Trang chủBài cần sửa SEOLý do cổ phiếu Sony sẽ có một năm 2022 rực rỡ

Lý do cổ phiếu Sony sẽ có một năm 2022 rực rỡ

Cafeforexvn – Mảng kinh doanh PlayStation sẽ tăng vọt khi tình trạng thiếu hụt nguồn cung giảm bớt.

Những điểm chính

  • Sony đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nguồn cung nhưng vẫn báo cáo tăng doanh thu trong năm tài chính 2021.
  • Công ty đang nỗ lực để tăng lượng người đăng ký dịch vụ chơi game PlayStation Plus và PlayStation Now.
  • Tình hình nguồn cung sẽ nhẹ nhàng hơn trong năm tới và doanh số bán PlayStation 5 có khả năng gia tăng mạnh mẽ.

Lý do cổ phiếu Sony sẽ có một năm 2022 rực rỡ

Cho đến nay Sony đã có một năm tốt đẹp, mặc dù nguồn cung thiếu hụt ảnh hưởng tiêu cực đến một số mảng kinh doanh nhất định, nhất là điện tử tiêu dùng. Tổng doanh thu sẽ tăng 2% trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2022) dựa trên ước tính hiện tại của các nhà phân tích.

Trong năm sau, các vấn đề về nguồn cung dự kiến sẽ còn kéo dài trong ngành bán dẫn, nhưng động lực tăng trưởng chính của Sony là game, tạo ra doanh thu và lợi nhuận ổn định từ các dịch vụ hội viên PlayStation Plus (PS Plus) và PlayStation Now (PS Now). Các dòng doanh thu kỹ thuật số này không dễ bị ảnh hưởng bởi thiếu hụt phần cứng.

Lý do cổ phiếu Sony sẽ có một năm 2022 rực rỡ

Tham khảo thêm:

Không chỉ là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng hàng đầu, game còn là mảng kinh doanh lớn nhất của Sony. Dựa trên định hướng từ trước, mảng này dự kiến sẽ chiếm 29% tổng doanh thu và 31% lợi nhuận trước lãi vay và thuế trong năm tài chính 2021. Trong khi nguồn cung máy chơi game đang không đủ cầu do thiếu chip, có những lý do chính đáng để tin rằng phân khúc kinh doanh game có thể hoạt động tốt hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà đầu tư và đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn trong năm mới.

Sony đang nhắm tới mục tiêu tăng trưởng số lượng hội viên cho mảng kinh doanh PlayStation

Không ít người chơi muốn chạm tay vào PlayStation 5 (PS5) hoặc Xbox One X đã không gặp may dù các sản phẩm này ra mắt đã được 1 năm. Trong khi đó, dữ liệu mới nhất từ VGChartz cho thấy Sony đã bán được 15,9 triệu chiếc PS5 còn Microsoft bán được 10,25 triệu chiếc Xbox One X/S cho đến nay.

Trong cuộc họp công bố BCTC Q2, ban lãnh đạo của Sony đã nhắc lại mục tiêu vượt qua doanh số bán hàng năm thứ hai của thế hệ máy chơi game trước đó. Tính đến tháng 3, PS5 đã bán chạy hơn người tiền nhiệm với doanh số của đợt chào bán ban đầu đạt 7,8 triệu, nhỉnh hơn một chút so với 7,6 triệu của PS4 trong cùng khung thời gian tám năm trước.

PS5 có thể đang trên đà trở thành máy chơi game dẫn đầu của Sony (tính theo doanh số bán hàng) trong lịch sử. Một phần nguyên do nằm ở sự phát triển của dịch vụ hội viên PS Plus có nghĩa là sẽ có nhiều động lực hơn cho chủ sở hữu PS4 ở lại hệ sinh thái PlayStation khi nâng cấp máy chơi game của mình.

PS Plus cung cấp chiết khấu độc quyền cho các trò chơi cũng như cho tải game miễn phí và là yếu tố bắt buộc cần đáp ứng trong trường hợp người dùng muốn chơi trực tuyến trong các tựa game hỗ trợ nhiều người chơi. Kể từ năm tài chính 2013, thành viên PS Plus đã tăng từ 5,8 triệu lên 47,2 triệu trong quý gần đây nhất.

Cần nói thêm là người dùng hoạt động hàng tháng của PlayStation đã đạt mức cao nhất là 114 triệu trong năm tài chính 2020, phần lớn là do bị buộc phải ở nhà trong đại dịch. Một số người dùng đã rời bỏ nền tảng trong năm qua, nhưng Sony vẫn có một đội quân người dùng PlayStation trung thành đang bắt đầu ổn định ở mức 104 triệu.

Đây là một tập hợp những người dùng tương tác với nhau, chi nhiều tiền hơn cho phần mềm trò chơi và dịch vụ mạng (PS Plus, PS Now, v.v.), tạo ra biên lợi nhuận cao hơn so với doanh số bán phần cứng. Dưới đây là bảng tỉ lệ chi tiết.

Danh mục bán hàng

 

Phần trăm doanh thu của phân khúc game cho quý 2 tài khóa năm 2021

 

Phần cứng

24,9%

Phần mềm trò chơi

53,1%

 

Dịch vụ mạng

15,6%

 

Khác (PlayStation VR và các thiết bị ngoại vi khác)

6,4%

 

Tổng doanh số phân khúc

100%

 

Tuy nhiên, Sony không phải là không có đối thủ. Xbox Game Pass của Microsoft đã phát triển nhanh hơn so với dịch vụ chơi game theo phong cách Netflix của Sony, PS Now. Xbox Game Pass cho phép người đăng ký chơi các tựa game Xbox trên thiết bị di động, cũng như các nền tảng PC và máy chơi game. Đầu năm nay, Microsoft đã báo cáo có 18 triệu người đăng ký Game Pass, cao hơn nhiều so với con số vài triệu của PS Now thuộc Sony.

Tuy nhiên, Bloomberg gần đây đã báo cáo rằng Sony đang có kế hoạch tung ra một dịch vụ hội viên mới vào năm tới để tăng sức cạnh tranh cho Xbox Game Pass. Dịch vụ mới – có tên “Spartacus” – sẽ hợp nhất PS Plus và PS Now làm một và cho phép hội viên chơi một loạt các tựa game mới và cũ hơn như Xbox Game Pass. Đồng thời, dịch vụ này cho phép cả chủ sở hữu PS4 và PS5 truy cập.

Chất xúc tác mạnh mẽ cho mảng kinh doanh trò chơi

Sự khởi đầu mạnh mẽ của thế hệ máy chơi game mới, cùng với kế hoạch mở rộng dịch vụ hội viên của Sony, có thể tạo ra sự bùng nổ cho tăng trưởng doanh thu kỹ thuật số trong phân khúc trò chơi, từ đó có thể dẫn đến lợi nhuận tốt hơn mong đợi trong năm tới.

Hơn nữa, hãng Advanced Micro Devices (AMD) chuyên cung cấp bộ vi xử lý tùy chỉnh bên trong máy chơi game cho biết tình hình cung cấp chip sẽ cải thiện vào cuối năm 2022. Điều này có thể giải quyết cơn khát PS5 trên thị trường và thúc đẩy doanh thu phần cứng tăng lên. Tính kinh tế của việc sản xuất máy chơi game – vốn được bán gần như hòa vốn khi ra mắt – cũng được cải thiện và đạt lợi nhuận với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Như vậy, mảng kinh doanh lớn nhất của Sony đang có động lực phát triển lớn. Tin tốt là thị trường dường như sẽ không giảm tốc độ tăng trưởng trong vài năm tới. Hệ số giá trên lợi nhuận hiện chỉ ở mức dưới 20 dựa trên ước tính lợi nhuận năm tài chính 2021, khá hấp dẫn khi xem xét các chất xúc tác ngắn hạn trong mảng kinh doanh PlayStation.

Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI