Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánChỉ sốCổ phiếu châu Á trượt dài trên Wall Street khi lạm phát...

Cổ phiếu châu Á trượt dài trên Wall Street khi lạm phát bùng phát tháng 7

Cổ phiếu châu Á đã giảm mạnh sau một đợt trượt giá trên Phố Wall do các nhà đầu tư phản ứng với việc lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt.

Tình hình chỉ số chứng khoán toàn cầu

Nikkei 225 của Tokyo giảm 2,6% xuống 29.395,14 và Kospi ở Seoul giảm 2% xuống 3.036,86. Chỉ số Shanghai Composite giảm 1,8% xuống 3.537,60. Tại Sydney, S&P/ASX 200 tăng 1,1% lên 7.198,40.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông ghi nhận mức giảm khiêm tốn hơn 0,5%, xuống còn 24.374,62 sau khi nhà phát triển bất động sản gặp khó khăn Evergrande Group cho biết họ đang bán cổ phần của Ngân hàng Shengjing với giá 9,9 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD) – một bước để giải quyết tình trạng khan hiếm tiền mặt. Cổ phiếu giao dịch tại Hồng Kông của Evergrande đã tăng 10,5% vào giữa trưa.

Cổ phiếu châu Á trượt dài trên Wall Street khi lạm phát bùng phát
Cổ phiếu châu Á trượt dài trên Wall Street khi lạm phát bùng phát tháng 7

Xem thêm: Cổ phiếu châu Á giảm khi dầu tăng trở lại trên $ 100

Cổ phiếu các công ty nhỏ cũng mất điểm. Chỉ số Russell 2000 giảm 2,2%, xuống 2.229,78.

Tại Mỹ, hôm thứ Ba, chỉ số S&P 500 chuẩn giảm 2%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 5. Chỉ số S&P 500 chuẩn giảm 3,8% cho đến thời điểm này trong tháng này và đang trên đà giảm hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 1 sau khi tăng gần 16% kể từ đầu năm 2021. Chỉ số Nasdaq về công nghệ giảm 2,8%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 3. Số mã giảm giá nhiều hơn số mã tăng giá trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones mất 1,6%, còn 34.299,99.

Lợi tức trái phiếu tăng mạnh

Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng nhanh đang buộc các nhà đầu tư phải đánh giá lại liệu giá có tăng quá cao đối với cổ phiếu, đặc biệt là những cổ phiếu phổ biến nhất hay không. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên 1,54%, mức cao nhất kể từ cuối tháng 6. Con số này tăng từ 1,32% một tuần trước.

Lợi tức trái phiếu bắt đầu tăng vào tuần trước sau khi Cục Dự trữ Liên bang gửi đi những tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy ngân hàng trung ương đang tiến gần hơn để bắt đầu rút lại sự hỗ trợ chưa từng có mà họ đã cung cấp cho nền kinh tế trong suốt đại dịch. Fed cho biết họ có thể bắt đầu tăng lãi suất chuẩn vào năm sau và có khả năng sẽ bắt đầu cắt giảm tốc độ mua trái phiếu hàng tháng trước khi kết thúc năm nay.

Lợi tức tăng có nghĩa là Ngân khố đang trả nhiều tiền lãi hơn và điều đó mang lại cho các nhà đầu tư ít động lực hơn để trả giá cao cho cổ phiếu và những thứ khác được đánh cược rủi ro hơn so với trái phiếu chính phủ siêu an toàn của Hoa Kỳ. Sự gia tăng tỷ giá gần đây đã ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các cổ phiếu công nghệ vì giá của chúng có vẻ đắt hơn nhiều phần còn lại của thị trường, so với mức lợi nhuận mà chúng đang kiếm được.

Tình hình một số cổ phiếu

Hãng sản xuất chip Nvidia giảm 4,4%, Apple giảm 2,4% và Microsoft giảm 3,6%. Lĩnh vực công nghệ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu chip và linh kiện toàn cầu vì đại dịch vi rút. Điều đó có thể trở nên tồi tệ hơn khi các nhà máy ở một số vùng của Trung Quốc ngừng hoạt động vì thiếu điện. Các công ty truyền thông cũng đè nặng thị trường. Facebook và công ty mẹ của Google, Alphabet, mỗi bên giảm 3,7%. Các công ty đang cảnh báo rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng và giá cả cao hơn có thể ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận. Cục Dự trữ Liên bang đã duy trì rằng lạm phát gia tăng là tạm thời và gắn liền với những gián đoạn chuỗi cung ứng đó khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Năng lượng là lĩnh vực duy nhất trong S&P 500 không chìm trong sắc đỏ. Exxon Mobil tăng 1% và Schlumberger tăng 2,4% là mức tăng lớn nhất trong số các cổ phiếu thuộc S&P 500.

COVID-19 vẫn là một mối đe dọa kéo dài và vẫn đang gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Dữ liệu kinh tế về chi tiêu của người tiêu dùng và thị trường việc làm đã được trộn lẫn. Theo một báo cáo từ The Conference Board, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 9.

Diễm My, tổng hợp

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI