Thứ Tư, Tháng Tám 17, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuBa lý do để mua cổ phiếu Amazon sau sụt giảm hậu...

Ba lý do để mua cổ phiếu Amazon sau sụt giảm hậu BCTC

Cafeforexvn – Hãy quên những con số tăng trưởng với cùng kỳ năm ngoái đi và nhìn vào “khoảng cách” hai năm. Hoạt động kinh doanh của Amazon đang tăng tốc chứ không phải giảm tốc.

Ba lý do để mua cổ phiếu Amazon sau sụt giảm hậu BCTC

Ba lý do để mua cổ phiếu Amazon sau sụt giảm hậu BCTC

Tham khảo thêm:

Cổ phiếu Amazon.com (AMZN) đã bị bán tháo dữ dội đến 14% vào thứ Sáu sau báo cáo thu nhập đêm thứ Năm của công ty. Hiện tại, cổ phiếu đang ở mức giá chưa từng thấy lại kể từ tháng 4 năm 2020. Nhưng trái ngược với một cái tên khác là Netflix (NFLX) – hiện đang dự tính tiến hành những thay đổi đáng lo ngại đối với mô hình kinh doanh của công ty – sụt giảm của cổ phiếu Amazon có vẻ là quá mức và đang mở ra cơ hội mua tuyệt vời cho các nhà đầu tư dài hạn.

Phản ứng không suy nghĩ của nhà đầu tư trước hướng dẫn của công ty vốn là một điều bình thường đối với Amazon. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dài hạn có thể tìm thấy an ủi trong ba xu hướng tăng giá ẩn bên dưới các tiêu đề “ngày tận thế” này.

Các kết quả và hướng dẫn cho thương mại điện tử đã khá yếu, nhưng không phải so với trước đại dịch

Các vấn đề chính với Amazon liên quan đến việc phân khúc bán lẻ thương mại điện tử của họ dường như đang chậm lại đáng kể. Khối lượng hàng hóa bên thứ nhất (1P) thực sự đã tăng trưởng âm trong quý trước và khối lượng của nhà bán bên thứ ba (3P) đã giảm xuống mức tăng trưởng một con số – một sự giảm tốc lớn so với thời gian đại dịch. Quảng cáo đã tăng trưởng khá mạnh, nhưng cũng giảm tốc từ mức tăng trưởng 76% trong cùng kỳ năm trước xuống chỉ còn 25% trên cơ sở không đổi. Hướng dẫn của Amazon cho mức tăng trưởng tổng thể 3-7% trong quý tới (5-9% trên cơ sở tiền tệ không đổi) cũng không đạt kỳ vọng, đánh dấu một sự giảm tốc khác so với quý hiện tại.

Vậy tại sao nhà đầu tư không nên lo lắng? Đó là bởi vì xu hướng tăng trưởng dài hạn của thương mại điện tử trong bán lẻ tổng thể dường như vẫn còn nguyên vẹn. Thương mại điện tử rõ ràng đã chứng kiến ​​một cú hích lớn khi mọi người bị cách ly trong đại dịch. Vì vậy, thực tế Amazon có thể tiếp tục tăng trưởng so với kết quả của giai đoạn đó là khá ấn tượng. Hãy cùng xem xét so sánh tăng trưởng doanh thu hàng năm giữa các phân khúc Bắc Mỹ và quốc tế, hai phân khúc bao gồm tất cả các mảng kinh doanh không phải đám mây bao gồm 1P, 3P, quảng cáo, cửa hàng vật lý và dịch vụ đăng ký trên cơ sở hai năm:

Phân khúc Amazon.com

Q1 2021

Q1 2022

CAGR 2 năm Q1 2022

Q1 2019

Năm 2019

Bắc Mỹ

39%

8%

22,5%

17%

21%

Quốc tế

50%

0%

22,5%

16%

13%

NGUỒN DỮ LIỆU: BÁO CÁO THU NHẬP CỦA AMAZON. CÁC CON SỐ TĂNG TRƯỞNG TÍNH THEO CƠ SỞ TIỀN TỆ KHÔNG ĐỔI. CARG: TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG KÉP HÀNG NĂM. YOY = SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC

Như bạn có thể thấy, ngay cả sau khi tính đến kết quả “đáng thất vọng” trong quý vừa rồi, bộ phận thương mại điện tử của công ty vẫn đang tăng trưởng nhanh hơn trên cơ sở so sánh tăng trưởng hai năm, cả ở Mỹ và quốc tế, khi so sánh với năm 2019.

Mặc dù đại dịch chắc chắn đã kéo nhu cầu lên sớm hơn, nhà đầu tư không nên lo lắng về tình hình giảm tốc hiện tại. Nhà đầu tư cũng không nên coi số liệu tăng trưởng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 là “bình thường mới”, mặc dù đại dịch có vẻ đã thúc đẩy tăng trưởng thương mại điện tử tổng thể thêm một chút vì tốc độ tăng trưởng trên cơ sở hai năm vẫn ở trên mức của năm 2019.

AWS tiếp tục nghiền nát kỳ vọng

Nhiều người cho rằng Amazon Web Services có thể có giá trị bằng tất cả vốn hóa thị trường của Amazon ngày nay nếu nó là một doanh nghiệp độc lập. Và kết quả Q1 đã không làm yếu đi luận điểm đó. Trên thực tế, luận điểm có thể còn trở nên mạnh mẽ hơn. AWS công bố mức tăng trưởng rất mạnh, lên đến 37% trong Q1; ngoài ra, công ty cũng báo cáo một bước tiến lớn về biên lợi nhuận hoạt động, tăng từ mức 29,8% của Q4/2021 lên 35,3% trong quý trước. Mặc dù đó là do một quyết định kế toán kéo dài tuổi thọ hữu dụng của các máy chủ, đó sẽ là một sự thay đổi vĩnh viễn và một bước tăng biên lợi nhuận vĩnh viễn nếu Amazon không giảm giá dịch vụ sau động thái giải chi phí đó.

Những người hoài nghi có thể nói rằng “AWS đã giảm tốc từ mức tăng trưởng 40% trong quý trước!” Một lần nữa, nếu chúng ta xem xét AWS trên cơ sở hai năm, thì đó không thực sự là trường hợp ở đây.

 AWS

Q4 2020

Q4 2021

CAGR 2 năm Q4 2021

Q1 2021

Q1 2022

CAGR 2 năm Q1 2022

Tăng trưởng doanh thu (YOY)

28%

40%

33,9%

32%

37%

34,5%

NGUỒN DỮ LIỆU: BÁO CÁO THU NHẬP Q1/2022 CỦA AMAZON. CARG: TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG KÉP HÀNG NĂM. YOY = SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC

Trên cơ sở hai năm, tăng trưởng của AWS thực sự đã tăng tốc, kết luận hoàn toàn ngược lại với những người xem xét so sánh từng quý.

Một lần nữa, khi chúng ta xem xét các so sánh tăng trưởng trong thời gian đại dịch này, nhà đầu tư nên chú ý đến các so sánh với một năm trước và tốc độ tăng trưởng trung bình trong nhiều năm hơn là diễn biến theo quý. Việc này có thể không phải lúc nào cũng đúng trong thời điểm “bình thường”, nhưng kể từ khi đại dịch COVID gây ra biến động điên cuồng, nhà đầu tư cần phải làm thêm một số tính toán cho đến khi chúng ta vượt qua giai đoạn bất thường từ năm 2020 đến giữa năm 2021.

Hãy kỳ vọng tăng trưởng chi phí thấp hơn trong nửa sau năm 2022

Đúng là lợi nhuận của Amazon khá đáng thất vọng. Lý do là họ đã phải chi một số tiền khổng lồ cho việc mở rộng công suất và thuê nhân công khi chi phí xây dựng tăng cao và tình trạng thiếu lao động khiến tiền lương tăng đột biến.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo cho biết Amazon đã chuyển từ thiếu nhân sự thành thừa nhân sự. Do đó, mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn nhiều trong nửa cuối năm nay. Thông thường, Amazon phải tăng công suất cho lễ hội mua sắm Prime Day và sau đó là kỳ nghỉ lễ Q4. Nhưng có lẽ họ sẽ không phải làm như vậy trong năm nay.

Do ngày Prime Day đã chuyển từ Q2 năm ngoái sang Q3 năm nay, điều này thiết lập một động lực theo đó Amazon sẽ báo cáo những con số thực sự tốt trong nửa sau của năm 2022, ngăn cách công ty khỏi một cuộc suy thoái tồi tệ. Đó là bởi vì ông lớn bán lẻ cuối cùng sẽ có một quý “bình thường” sau khi vắc-xin ngừa Covid được sử dụng rộng rãi. Vì vậy, tăng trưởng doanh thu của công ty sẽ trông tốt hơn nhiều. Trong khi đó, vì Amazon có năng lực thực hiện và nhân viên dự phòng, họ sẽ không phải chi tiêu nhiều trong nửa cuối năm như trong quá khứ. Và nếu giá xăng giảm xuống, đó sẽ là một phần thưởng cộng thêm cho Amazon.

Trong khi đó, Amazon có thể sẽ mua lại cổ phiếu trong năm nay và cổ phiếu của họ sẽ được phân tách trong nửa cuối năm. Điều này có thể thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân hơn đến với cổ phiếu.

Nói cách khác, mua cổ phiếu Amazon trong bối cảnh bất ổn ngày nay có thể là một lựa chọn đầu tư thông minh khi nhìn lại một năm kể từ bây giờ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI