Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánĐâu là cổ phiếu dầu tốt hơn: Exxon hay Chevron

Đâu là cổ phiếu dầu tốt hơn: Exxon hay Chevron

Những điểm chính

  • Vị thế dẫn đầu của ExxonMobil trong lĩnh vực lọc dầu là một lợi thế cạnh tranh rất lớn cần có trên thị trường dầu mỏ hiện nay.
  • Hiệu suất của Chevron phụ thuộc vào giá dầu nhiều hơn, nhưng thật khó để bỏ lỡ những động thái thông minh mà hãng đang thực hiện.

Đâu là cổ phiếu dầu tốt hơn: Exxon hay Chevron

Đâu là cổ phiếu dầu tốt hơn: Exxon hay Chevron
Đâu là cổ phiếu dầu tốt hơn: Exxon hay Chevron

Hai gã khổng lồ dầu mỏ này đang thống trị ngành công nghiệp, nhưng có một cổ phiếu trong đây đã giúp các cổ đông kiếm được nhiều tiền hơn trong những năm qua.

Trong bối cảnh thị trường biến động mạnh trong năm nay, cổ phiếu dầu tăng vọt khi giá dầu thô đạt mức cao nhất trong nhiều năm. Cổ phiếu của các đại gia dầu khí thượng nguồn như Chevron (CVX) và ExxonMobil (XOM) đều chứng kiến các đợt mua vào cực mạnh khi lợi nhuận và dòng tiền của các công ty này liên quan trực tiếp đến giá dầu. Giá dầu tăng càng cao, các đại gia dầu mỏ này càng kiếm được nhiều tiền.

Tuy nhiên, với việc giá dầu hạ nhiệt trong vài tuần qua, cả cổ phiếu của Chevron và ExxonMobil đều giảm giá và tạo cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư. Giữa hai mã, đâu là cổ phiếu dầu tốt hơn? Dưới đây sẽ là các luận điểm giúp bạn dễ dàng quyết định.

Xem thêm: USD giảm tuần thứ hai liên tiếp

Gã khổng lồ dầu mỏ này có vẻ sẽ vượt ước tính tăng trưởng của chính mình

Chevron là một trong những nhà sản xuất dầu tích hợp lớn nhất thế giới. Ngoài ra, công ty cũng đang cố gắng xây dựng danh mục đầu tư phát thải carbon thấp hơn trong khi đảm bảo có đủ khả năng tài chính để tiếp tục hoạt động kinh doanh truyền thống có lãi của mình.

Xét trên bối cảnh rộng hơn, Chevron gần đây đã mua lại Renewable Energy Group trong một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt trị giá khoảng 3,2 tỷ USD. Thương vụ này giúp công ty sản xuất dầu diesel sinh học từ nguyên liệu thô, chẳng hạn như dầu thực vật tinh luyện. Chevron tin rằng thương vụ sẽ là một mảnh ghép tuyệt vời, do nhiên liệu tái tạo chủ yếu được nhắm mục tiêu đến các ngành công nghiệp nặng như giao thông vận tải, nông nghiệp và hóa dầu, và tất cả đều là những khách hàng tiêu thụ dầu lớn.

Trong khi đó, Chevron đang tận dụng tối đa môi trường giá dầu cao hiện nay bằng cách thưởng cho các cổ đông và củng cố bảng cân đối kế toán để tạo nền tảng vững chắc hơn cho tương lai. Công ty đã giảm tổng tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu xuống chỉ còn 16,7% vào ngày 31 tháng 3 năm 2022 và tăng gấp đôi hướng dẫn mua lại cổ phiếu cho năm 2022 lên 10 tỷ đô la vào cuối năm.

Chevron kỳ vọng sẽ tăng dòng tiền hoạt động của mình với tốc độ trung bình hàng năm hơn 10% cho đến năm 2026 với giá dầu thô Brent chỉ 60 USD/thùng. Với tình hình giá dầu hiện tại, Chevron có thể thu được dòng tiền thậm chí còn lớn hơn và từ đó trả các khoản cổ tức lớn hơn. Chevron không chỉ tăng cổ tức hàng năm trong 35 năm liên tiếp mà còn tăng gấp đôi mức chi trả hàng năm cho mỗi cổ phiếu kể từ năm 2010.

Gã khổng lồ dầu mỏ này có vẻ sẽ vượt ước tính tăng trưởng của chính mìnhDữ liệu cổ tức của CVX theo Ycharts

Thực tế, tăng trưởng cổ tức của Chevron đã mạnh hơn nhiều so với ExxonMobil trong những năm gần đây. Từ đó nói lên rất nhiều điều về sức mạnh tài chính của công ty. Đó chỉ là một trong những lý do tại sao nên chọn Chevron thay vì ExxonMobil. 

Tha hồ thu tiền mặt khi nhu cầu đối với các sản phẩm tinh chế tăng cao

Chevron và Exxon rất giống nhau. Đây là hai trong số các nhà sản xuất dầu khí tích hợp, đa dạng hóa trên toàn cầu và bắt đầu mở rộng sang các loại nhiên liệu phát thải carbon thấp. Hai công ty cũng nằm trong danh sách Qúy tộc cổ tức với hơn 30 năm tăng cổ tức hàng năm liên tiếp.

Tuy nhiên, nếu có điều gì đó khiến Exxon khác biệt với Chevron, thì chính là hoạt động lọc dầu. Exxon có hoạt động lọc dầu lớn nhất trong số các ông lớn dầu mỏ. Do đó, công ty đang tha hồ thu tiền mặt trên thị trường eo hẹp các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Với nhu cầu về xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay tăng cao, biên lợi nhuận của ngành lọc dầu đang ngày một tăng. Điều đó đã đưa Exxon vào vị thế sẵn sàng nhận về lợi nhuận khổng lồ.

Tha hồ thu tiền mặt khi nhu cầu đối với các sản phẩm tinh chế tăng cao
Tha hồ thu tiền mặt khi nhu cầu đối với các sản phẩm tinh chế tăng cao

Exxon đã ám chỉ thu nhập từ lọc dầu có thể tăng tới 5,5 tỷ đô la trong quý thứ hai, so với những gì công ty báo cáo trong quý đầu tiên. Đây sẽ là hiệu suất kỷ lục cho phân khúc lọc dầu của công ty. Khi kết hợp với thu nhập thượng nguồn mạnh mẽ, Exxon có thể mang lại lợi nhuận lên tới 19,5 tỷ đô la trong Q2.

Lợi nhuận từ phân khúc lọc dầu của công ty có thể vẫn mạnh trong khoảng thời gian tới nếu nhu cầu được duy trì và biên lợi nhuận tiếp tục tăng. Exxon là một trong số ít các công ty đang tăng công suất lọc dầu ngày nay. Công ty đã đầu tư trong suốt thời kỳ suy thoái vừa qua để tăng khả năng xử lý dầu thô nhẹ lên 250.000 thùng mỗi ngày tại Mỹ. Các khoản đầu tư lọc dầu của công ty đi ngược lại với ngành công nghiệp đang tìm cách chuyển đổi các nhà máy lọc dầu thành các cơ sở sản xuất nhiên liệu tái tạo.

Lợi nhuận lọc dầu tăng vọt của Exxon sẽ mang lại cho công ty nhiều tiền mặt hơn để đầu tư vào hoạt động kinh doanh năng lượng – bao gồm cả các dự án liên doanh phát thải các-bon thấp hơn – và hoàn lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Công ty đã tăng gấp ba lần chương trình mua lại cổ phiếu, nhằm mua lại 30 tỷ USD cổ phiếu vào cuối năm sau. Con số này lớn hơn khoảng 50% so với kế hoạch của Chevron, tức là công ty sẽ mua lại lượng cổ phiếu kỷ lục 10 tỷ USD trong năm nay. Sự kết hợp giữa lợi nhuận lọc dầu và mua lại cổ phiếu có thể mang lại cho Exxon các yếu tố cần thiết để có hiệu suất vượt trội Chevron.

Cổ phiếu dầu nào tốt hơn 

Cả ExxonMobil và Chevron đều đang đứng chắc chân và đang hái ra tiền ngày hôm nay, khi giá dầu vẫn ở mức cao. Mặc dù điều đó có thể khiến bạn khó chọn cổ phiếu tốt hơn, nhưng có lẽ bạn sẽ để ý đến Chevron với thành tích cổ tức vững chắc và mang lại tổng lợi nhuận cho cổ đông lớn hơn trong nhiều năm. Bên cạnh đó tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của Chevron cũng ở mức thấp nhất trong ngành.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI