Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánDisney, Verizon: 2 cổ phiếu thuộc Dow gây thất vọng nhất trong...

Disney, Verizon: 2 cổ phiếu thuộc Dow gây thất vọng nhất trong năm 2021

Disney, Verizon: 2 cổ phiếu thuộc Dow gây thất vọng nhất trong năm 2021Cafeforexvn – Ngay cả khi chỉ số chuẩn của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ Dow Jones đã tăng gần 20% trong năm vừa qua, hai cổ phiếu Disney và Verizon vẫn mất điểm một cách đáng ngạc nhiên. Sau đây là lý do tại sao.

Hai cổ phiếu thuộc Dow gây thất vọng nhất trong năm 2021

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã có một phiên biến động vào thứ Tư, ngày 29 tháng 12, với các động thái được phóng đại bởi khối lượng giao dịch thấp hơn trung bình trong kỳ nghỉ lễ. Chỉ số S&P 500 đã tăng 6,71 điểm, tương đương 0,1%, để đóng cửa ở mức 4793,06 điểm, lập kỷ lục đóng cửa lần thứ 70 trong năm nay. Chỉ số Dow cũng đóng cửa ở mức kỷ lục mới sau khi tăng 90,42 điểm, tương đương 0,2%, lên 36488,63 điểm. Phiên hôm qua đã đánh dấu phiên tăng điểm thứ sáu liên tiếp của chỉ số 30 cổ phiếu blue-chip — chuỗi tăng điểm dài nhất của chỉ số kể từ giữa tháng 3. Riêng chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ đã mất 15,51 điểm, tương đương 0,1%, và đóng cửa ở mức 15766,22 điểm, đi ngược lại với xu hướng tăng điểm của thị trường.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán đã có hiệu suất khá tốt trong năm 2021, với chỉ số Dow mang lại tổng lợi nhuận khoảng 20% khi chỉ còn hai phiên giao dịch nữa trong năm. Mặc dù vậy, cũng đã có một số thất vọng lớn trong số 30 cổ phiếu thuộc Dow. Đặc biệt, thất vọng lớn nhất là việc hai cổ phiếu Disney (NYSE:DIS) và Verizon Communications (NYSE:VZ) không phát huy được tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng khi bắt đầu bước vào năm 2021.

Một tình thế tiến thoái lưỡng nan cho Disney

Disney là cổ phiếu thuộc Dow có hiệu suất tệ nhất trong năm nay, giảm đến hơn 15%. Ông lớn giải trí và truyền thông vẫn có triển vọng kinh doanh cơ bản mạnh mẽ. Tuy nhiên, Disney đã phải đối mặt với những khó khăn trên hai mặt trận đã chứng tỏ là không thể vượt qua.

Một mặt, các nhà đầu tư đã tin rằng việc mở cửa trở lại các công viên giải trí của Disney, cũng như việc nhiều rạp chiếu công chiếu nội dung của Disney hơn, sẽ trở thành động lực tăng trưởng cho công ty trong năm 2021. Điều đó đã xảy ra ở một mức độ nào đó. Nhưng thực tế là đại dịch còn xa mới được kiểm soát trong bối cảnh các biến thể delta và omicron làm hạn chế khả năng quay trở lại những điều kiện trước đại dịch trong các bộ phận kinh doanh quan trọng này của công ty.

Trong khi đó, dịch vụ truyền phát trực tuyến Disney+ vẫn phổ biến, nhưng tốc độ tăng trưởng đã chậm lại đáng kể trong năm 2021. Một phần kết quả đó xuất phát từ thành công nhanh chóng của dịch vụ này trong năm 2020 và một phần khác là do người xem tìm cách ra khỏi nhà và tìm kiếm các hình thức giải trí khác khi đại dịch giảm bớt.

Sắp tới, vào năm 2022, Disney có nhiều nội dung giá trị được dự kiến ​​sẽ ra mắt tại rạp chiếu cũng như trên Disney+. Các cổ đông của công ty có thể hy vọng vào hiệu suất cổ phiếu tốt hơn, cũng như chương trình trả cổ tức mà công ty đã tạm dừng trong năm qua.

Verizon có nỗi buồn 5G

Trong năm 2021, Verizon Communications cũng đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình giảm đến 10%. Tỷ suất cổ tức khoảng 5% đã bù đắp cho khoảng một nửa mức sụt giảm đó trên cơ sở tổng lợi nhuận của cổ phiếu. Mặc dù vậy, cổ phiếu Verizon vẫn có hiệu suất kém đáng kể so với chỉ số Dow tính trên cơ sở tổng lợi nhuận.

Thoạt nhìn, Verizon dường như đang đứng ở một vị trí lý tưởng để hưởng lợi từ một xu hướng tăng trưởng lớn. Sự trỗi dậy của mạng viễn thông không dây 5G đã mở ra một kỷ nguyên mới cho các công ty cung cấp dịch vụ không dây và tăng thêm giá trị cho các dịch vụ chất lượng cao. Verizon luôn làm việc chăm chỉ với tư cách là người đi đầu trong việc nâng cấp hệ thống mạng và khách hàng thường sẵn sàng trả giá cao để đảm bảo quyền truy cập vào mạng Verizon.

Tuy nhiên, một số yếu tố đã chống lại ông lớn viễn thông này trong năm 2021. Các nhà đầu tư không coi công ty là một cổ phiếu tăng trưởng mà thay vào đó coi nó như một công cụ tạo thu nhập. Hơn nữa, để bảo vệ vị trí dẫn đầu của mình, Verizon đã buộc phải chi hàng tỷ đô la để xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G và mua các tài sản phổ tần vô tuyến cần thiết để cung cấp phạm vi phủ sóng rộng rãi.

Verizon cũng chưa thoát khỏi nguy hiểm. Các công ty đồng cấp trong ngành cho rằng tốc độ tăng trưởng số lượng thuê bao có thể sẽ chậm lại vì nhiều người tiêu dùng đã hoàn tất nâng cấp lên các thiết bị hỗ trợ 5G. Điều đó sẽ không ngăn Verizon tiếp tục đóng vai trò như một cỗ máy in tiền với khoản chi trả cổ tức ngon lành của mình. Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ khiến cổ phiếu Verizon trở nên kém hấp dẫn hơn so với các công ty có triển vọng tăng trưởng lớn hơn.

Tham khảo thêm:

Tìm điểm cân bằng của bạn

Tìm kiếm một món hời trong số các cổ phiếu Dow đang giảm giá thường là một chiến lược thông minh. Verizon và Disney không chắc chắn sẽ phục hồi vào năm 2022 nhưng hai cổ phiếu này có triển vọng dài hạn vững chắc và có thể mang lại phần thưởng lớn cho những người sẵn sàng chờ đợi trong thời gian dài.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI