Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuGhét thuốc lá không phải lý do để nói không với cổ...

Ghét thuốc lá không phải lý do để nói không với cổ phiếu Philip Morris

– “Thuốc lá có hại cho sức khỏe”, “Thuốc lá có hại cho môi trường” là những câu nói bạn đang nghe thấy mỗi ngày, và có thể bạn cũng là một người ủng hộ mạnh mẽ cho việc loại bỏ thuốc lá khỏi cuộc sống hàng ngày. Nhưng nếu đặt mình vào cương vị một nhà đầu tư vào lúc này, hẳn bạn sẽ khó có thể từ chối sức quyến rũ của Philip Morris.

Ghét thuốc lá không phải lý do để nói không với cổ phiếu Philip Morris

Ghét thuốc lá không phải lý do để nói không với cổ phiếu Philip Morris

là thời điểm cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu tỏa sáng, bởi người tiêu dùng các nước có thể hạn chế mua mỹ phẩm, bỏ ý định đổi chiếc điện thoại hay máy tính mới, nhưng không thể ngừng chi  tiêu cho các mặt hàng cơ bản như xăng dầu, thực phẩm. Và rõ ràng, lạm phát hay môi trường kinh tế không chắc chắn không phải lý do để những con nghiện thuốc lá từ bỏ hút thuốc.

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần lý do giải thích cho tiềm năng tăng trưởng của ông lớn thuốc lá toàn cầu Philip Morris International (PM). Một lý do lớn hơn nữa là động lực tăng trưởng thú vị trong dài hạn mà ông lớn này đang chuẩn bị cho bản thân mình.

Cổ phiếu trú ẩn qua bão lạm phát

Philip Morris là một cổ phiếu khá phòng thủ và chống suy thoái vì ngay cả trong bối cảnh hiện tại, doanh thu của công ty vẫn được đảm bảo nhờ lượng khách hàng thường xuyên.

Vào thời điểm lao dốc, doanh thu trong Q3/2022 của Philip Morris vẫn tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu của hãng đi ngang, trong khi S&P 500 và NASDAQ lần lượt giảm 17% và 24% so với mức đầu năm.

Một điều khiến các cổ đông của Philip Morris vui mừng là ông lớn thuốc lá toàn cầu này vẫn chi trả mức cổ tức lên tới 5,6%. Kể từ khi trở thành công ty đại chúng từ năm 2008, các khoản chi trả cổ tức của công ty vẫn đều đặn tăng lên mỗi năm và sau 14 năm, mức chi trả cổ tức của Philip Morris đã tăng 171%.

Ngoài khoản cổ tức hấp dẫn này, công ty còn có chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 7 tỷ , qua đó hoàn vốn cho các cổ đông của công ty.

Xem thêm

Ngành công nghiệp không khói thuốc

Khả năng đổi mới và sức mạnh công nghệ mà Philip Morris sở hữu đã giúp công ty này được Rupal J. Bhasali, CIO của Ariel Investments kiêm giám đốc danh mục đầu tư của  International and Global Equities đánh giá là “ của thuốc lá”.

Philip Morris là công ty hàng đầu trong danh mục các sản phẩm thuốc lá sấy nóng không khói, chẳng hạn như IQOS, nhãn hiệu thiết bị sấy nóng chứ không đốt cháy thuốc lá. IQOS hiện chiếm 80% thị phần tại 64 thị trường nơi công ty hoạt động, với khoảng 19 triệu người dùng, trong đó bao gồm 1,1 triệu được bổ sung trong quý gần đây nhất.

Sự ra đời của IQOS cũng là át chủ bài trong chiến lược xoay trục, hướng tới các sản phẩm thuốc không khói nhằm thay thế dần hoạt động kinh doanh thuốc lá cốt lõi của công ty. Philip Morris đã đặt mục tiêu tạo ra hơn 50% doanh thu từ các sản phẩm thuốc không khói vào năm 2025, tăng từ mức 24% hồi năm 2020. Và điều này hoàn toàn có khả năng đạt được, khi mà doanh thu thuần cũng như biên lợi nhuận gộp trên mỗi gói thuốc sấy nóng – thành phần tiêu hao trong thiết bị IQOS – cao hơn so với trên một bao thuốc lá. Mọi thứ đều đang đảm bảo cho tăng trưởng doanh thu và thu nhập Philip Morris trong nhiều năm tới.

Túi nicotine Zyn

Át chủ bài thứ hai trong chiến lược xoay trục chuyển đổi của Philip Morris là túi nicotine Zyn. Công ty đang trong quá trình mua lại hãng Swedish Match – công ty sở hữu túi nicotine Zyn, thương hiệu số một trong danh mục túi đựng nicotine tại thị trường Mỹ cũng như quốc tế.

Với việc thành công mua lại Swedish Match, Philip Morris sẽ có cơ hội tiến sâu hơn vào mảng túi đựng nicotine, với tốc độ tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của mảng này đạt từ 30% đến 40% trên toàn thế giới trong 5 năm tới.

Những lợi thế về mạng lưới phân phối, lực lượng bán hàng và sự hiện diện quốc tế rộng lớn là các yếu tố cho phép Philip Morris có khả năng đạt được con số mục tiêu đầy tham vọng này.

Tóm lại, ngoài mô hình kinh doanh ổn định có thể phát triển mạnh ngay cả trong các điều kiện khó khăn, sự thay đổi trong chiến lược hoạt động kinh doanh đã và đang là động lực chính để Philip Morris vươn tới một tương lai tươi sáng hơn. Và đây cũng là lý do mà cổ phiếu tăng trưởng trả cổ tức này xứng đáng nhận được một vị trí trong danh mục đầu tư của bạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI