ ngày 30/11 có thể sẽ xóa sổ hầu hết những đặt cược tăng giá.

Nếu giá Bitcoin vẫn dưới 49.000 USD vào lúc 20 giờ tối ngày 17/12 (theo giờ Việt Nam), thì chỉ có 28 triệu USD các quyền chọn mua khả dụng khi hết hạn. Nói tóm lại, các quyền mua Bitcoin ở mức 49.000 USD sẽ không có giá trị nếu đồng tiền kỹ thuật số này được giao dịch dưới mức giá đó.

Dưới đây là ba kịch bản có khả năng xảy ra nhất khi 775 triệu USD giá trị các quyền chọn Bitcoin hết hạn vào ngày 17/12. Sự mất cân bằng có lợi cho mỗi bên thể hiện lợi nhuận lý thuyết. Nói cách khác, tùy thuộc vào mức giá khi hết hạn, số lượng hợp đồng quyền chọn mua và hợp đồng quyền chọn bán đang hoạt động sẽ khác nhau:

– Nếu giá Bitcoin từ 45.000 USD đến 47.000 USD: 110 lệnh mua và 2.400 lệnh bán. Kết quả ròng là 105 triệu USD ủng hộ quyền chọn bán (phe gấu).

– Nếu giá Bitcoin từ 47.000 USD đến 48.000 USD: 280 lệnh mua và 1.900 lệnh bán. Kết quả ròng là 75 triệu USD ủng hộ quyền chọn bán (phe gấu).

– Nếu giá Bitcoin từ 48.000 USD đến 50.000 USD: 1.190 lệnh mua và 1.130 lệnh bán. Kết quả ròng là cân bằng giữa quyền chọn mua và quyền chọn bán.

Ước tính này xem xét các quyền chọn mua đang được sử dụng trong những đặt cược tăng giá và quyền chọn bán trong các giao dịch từ trung lập đến giảm. Tuy nhiên, sự đơn giản hóa quá mức này không bao hàm các chiến lược đầu tư phức tạp hơn.

Ví dụ, một nhà đầu tư có thể bán một quyền chọn bán để thu lời từ Bitcoin trên một mức giá cụ thể. Nhưng rất tiếc là không có cách nào đo lường được hiệu ứng từ hành động này.

Phe bò cần duy trì Bitcoin trên 48.000 USD

Cách duy nhất để phe bò tránh bị thua lỗ khi hết hạn quyền chọn Bitcoin vào ngày 17/12 là duy trì giá Bitcoin trên 48.000 USD. Tuy nhiên, nếu tâm lý tiêu cực ngắn hạn hiện tại chiếm ưu thế, phe gấu có thể dễ dàng gây áp lực khiến giá Bitcoin giảm khoản 4% từ mức 48.500 USD hiện tại, qua đó tạo ra lợi nhuận lên tới 105 triệu USD nếu giá Bitcoin bị đẩy xuống dưới 47.000 USD.

Hiện tại, dữ liệu thị trường quyền chọn hơi nghiêng về quyền chọn bán, do đó tạo cơ hội cho áp lực giảm giá bổ sung.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph, beincrypto

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI