Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánVì sao cổ phiếu Nvidia lại vừa tăng lên?

Vì sao cổ phiếu Nvidia lại vừa tăng lên?

Vì sao cổ phiếu Nvidia lại vừa tăng lên?
Vì sao cổ phiếu Nvidia lại vừa tăng lên?

Một công ty nghiên cứu thị trường vừa có tin tốt (và tin tốt hơn) cho ngành bán dẫn.

Vì sao cổ phiếu Nvidia lại vừa tăng lên?

Cổ phiếu của công ty sản xuất chip bán dẫn Nvidia (NASDAQ:NVDA) – chuyên gia cung cấp chip dành cho gaming, khai thác tiền điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI) và các thị trường khác – đã tăng mạnh đến 3,3% trong phiên giao dịch hôm thứ tư sau báo cáo của CNBC vào đêm hôm trước rằng Goldman Sachs đang tăng giá trên các cổ phiếu bán dẫn của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, đây không chỉ là ý kiến của một chuyên gia phân tích mà là một câu chuyện với một số dữ liệu hỗ trợ đằng sau.

Nguồn tin thị trường công nghệ International Data Corporation vừa công bố dự báo cho ngành bán dẫn trong hai năm tới. Và theo báo cáo này, doanh thu của chip bán dẫn, vốn đã tăng 11% vào năm ngoái và 17% trong năm nay, không có khả năng giảm tốc trong tương lai gần.

Vì sao cổ phiếu Nvidia lại vừa tăng lên?
Vì sao cổ phiếu Nvidia lại vừa tăng lên?

Xem thêm: Nvidia, Snowflake: 2 cổ phiếu công nghệ có thể giúp bạn trở thành người giàu có

IDC cho biết điện thoại di động, máy tính xách tay, máy chủ, ô tô, thiết bị gia đình thông minh, trò chơi, thiết bị đeo thông minh và hệ thống mạng Wi-Fi đều là những thị trường tăng trưởng cho ngành bán dẫn. Và điều đó sẽ tiếp tục thúc đẩy doanh thu của các công ty sản xuất chip lên cao hơn vào năm 2022.

Doanh thu chip bán dẫn liên quan đến mạng viễn thông 5G nói riêng được dự kiến sẽ bùng nổ mạnh nhất: tăng đến 128% theo IDC. Nhưng các lĩnh vực khác cũng sẽ không trì trệ. Báo cáo của IDC dự đoán doanh thu của chip bán dẫn sẽ tăng vọt ở các thị trường sau:

● Điện thoại di động: 28,5%.
● Máy chơi game: 34%.
● Ứng dụng ô tô: 22,8%;
● Thiết bị đeo thông minh: 21%.
● Thiết bị gia đình thông minh: 20%.
● Máy tính xách tay: 11,8%.

Nhưng còn tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn thì sao? Tin tức về mặt này thậm chí còn tốt hơn.

Tin tốt (cho người mua) là tình trạng thiếu chip sắp kết thúc. IDC dự đoán rằng tình trạng thiếu hụt sẽ tiếp tục giảm bớt cho đến Q4/2021 và “ngành công nghiệp sẽ bình thường hóa và cân bằng vào giữa năm 2022, với khả năng dư thừa công suất vào năm 2023 khi các kế hoạch mở rộng công suất với quy mô lớn bắt đầu được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2022.”

Vì sao cổ phiếu Nvidia lại vừa tăng lên?
Vì sao cổ phiếu Nvidia lại vừa tăng lên?

Đúng là tình trạng dư thừa công suất có vẻ như là một tin xấu đối với các nhà đầu tư quen thuộc với cách thức hoạt động của các ngành công nghiệp theo chu kỳ như ngành bán dẫn.

Nhưng ngay cả ở đây, IDC cũng dự đoán rằng “tăng trưởng khối lượng đơn vị ở nhiều thị trường … cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng rất tốt cho thị trường bán dẫn.” Về cơ bản, ngay cả khi sức mạnh định giá giảm xuống, IDC vẫn cho rằng các công ty chip như Nvidia sẽ có thể tăng sản lượng và tiếp tục tạo ra mức tăng trưởng tốt.

Cuối cùng, vào năm 2025, IDC dự kiến ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu sẽ đạt mức doanh thu hàng năm 600 tỷ USD, tương đương tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 5,3% kể từ ngày hôm nay.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI