Trang chủCryptoNăm điều về Bitcoin cần chú ý trong tuần cuối của năm

Năm điều về Bitcoin cần chú ý trong tuần cuối của năm

Cafeforexvn – Bitcoin bắt đầu tuần này ở gần mức giá 51.000 USD, trong bối cảnh thị trường bước vào tuần cuối cùng của năm và các nhà giao dịch giảm bớt hoạt động trong kỳ nghỉ lễ.

Bitcoin hiện vẫn đang trong giai đoạn tích lũy. Trong năm vừa qua, đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng từ 29.000 USD lên 69.000 USD, và có thời điểm giảm xuống chỉ bằng một nửa mức cao nhất mọi thời đại này.

Với những cảm xúc lẫn lộn đặc trưng cho cuối quý 4, bài viết này chỉ ra những yếu tố có thể hình thành hành động giá của Bitcoin trong vài ngày cuối cùng của năm 2021.

Bitcoin trong khung thời gian ngắn hạn

Bất chấp những lo ngại rằng tình trạng thanh khoản kém có thể gây ra biến động giá giao ngay trong kỳ nghỉ lễ, thực tế, Bitcoin gần như không có nhiều biến động, thậm chí là quá yên tĩnh.

Cuối tuần vừa qua, giá Bitcoin có chút biến động thất thường. Giá giảm nhẹ xuống dưới mức 50.000 USD sau đó quay trở lại xu hướng tăng.

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView cho thấy, ngưỡng 51.000 USD đang một lần nữa trở thành tiêu điểm, với hành động giá theo cả hai chiều hầu như hạn chế.

Đối với nhà giao dịch nổi tiếng có tài khoản Twitter là Pentoshi, đây là lý do để chờ đợi vùng quan trọng hơn ở quanh ngưỡng 53.000 USD quay trở lại trước khi đưa ra hành động.

Bên cạnh đó, đồng sáng lập của sàn giao dịch Decentrader Filbfilb đã cảnh báo rằng mức giá Bitcoin hiện tại có thể là một cái bẫy tăng giá. Theo ông, đường trung bình động 50 ngày, hiện ở mức 54.700 USD, sẽ là điểm kích hoạt giá lên cho năm mới.

Mô hình S2F chưa bỏ cuộc

Mặc dù đang phải đối mặt với một loạt chỉ trích, nhưng mô hình giá Bitcoin S2F và người tạo ra chúng – PlanB, từ chối bỏ cuộc.

Theo mô hình S2F Multiple, mức giá lý tưởng cho Bitcoin trong tuần này là trên 97.000 USD, nhưng thực tế không xảy ra như vậy.

Với đợt giảm giá mới nhất từ ​​mức cao nhất mọi thời đại, Bitcoin đang thách thức khả năng của chuỗi mô hình mà cho đến nay chưa bao giờ bị vô hiệu.

Điều này đã tạo ra tranh cãi. Mô hình S2F sử dụng hai dải độ lệch tiêu chuẩn xung quanh một quỹ đạo chính để theo dõi giá, và Bitcoin hiện nằm giữa hai dải độ lệch này. Mặc dù gần như không có điểm nào không hợp lệ, nhưng nhiều người cho rằng, mô hình đã đưa ra phạm vi hành động giá quá rộng nên không hữu ích.

Những điều này càng trở nên trầm trọng hơn khi PlanB đã nói rằng ông sẽ từ bỏ các mô hình của mình nếu Bitcoin không giao dịch ở mức 100.000 USD vào cuối năm 2021.

Sau đó, ông đã rút lại những tuyên bố này, nhấn mạnh rằng các dải lệch tiêu chuẩn có thể dẫn tới sự vô hiệu kỹ thuật. Do đó cả hai mô hình S2F và S2FX đều vẫn hoạt động.

S2F đưa ra mức giá Bitcoin trung bình 100.000 USD trong chu kỳ giảm một nửa (halving) này, trong khi S2FX nâng mức đó lên 288.000 USD.

Mô hình giá sàn của PlanB, vốn đã chính xác trong suốt lịch sử của Bitcoin, lần đầu tiên không dự đoán đúng giá đóng cửa theo tháng vào tháng 11/2021.

Cẩn thận với quả bom Hợp đồng mở (OI)

Hành động giá giao ngay có thể khiến mọi người đau đầu vì khối lượng giao dịch nhẹ trong kỳ nghỉ lễ, nhưng một yếu tố quan trọng khác cần theo dõi là các công cụ phái sinh.

Sau đợt giảm giá đầu tháng 12, hợp đồng mở (OI) đối với hợp đồng tương lai Bitcoin đã tăng trở lại. Bản thân điều này không có gì đáng chú ý, nhưng nếu OI kết hợp với giá giảm thì đây là một giai đoạn khó khăn, Filbfilb cảnh báo. Dù vậy, ông lý giải rằng mối quan hệ giữa biến động giá và OI không đơn giản, nhưng sẽ “cứu” các vị thế của các nhà giao dịch trong các giai đoạn biến động.

Bên cạnh đó, các chỉ báo trên chuỗi – yếu tố điều chỉnh hành vi của phe mua và phe bán -cũng đang cho thấy những dấu hiệu của sự đảo chiều tiềm năng.

“Điều quan trọng mà tôi để mắt đến là khi xu hướng của cả lãi và lỗ thực giảm xuống các mức thấp,” tài khoản Twitter On-Chain College lưu ý. Người này cho rằng “phe bán có thể bị kiệt sức, và khả năng có biến động giá mạnh hơn nếu phe mua bước vào.”

Thanh khoản chuyển sang thị trường vĩ mô

Các thị trường vĩ mô đã đưa ra một loạt các vấn đề rủi ro tiêu chuẩn có thể xảy ra trong kỳ nghỉ lễ. Dù vậy, những vấn đề này cũng có khả năng gây ra các động thái lớn hơn bình thường, do thanh khoản của thị trường giảm.

Do đó, nhà phân tích thị trường cấp cao Jeffrey Halley tại công ty môi giới ngoại hối Oanda đã đưa dự báo cho những ngày sắp tới là “hoặc các tin tức sẽ dẫn tới các động thái xấu trong ngày do thanh khoản giảm trong kỳ nghỉ lễ, hoặc sự biến động sẽ vẫn đi ngang.”

Các tin tức quan trọng có thể xoay quanh COVID-19 hoặc Trung Quốc, khi mà chứng khoán châu Á giảm vào thứ Hai (27/11) và các chỉ số chứng khoán châu Âu có vẻ cao khi mở cửa.

Chứng khoán Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại trước kỳ nghỉ Giáng sinh. Trong năm nay chỉ số S&P 500 đã ghi nhận 68 kỷ lục mới.

Tuy nhiên, đồng USD vẫn chưa phục hồi xu hướng tăng mạnh mẽ trước đây, khi mà chỉ số Dollar Index (DXY) hầu như không đổi vào cuối năm.

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam

Theo dữ liệu Chỉ số Sợ hãi & Tham lam (Fear & Greed), thị trường tiền kỹ thuật số còn rất xa mới thoát khỏi nguy cơ, thậm chí ngay cả khi giá Bitcoin vượt lên trên ngưỡng 50.000 USD.

Vào thứ Hai (27/12), Fear & Greed đứng ở vị trí 40/100, cho thấy tâm lý “sợ hãi” (Fear). Chỉ số này đã đạt mức cao nhất là 45/100 vào tuần trước. Điều này cho thấy rằng tâm lý thị trường hiện đặc biệt nhạy cảm với những biến động giá dù rất nhỏ.

Nói cách khác, những động thái rung lắc dù rất nhỏ cũng có thể gây ra nhiều phản ứng giao dịch theo cảm xúc hơn, và một sự kiện giá có thể dẫn đến hiệu ứng quả cầu tuyết theo chiều giá tăng hoặc giảm.

Trong các trường hợp bình thường, sự kiện đầu tư hàng loạt chỉ xảy ra trong giai đoạn “tham lam tột độ” (Extreme Gree) – khi Chỉ số Fear & Greed ở mức 90/100 trở lên.

Đỗ Hiền-Theo cointelegraph

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI