Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuNên mua Tesla ngay bây giờ hay đợi đến sau khi cổ...

Nên mua Tesla ngay bây giờ hay đợi đến sau khi cổ phiếu phân tách?

Cafeforexvn – Dưới đây là ý nghĩa của một thương vụ phân tách cổ phiếu tiềm năng đối với các nhà đầu tư Tesla.

Nên mua Tesla ngay bây giờ hay đợi đến sau khi cổ phiếu phân tách?

Nên mua Tesla ngay bây giờ hay đợi đến sau khi cổ phiếu phân tách?

Tham khảo thêm

Công ty xe điện Tesla (TSLA) gần đây đã đệ trình một tài liệu tiết lộ kế hoạch phân tách cổ phiếu 3 ăn 1.

Lần gần đây nhất công ty phân tách cổ phiếu là vào tháng 8 năm 2020, và cổ phiếu đã tăng 30% kể từ đó. Vậy nếu định đầu tư vào Tesla, bạn nên mua cổ phiếu ngay bây giờ hay đợi đến sau khi động thái phân tách có hiệu lực? (Tesla vẫn cần có sự chấp thuận của các cổ đông tại cuộc họp cổ đông thường niên của công ty vào ngày 4 tháng 8.)

Câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên; hãy cùng tìm hiểm.

Phân tách cổ phiếu có ý nghĩa như thế nào đối với nhà đầu tư

Đầu tiên, cần phải biết phân tách cổ phiếu là gì và ý nghĩa của các động thái này đối với nhà đầu tư. Phân tách cổ phiếu là khi một công ty tăng tổng số cổ phiếu hiện có của mình theo một tỷ lệ cụ thể và giảm giá cổ phiếu với tỷ lệ tương ứng. Điều quan trọng cần lưu ý là tổng vốn hóa thị trường của công ty không thay đổi sau khi phân tách cổ phiếu.

Đơn cử, động thái phân tách 3 ăn 1 được Tesla đề xuất có nghĩa là nhà sản xuất ô tô đang tăng gấp ba lần số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Sau khi phân tách, nhà đầu tư sẽ sở hữu ba cổ phiếu cho mỗi cổ phiếu họ nắm giữ trước ngày động thái phân tách có hiệu lực.

Nếu tất cả mọi thứ khác không đổi, giá cổ phiếu sẽ giảm với tỷ lệ tương ứng. Như vậy, nếu Tesla giao dịch ở mức 999 USD/cổ phiếu trước khi phân tách, nhà đầu tư sẽ có ba cổ phiếu với giá 333 USD/cổ phiếu sau phân tách.

Điểm quan trọng là việc phân tách cổ phiếu không làm cho công ty trở nên có giá trị hơn; không có gì thay đổi đối với cổ phiếu về cơ bản. Một cổ phiếu giao dịch ở mức 999 USD sẽ có giá trị tương đương với ba cổ phiếu giao dịch ở mức 333 USD.

Tuy nhiên, phân tách khiến cổ phiếu có giá cả phải chăng hơn, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đôi khi các công ty phân tách cổ phiếu của họ để thu hút đám đông nhà đầu tư cá nhân; thêm nhiều cổ phiếu cũng làm tăng khối lượng giao dịch, có nghĩa là cổ phiếu được mua và bán dễ dàng hơn trên các sàn môi giới.

Hỏi xem nên mua cổ phiếu trước hay sau khi phân tách là một câu hỏi cắc cớ: nếu phân tách không làm thay đổi cổ phiếu về cơ bản thì việc bạn mua ngay bây giờ hay chờ đợi cũng không thành vấn đề. Tuy nhiên, bạn có thể căn cứ việc mua hoặc bán cổ phiếu Tesla của mình dựa trên các yếu tố khác.

Cổ phiếu gần mức định giá thấp nhất

Tesla đã bắt đầu có lợi nhuận dương vào năm 2020. Vì vậy, nhà đầu tư có thể định giá cổ phiếu bằng hệ số giá trên thu nhập (P/E). Hệ số P/E của Tesla đã khởi đầu rất cao khi công ty lần đầu tiên có lãi. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) đang nhanh chóng tăng lên và định giá cổ phiếu đang giảm xuống. Hệ số P/E hiện tại chỉ ở mức 89 lần, mức thấp nhất kể từ khi được ghi nhận.

Nên mua Tesla ngay bây giờ hay đợi đến sau khi cổ phiếu phân tách?

HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP CỦA TESLA. DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Tesla vẫn có định giá đắt hơn đáng kể so với các công ty ô tô truyền thống như Ford và General Motors; hai công ty này đang giao dịch ở mức P/E tương ứng là 4 và 5 lần. Tuy nhiên, lợi nhuận của Tesla đang tăng lên; các nhà phân tích kỳ vọng tăng trưởng EPS hàng năm ở mức 30% trong 3-5 năm tới, cao hơn  nhiều so với tốc độ tăng trưởng chỉ 3% của Ford và 10% của General Motors.

Có vẻ như Tesla xứng đáng với định giá cao hơn các đối thủ, mặc dù mức độ đắt đỏ hơn vẫn còn là vấn đề cần tranh luận. Tuy nhiên, nếu công ty có thể tăng trưởng như trong niềm tin của các nhà phân tích, các nhà đầu tư dài hạn sẽ có thể thấy cổ phiếu tăng giá theo thời gian.

Nền kinh tế khó khăn có thể gây tổn hại cho các đối thủ cạnh tranh

Lợi nhuận của Tesla cũng đến vào thời điểm quan trọng; lạm phát đang hoành hành, chuỗi cung ứng đang làm tổn thương các nhà sản xuất trên toàn thế giới, và nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái trong tương lai gần. Sản xuất ô tô hàng loạt không hề dễ dàng. Elon Musk thậm chí đã công khai tuyên bố việc tăng sản lượng Model 3 trong quá khứ đã gần như làm phá sản công ty của ông.

Bối cảnh kinh tế nhiều vấn đề có thể gây khó khăn cho các đối thủ cạnh tranh mới nổi như Lucid Group và Rivian Automotive, những công ty vẫn đang đốt một lượng tiền mặt lớn đáng kể. Trong khi đó, Tesla đang tạo ra dòng tiền tự do hàng tỷ đô la và có 18 tỷ USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán trong khi chỉ gánh khoản nợ 3 tỷ USD.

Nên mua Tesla ngay bây giờ hay đợi đến sau khi cổ phiếu phân tách?

DÒNG TIỀN TỰ DO, TIỀN VÀ CÁC KHOẢN ĐẦU TƯ NGẮN HẠN CỦA TESLA VÀ RIVIAN. DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Rivian có 16 tỷ USD tiền mặt từ tiền IPO, trong khi Lucid có 5 tỷ USD. Những khoản tiền này sẽ giúp họ kéo dài thời gian. Tuy nhiên, cả hai công ty đều đang cố gắng tăng tốc sản xuất; điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đốt tiền của họ.

Suy thoái kinh tế sẽ không giúp ích cho cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, điều kiện hoạt động khắc nghiệt có thể trở thành một trò chơi sống còn, và có vẻ như không có công ty ô tô nào khác vững vàng về mặt tài chính như Tesla.

Kết luận

Việc phân tách cổ phiếu có thể thu hút nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu Tesla nên làm như vậy vì tăng trưởng và lợi nhuận của công ty. Cổ phiếu có thể giảm xuống thấp hơn trong ngắn hạn, và không ai biết khi nào thì mức đáy có thể xuất hiện.

Tiếp cận các khoản đầu tư của bạn với một khung thời gian dài hạn sẽ mang lại cho các chỉ số cơ bản của công ty cơ hội tốt nhất để định hình lợi nhuận đầu tư của bạn. Các công ty tốt có xu hướng hoạt động tốt theo thời gian. Bạn cũng có thể sử dụng chiến lược quân bình chi phí để từ từ xây dựng vị thế, giúp bạn đưa chi phí về một mức trung bình không quá cao hoặc quá thấp.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI