Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủBài học đầu tưThị trường ngoại hối - 10 điều cần biết trước khi giao...

Thị trường ngoại hối – 10 điều cần biết trước khi giao dịch ngoại hối

Mặc dù giao dịch trên các thị trường tài chính có thanh khoản lớn nhất thế giới có thể rất thỏa mãn, bạn không được phép xem nhẹ công việc này.

Trong những năm qua, giao dịch ngoại hối (forex, fx) đã trở nên phổ biến rộng rãi nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ, với các thiết bị giao dịch đầu cuối mạnh mẽ cung cấp cho các trader một sự linh hoạt rất lớn về khả năng truy cập đa tài sản, tốc độ khớp lệnh nhanh chóng và các công cụ phân tích kỹ thuật và cơ bản quan trọng. Hiện nay, bạn có thể giao dịch như công việc toàn thời gian mà không phải rời bỏ sự thoải mái trong phòng khách của bạn.

10 điều cần biết trước khi bắt đầu giao dịch ngoại hối
Thị trường ngoại hối – 10 điều cần biết trước khi bắt đầu giao dịch ngoại hối

Xem thêm: 6 kỹ thuật giao dịch ngoại hối (FX) đơn giản và hiệu quả

Có một điều cần biết là giao dịch không dành cho những người yếu tim. Những biến động của thị trường luôn dẫn đến các tình huống có rủi ro cao. Điều này chỉ có thể được giải quyết thông qua sự chuẩn bị và đào tạo cẩn thận. Dưới đây là 10 điều cần biết trước khi bạn bắt tay vào hành trình giao dịch ngoại hối.

1. Biết các cặp tiền tệ chính

Bạn chắc chắn đã phải biết rằng giao dịch ngoại hối liên quan đến việc mua và bán một loại tiền tệ này với một loại tiền tệ khác, hay nói cách khác là giao dịch các cặp tiền tệ. Mục đích là để kiếm lợi nhuận từ khác biệt về giá giữa hai loại tiền tệ trong cặp và biến động của các mức giá này. Có hơn 18 cặp tiền tệ khác nhau thường được các nhà tạo lập thị trường báo giá, nhưng không phải tất cả chúng đều được giao dịch rộng rãi. Các cặp tiền tệ chính là những cặp có mức thanh khoản hoặc khối lượng giao dịch cao nhất. Đó là:

  • EUR/USD
  • USD/JPY
  • GBP/USD
  • USD/CHF
  • AUD/USD
  • USD/CAD

Các cặp tiền này có thị trường ngoại hối với thanh khoản lớn giao dịch 24 giờ một ngày, có nghĩa là bạn có khả năng tìm thấy người mua hoặc người bán ở phía bên kia của giao dịch bất kỳ lúc nào bạn muốn. Các cặp tiền này cũng có mức chênh lệch (spread) nhỏ hơn so với các cặp tiền ít được giao dịch hơn.

2. Biết rõ mức chênh lệch (spread)

Một trong những cách tốt nhất để đánh giá tính thanh khoản của thị trường ngoại hối là thông qua chênh lệch giá mua (bid) – giá bán (ask). Mức chênh lệch là sự khác biệt giữa giá chào bán (đối với lệnh mua ngay) và giá chào mua (đối với lệnh bán ngay) trên báo giá, được tính bằng “pips”. Có thể tiếp cận các mức chênh lệch cạnh tranh là rất quan trọng, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các giao dịch của bạn. Mức chênh lệch càng thấp thì bạn càng có thể kiếm được nhiều từ giao dịch.

3. Được sự hỗ trợ bởi một sàn môi giới uy tín

Mức chênh lệch cạnh tranh rõ ràng là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn một sàn môi giới ngoại hối. Các sàn môi giới xử lý khối lượng giao dịch lớn có thể đưa ra mức chênh lệch thấp. Ngoài ra, điều quan trọng là phải kiểm tra xem sàn môi giới có được cấp phép và quản lý tại quốc gia nơi bạn sẽ giao dịch hay không. Điều này sẽ đảm bảo tài khoản giao dịch của bạn được bảo vệ an toàn, thiết bị đầu cuối giao dịch mạnh mẽ, hỗ trợ khách hàng chất lượng cao, tài nguyên giáo dục phong phú và các công cụ giao dịch tiên tiến, chẳng hạn như lịch kinh tế, chỉ số kỹ thuật, cấu trúc hoa hồng minh bạch và các tính năng biểu đồ.

Vì vậy, hãy tìm một sàn môi giới có danh tiếng tốt và được cấp phép bởi các cơ quan quản lý như FCA (Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh), ESMA (Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu) hoặc CySEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Cộng hòa Síp), cùng với các cơ quan của các quốc gia khác.

4. Lãi suất thúc đẩy giá trị tiền tệ

Giao dịch ngoại hối là hành động đồng thời mua và bán tiền tệ. Mọi loại tiền tệ đều gắn với lãi suất do Ngân hàng Trung ương của quốc gia cụ thể đó phát hành. Việc tăng lãi suất thường dẫn đến tỷ giá hối đoái tăng lên, với điều kiện là tỷ lệ lạm phát thấp hơn mức mục tiêu. Do đó, các trader luôn theo dõi các thông báo lãi suất của các Ngân hàng Trung ương. Ví dụ, ở Mỹ, các cuộc họp của FOMC diễn ra ít nhất bốn lần một năm để đưa ra quyết định về lãi suất. Tuy nhiên, lãi suất chỉ là một trong những yếu tố kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến giá trị tiền tệ.

5. Các sự kiện kinh tế vĩ mô và địa chính trị ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối

Ngoài lãi suất, các dữ liệu kinh tế khác như tỷ lệ lạm phát, chỉ số sản xuất, dữ liệu ngành bán lẻ, báo cáo cán cân thương mại và biến động GDP đều ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Hãy chuẩn bị để theo dõi các báo cáo số liệu này của các cơ quan chính phủ thuộc các quốc gia có đơn vị tiền tệ mà bạn có thể đang giao dịch. Cùng với đó, các sự kiện địa chính trị lớn như bầu cử, chiến tranh, thiên tai, bất ổn trong khu vực và chiến tranh thương mại cũng ảnh hưởng đến giá tiền tệ. Một hành động khôn ngoan là luôn theo dõi các bản tin và chỉ số chính bằng cách sử dụng lịch kinh tế. Lịch này cung cấp thời gian biểu cho tất cả các báo cáo số liệu kinh tế trong một năm tài chính. Thông thường ngay sau những báo cáo này, thị trường ngoại hối có xu hướng trở nên cực kỳ biến động. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng các vị thế của bạn được bảo vệ bằng các công cụ quản lý rủi ro phù hợp.

6. Giao dịch đòn bẩy phóng đại cả lãi và lỗ

Sử dụng đòn bẩy cho phép bạn vào các vị thế lớn hơn nhiều so với vốn thực có của bạn. Đòn bẩy được biểu thị bằng tỷ lệ giữa tổng số vốn có thể sử dụng với số vốn thực tế mà bạn sở hữu, với số tiền bổ sung do sàn môi giới ngoại hối của bạn cho bạn vay. Một điều chắc chắn là nếu bạn làm đúng mọi thứ và thị trường đi theo hướng có lợi cho bạn, bạn sẽ nhận được lợi nhuận lớn hơn từ mức độ tiếp xúc cao hơn với thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, nếu thị trường đi theo hướng chống lại bạn thì khoản lỗ của bạn cũng sẽ tăng lên gấp bội. Đây là lý do tại sao hầu hết các cơ quan quản lý giới hạn số lượng đòn bẩy mà các sàn môi giới có thể cung cấp cho các công cụ tài chính cụ thể. Hãy đảm bảo sàn môi giới của bạn tuân thủ các luật này.

7. Xác định một kế hoạch giao dịch cụ thể

Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bạn luôn là một ý kiến hay. Biết rõ điều này, bạn có thể hình thành chiến lược phù hợp với tính cách cụ thể của mình. Bạn dự định giao dịch ngoại hối toàn thời gian hay bán thời gian? Các chiến lược giao dịch dài hạn không đòi hỏi mức độ chú ý như các chiến lược ngắn hạn. Một số phương pháp giao dịch ngắn hạn như giao dịch lướt sóng (scalping) và giao dịch swing, có xu hướng mang lại nhiều rủi ro cho người mới bắt đầu. Chọn khung thời gian tùy theo tính cách và mức độ kinh nghiệm của bạn. Các xu hướng có thể trở nên rõ ràng hơn qua nhiều khung thời gian. Xu hướng ngoại hối thường đi lên hoặc đi xuống nhiều hơn là đi ngang. Vì vậy, các trader thường thích giao dịch theo xu hướng.

Ngoài ra, hành vi giao dịch ngoại hối của mỗi cặp tiền tệ là khác nhau. Do đó, một chiến lược hoạt động tốt cho một cặp tiền có thể không có hiệu quả cho các cặp tiền khác. Hãy tạo một kế hoạch giao dịch và tuân theo nó. Và nhớ luôn kiểm tra chiến lược của bạn trên tài khoản demo trước khi áp dụng nó vào thị trường thực.

8. Biết phân tích kỹ thuật và cơ bản

Hầu hết các phong cách giao dịch ngoại hối kết hợp cả phân tích kỹ thuật và cơ bản. Phân tích kỹ thuật bao gồm các công cụ có thể đánh giá hành động giá trong quá khứ để xác định hướng của thị trường trong tương lai. Phân tích cơ bản là đánh giá các yếu tố cơ bản của thị trường, chẳng hạn như các tình huống chính trị và các chỉ số kinh tế, để xác định tâm lý  tổng thể trên thị trường. Một trader thông minh sẽ xem xét các yếu tố cơ bản của thị trường tổng thể và đồng thời sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để xác định các mức vào và thoát lệnh. Cần có sự cân bằng giữa hai yếu tố này. Bạn cần lưu ý rằng không có chỉ báo nào là hoàn hảo. Bạn sẽ học cách diễn giải các chỉ báo tốt hơn khi bạn tích góp được nhiều kinh nghiệm giao dịch hơn.

9. Cảm xúc có thể ảnh hưởng đến kết quả giao dịch

Trader dù sao cũng là con người. Do đó, cảm xúc con người là không thể tránh khỏi. Vấn đề duy nhất là cảm xúc có thể làm sai lệch các quyết định giao dịch ngoại hối của chúng ta. Hãy luôn thực thi các mức cắt lỗ và chốt lời đã xác định trước và không thay đổi chúng chỉ vì bạn cảm thấy khác hoặc kỳ vọng của bạn đã thay đổi. Những cảm xúc như tham lam và gỡ gạc có thể đập tan nát các giao dịch và thậm chí xóa sổ toàn bộ tài khoản của bạn. Ngoài ra, đừng đưa ra quyết định vội vàng trong những thời điểm nóng bỏng, đặc biệt nếu quyết định đó hoàn toàn khác với kế hoạch giao dịch ban đầu của bạn.

10. Không được thiếu công cụ quản lý rủi ro

Đây là một vấn đề bạn không bao giờ được phép nhượng bộ. Bạn luôn phải đặt lệnh cắt lỗ để có thể cắt ngắn các giao dịch thua lỗ. Vào cuối ngày, số tiền thắng được của bạn cần phải vượt qua số lỗ để ghi nhận lợi nhuận. Ngoài ra, thị trường ngoại hối có thể trở nên cực kỳ biến động vào một thời điểm nhất định. Vì vậy, hãy bám sát diễn biến thị trường.

Vốn dành cho giao dịch ngoại hối phải phù hợp với lược đồ rủi ro/lợi nhuận của bạn. Điều này có nghĩa bạn phải có đủ vốn để chịu được những khoảng thời gian thua lỗ mà không làm ảnh hưởng đến nhu cầu kiếm tiền hàng ngày của bạn. Hãy nhớ rằng ngay cả những trader giỏi nhất cũng phải đối mặt với những khoản thua lỗ theo thời gian. Lý do họ thành công là họ có các công cụ quản lý rủi ro mạnh mẽ để giúp giảm tổn thất xuống mức tối thiểu.

Huân Hà – Theo blackwellglobal.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI