Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuIntel, AT&T: 2 cổ phiếu đáng mua với tỷ suất cổ tức...

Intel, AT&T: 2 cổ phiếu đáng mua với tỷ suất cổ tức trên 3%

Cafeforexvn – Các sản phẩm và dịch vụ của hai công ty này được coi là sống còn đối với nền kinh tế Mỹ.

Hai cổ phiếu đáng mua với tỷ suất cổ tức trên 3%

Hai cổ phiếu đáng mua với tỷ suất cổ tức trên 3%

Tham khảo thêm:

Trong vài năm qua, với sự bội số định giá của thị trường bằng hoặc gần bằng mức cao nhất trong lịch sử, rất khó để tìm thấy những công ty chất lượng với cổ tức cao. Trên thực tế, trong vài thập kỷ qua, tỷ suất cổ tức trung bình của chỉ số S&P 500 hiếm khi vượt quá 3% (hiện tại là 1,37%). Đây không phải là mức định giá điển hình so với phần còn lại của lịch sử thị trường và đã buộc nhiều nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập trong danh mục đầu tư của họ đổ tiền vào các khu vực khác của thế giới tài chính như bất động sản.

Tuy nhiên, với việc các chỉ số thị trường trượt dốc trong năm 2022, hiện đang có nhiều cơ hội hơn để mua các cổ phiếu trả cổ tức với tỷ suất cao hơn. Sau đây là hai cổ phiếu bạn nên mua ngay bây giờ với tỷ suất cổ tức trên 3%.

Intel: tỷ suất cổ tức 3,35%

Intel (INTC) là một trong những nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa thị trường 178 tỷ USD. Cổ phiếu đã dao động trong vài năm qua do sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ công ty chất bán dẫn Đài Loan TSMC, một công ty chỉ tập trung vào sản xuất chip theo thiết kế từ khách hàng của mình (Intel làm cả hai công đoạn này). Sức ép cạnh tranh này đã khuynh đảo Intel và soán ngôi ông lớn này trên thị trường chip máy tính. Để đáp lại, Intel đã bổ nhiệm CEO Pat Gelsinger vào tháng 2 năm 2021 với nỗ lực đưa mọi thứ trở lại đúng hướng.

Kế hoạch của Gelsinger là tăng chi tiêu vốn của Intel cho các nhà máy sản xuất mới trên khắp nước Mỹ và châu Âu – để không chỉ sản xuất chip của riêng mình mà còn cạnh tranh với TSMC với tư cách là xưởng đúc chip bên thứ ba. Công ty có kế hoạch chi 20 tỷ USD cho mỗi nhà máy sản xuất ở Arizona và Ohio và cam kết 17 tỷ EUR cho một cơ sở sản xuất ở Đức.

Luận điểm tăng giá đối với Intel rất đơn giản. Nhu cầu chất bán dẫn đang ngày càng tăng trên toàn thế giới, và các chính phủ phương Tây cũng muốn có thêm công suất tại các khu vực quê hương của họ do những lo ngại xung quanh Trung Quốc ở Đông Á. Chính phủ Mỹ đang trợ cấp 52 tỷ USD cho các công ty bán dẫn để xây dựng năng lực sản xuất tại Mỹ. Phần lớn số tiền này sẽ thuộc về Intel, mang lại cho họ một động lực lớn trong quá trình cố gắng bắt kịp với sự cạnh tranh toàn cầu.

Trong 12 tháng qua, Intel đã tạo ra dòng tiền hoạt động 30 tỷ USD. Phần lớn số tiền mặt đó sẽ được chi cho các khoản chi tiêu vốn, ước tính khoảng 27 tỷ USD chỉ trong năm 2022. Phần còn lại sẽ được dùng để chi trả khoản cổ tức với tỷ suất hàng năm 3,35%. Với trợ cấp của chính phủ, lượng tiền mặt lớn đến 40 tỷ USD và một hoạt động kinh doanh vẫn đang tạo ra hàng tấn tiền mặt mỗi năm, Intel đang ở đứng vị trí dẫn đầu trong cuộc đua trở thành nhà vô địch chất bán dẫn của phương Tây. Và với hệ số giá trên thu nhập (P/E) ít hơn 10 lần, cổ phiếu Intel đang là một giao dịch mua không cần bàn cãi ở thời điểm hiện tại.

AT&T: tỷ suất cổ tức 5,65%

Chúng ta đều biết AT&T (T) là một trong những công ty viễn thông lớn nhất thế giới. Công ty sở hữu tài sản internet không dây và băng thông rộng và là một trong ba nhà cung cấp mạng điện thoại di động lớn ở Mỹ, cùng với Verizon và T-Mobile. Công ty có 67,5 triệu thuê bao điện thoại di động và 6,3 triệu thuê bao cáp quang AT&T Fiber.

Những cơ sở khách hàng lớn này đang tạo ra lợi nhuận ổn định cho công ty. Trong năm 2021, các bộ phận của công ty đã cùng nhau tạo ra 22 tỷ USD thu nhập từ hoạt động. So với mức vốn hóa thị trường 141 tỷ USD, cổ phiếu AT&T có hệ số giá trên thu nhập hoạt động (P/OI) ở mức 6,4 lần. Mức định giá này có vẻ rất rẻ nhưng không phải là cách nhà đầu tư nên định giá cổ phiếu AT&T. Tại sao? Bởi vì khối nợ khổng lồ trên bảng cân đối kế toán của công ty.

Vào cuối Q1, công ty đã có 27 tỷ USD nợ đáo hạn trong năm nay và 180 tỷ USD nợ dài hạn. Với số nợ này, giá trị doanh nghiệp của AT&T sẽ tăng lên đến 310 tỷ USD, cao hơn nhiều so với vốn hóa thị trường được công bố.

Số nợ này là đáng lo ngại, nhưng AT&T đang thực hiện một động thái lớn để giúp giảm bớt gánh nặng nợ nần. Hồi tháng 4, công ty đã hoàn thành thương vụ chia tách Warner Media để thành lập Warner Bros. Discovery trong một thỏa thuận trị giá hơn 50 tỷ USD, giúp giảm bớt 40 tỷ USD nợ ròng cho công ty. Theo ban lãnh đạo, thương vụ này sẽ giúp AT&T tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình bằng cách đầu tư 24 tỷ USD vào các mảng kinh doanh viễn thông trong hai năm tới, đồng thời duy trì mức chi trả cổ tức khoảng 8 tỷ USD mỗi năm.

Với mức độ bền vững của các gói cước mạng di động/internet, nhà đầu tư có lẽ không nên lo ngại về khoản nợ của AT&T sau thương vụ chia tách thành công bộ phận truyền thông. Nếu công ty trả khoảng 8 tỷ USD cổ tức mỗi năm – tương đương với tỷ suất 5,65% – những nhà đầu tư nào muốn nắm giữ cổ phiếu lâu dài sẽ có thể bỏ túi một nguồn thu nhập ổn định. Đừng mong đợi cổ phiếu AT&T sẽ tăng gấp 10 lần trong thập kỷ tới, nhưng nếu tất cả những gì bạn tìm kiếm là một số khoản chi trả cổ tức ổn định thì AT&T có thể là một cổ phiếu tốt dành cho bạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI