Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOVerizon, Microsoft: 2 cổ phiếu 5G đáng mua ngay lập tức

Verizon, Microsoft: 2 cổ phiếu 5G đáng mua ngay lập tức

Chúng ta chỉ mới chạm vào bề mặt của tiềm năng 5G. Verizon và Microsoft là hai công ty sẽ hưởng lợi từ chu kỳ phát triển kéo dài của công nghệ kết nối thế hệ mới này.

Verizon, Microsoft: 2 cổ phiếu 5G đáng mua ngay lập tức
Verizon, Microsoft: 2 cổ phiếu 5G đáng mua ngay lập tức

Một trong những quan niệm sai lầm nhất đối với các nhà đầu tư công nghệ là bạn phải đầu tư vào các khái niệm đột phát chưa được chứng minh mới có thể kiếm tiền. Mặc dù đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với khả năng thay đổi cuộc chơi có thể tạo ra nhiều lợi nhuận (mặc dù thường đi kèm với rủi ro), nhà đầu tư không nên bỏ qua giá trị được tạo ra bởi các công ty đang đổi mới trên công nghệ hiện có.

Trên thực tế, một quá trình tiến hóa khổng lồ đang diễn ra trong lĩnh vực công nghệ ở thời điểm hiện tại. Quá trình chuyển đổi sang thế hệ thứ năm của công nghệ kết nối mạng không dây – hay 5G – đang diễn ra. Với tốc độ cao hơn gần 100 lần so với công nghệ 4G, 5G hỗ trợ khả năng truyền tải video nhanh như chớp và giảm độ trễ khi chơi game.

Quan trọng hơn, 5G sẽ là động cơ chính của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – Internet vạn vật. Trí tuệ nhân tạo hoặc robot hỗ trợ bởi AI và các phương tiện tự hành sẽ đòi hỏi một kết nối mạng nhanh như chớp để xử lý dữ liệu và thực thi các mệnh lệnh. 5G chỉ là bề nổi của cơ hội này và các nhà đầu tư thông minh có thể định vị bản thân cho nhiều thập kỷ đầu tư thành công. Với ý tưởng này, dưới đây là hai công ty sẵn sàng hưởng lợi từ việc tăng cường sử dụng 5G.

5G sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho mạng di động của Verizon

Là một công ty cung cấp dịch vụ không dây, Verizon (NYSE:VZ) sẽ là một trong những người chiến thắng lớn nhất từ sự phát triển của 5G. Lưu lượng truy cập tăng lên sẽ giúp Verizon kiếm tiền tốt hơn từ mạng không dây của mình.

Tuy nhiên, bất chấp cơ hội này, cổ phiếu Verizon vẫn đi ngang trong năm năm qua, chỉ tăng 4% trong khi S&P 500 tăng đến 107%. Mức tăng trưởng chậm chạp này bao gồm cả mức sụt giảm 2,7% của cổ phiếu vào năm ngoái.

Do hiệu suất tồi tàn này, cổ phiếu Verizon hiện đang giao dịch với mức giá  chiết khấu khá nhiều so với mặt bằng chung của thị trường. Cổ phiếu đang giao dịch ở giá gấp 11,3 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất. Hệ số định giá này chỉ bằng gần một phần ba so với con số 34,8 lần của S&P 500. Tuy nhiên, cần chú ý tỷ suất cổ tức 4,6% của Verizon lớn hơn gấp ba lần so với chỉ số S&P 500.

Mặc dù doanh thu của Verizon đã sụt giảm trong năm 2020 so với năm 2019, cổ tức của công ty đã không gặp phải bất kỳ nguy hiểm nào. Dòng tiền tự do 20 tỷ USD của Verizon (dòng tiền hoạt động trừ chi phí đầu tư) cao gấp đôi số tiền 10,2 tỷ USD công ty dùng để trả cổ tức trong năm ngoái.

Do có định giá rất thấp, cổ phiếu Verizon thực sự là một món hời nếu 5G chứng tỏ được sức mạnh của một xúc tác khổng lồ như nhiều chuyên gia mong đợi. Ngay cả khi 5G chỉ mang lại một động lực vừa phải thì mức định giá rất thấp của cổ phiếu Verizon và khoản chi trả cổ tức khổng lồ của công ty cũng đủ để biến cổ phiếu này thành giấc mơ của các nhà đầu tư giá trị. Công ty trả cho nhà đầu tư gấp ba lần lợi suất của trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm để ngồi yên và chờ đợi cổ phiếu tăng trưởng.

Xem thêm: Cổ phiếu Snap giảm 39% sau báo cáo thu nhập kém

Azure của Microsoft sẽ hưởng lợi từ tốc độ điện toán đám mây nhanh hơn

Kết nối 5G là một yếu tố quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vì xe tự hành và Internet vạn vật đòi hỏi độ trễ rất thấp. Tuy nhiên, một kết nối nhanh như chớp sẽ buộc chúng ta phải gia tăng đáng kể chức năng lưu trữ và điện toán.

Người hưởng lợi chính từ nhu cầu này sẽ là các nhà cung cấp đám mây như Azure của Microsoft (NASDAQ:MSFT). Trong quý tài chính thứ tư được báo cáo gần đây, Microsoft tiết lộ doanh thu của Azure đã tăng 51%. Azure đang trở thành liều thuốc kích thích tăng trưởng của Microsoft và nổi lên như một đối thủ nặng ký của Amazon Web Services (AWS). Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, AWS có gần 31% thị phần trong khi Azure có 22% – và không nhà cung cấp nào khác có hơn 8%.

Tăng trưởng trong lĩnh vực đám mây chắc chắn sẽ tiếp tục. Theo công ty nghiên cứu thị trường Global Industry Analysts, định giá thị trường cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba vào năm 2026. Microsoft có khả năng sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh chóng cho Azure với khả năng khóa người dùng trong hệ thống một khi người dùng đã sử dụng dịch vụ đám mây của công ty, một chiến lược chiếm lĩnh và mở rộng để khiến người tiêu dùng ngày càng nhiều và mô hình hoạt động “phần mềm như một dịch vụ” với nhiều khả năng sinh lợi.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI