Trang chủBài cần sửa SEOHiện tại không phải là quá muộn để mua cổ phiếu Mastercard

Hiện tại không phải là quá muộn để mua cổ phiếu Mastercard

Hiện tại không phải là quá muộn để mua cổ phiếu MastercardCafeforexvn – Mastercard sẽ tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi sang một xã hội toàn cầu (hầu như) không dùng tiền mặt.

Hiện tại không phải là quá muộn để mua cổ phiếu Mastercard

Việc công ty xử lý thanh toán Mastercard (NYSE:MA) hoàn toàn nghiền nát thị trường trong thập kỷ qua không có gì là bí mật. Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đến 25% của cổ phiếu Mastercard trong 10 năm qua đã dễ dàng đè bẹp mức lợi nhuận 14,5% mỗi năm của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên, với việc cổ phiếu Mastercard đang giảm khoảng 3% trong năm nay trong khi thị trường chứng khoán tăng điểm trên tổng thể, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao hiện tại là thời điểm tuyệt vời để các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng cân nhắc mua cổ phiếu này cho danh mục đầu tư của mình.

1. Một thương hiệu đáng tin cậy

Mastercard là công ty xử lý thanh toán lớn thứ hai trên thế giới (chỉ sau Visa), với 2,5 tỷ thẻ thanh toán mang thương hiệu của họ đang được lưu hành trên tất cả các châu lục.

Danh tiếng mạnh mẽ của Mastercard như một thương hiệu đã cho phép công ty duy trì lợi nhuận ổn định trong năm 2020, ngay cả khi đại dịch COVID-19 tạo ra một trong những năm khó khăn nhất trong lịch sử gần đây. Điều quan trọng cần hiểu là Mastercard không làm việc trực tiếp với những người tiêu dùng sử dụng thẻ của mình. Công ty hợp tác với các tổ chức tài chính phát hành thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ cho khách hàng của họ và cùng với các tổ chức này thu phí thường niên, phí trả chậm, cũng như thu nhập từ lãi của các thẻ mang thương hiệu Mastercard. Vào cuối năm 2020, mối quan hệ đối tác chặt chẽ của Mastercard với các ngân hàng lớn như Bank of America, Citigroup, JPMorgan Chase và Wells Fargo đã cho phép tổng số thẻ Mastercard đang lưu hành tăng 7,5% so với năm 2019 lên 2,3 tỷ.

Doanh thu thuần của Mastercard đã giảm 9% trong năm ngoái xuống còn 15,3 tỷ USD, khiến thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau pha loãng sau điều chỉnh giảm 17% xuống còn 6,43 USD trong giai đoạn đó (con số này chỉ khác một chút so với EPS tính theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) – sự khác biệt chính là khoản điều chỉnh 0,06 USD trên một cổ phiếu liên quan đến phí luật sư và các dàn xếp trong vụ kiện với Vương quốc Anh, các khoản này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động trong hiện tại hoặc tương lai của công ty).

Nhưng trong khi đại dịch COVID là một thách thức ngắn hạn dành cho Mastercard, nó cũng có thể là một may mắn tiềm ẩn. Theo một khảo sát được tiến hành gần đây, 56% người tiêu dùng đã thử sử dụng một phương thức thanh toán mới trong thời kỳ đại dịch. Việc người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến các phương thức thanh toán mới, không tiếp xúc, sẽ là điềm báo tốt cho Mastercard trong tương lai ngắn hạn và dài hạn khi tổng khối lượng thanh toán và giao dịch được xử lý của công ty tăng cao hơn.

Cùng với sự phục hồi kinh tế đang diễn ra khi thế giới học cách sống chung với COVID, xu hướng này đã khuyến khích các chuyên gia phân tích đưa ra dự báo doanh thu ròng của Mastercard sẽ tăng 23% lên 18,8 tỷ USD trong năm nay. Và kết quả của một con số doanh thu cao hơn nhiều là EPS sau pha loãng sau điều chỉnh của Mastercard cũng được các chuyên gia kỳ vọng sẽ tăng 29% so với năm ngoái lên 8,27 USD trong năm nay.

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng xu hướng tiếp tục chuyển đổi sang thanh toán không dùng tiền mặt và khả năng nhận diện thương hiệu gần như vô song của Mastercard sẽ cho phép EPS sau pha loãng sau điều chỉnh của công ty tăng trưởng với tốc độ 26% mỗi năm trong vòng năm năm tới.

2. Bảng cân đối kế toán gần như hoàn hảo

Mastercard không chỉ có một câu chuyện tăng trưởng mạnh mẽ. Công ty cũng sở hữu một bảng cân đối kế toán rất lành mạnh tính theo tỷ lệ nợ ròng trên thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA).

Tính đến Q3/2021, Mastercard đã có 7,5 tỷ USD nợ ròng (13,9 tỷ USD tổng nợ dài hạn trừ đi 6,4 tỷ USD tiền mặt). Trong bốn quý vừa qua, Mastercard đã tạo ra EBITDA ở mức 10,8 tỷ USD, tương đương với tỷ lệ nợ ròng trên EBITDA đạt 0,7 lần. Con số này có nghĩa là, theo giả thuyết, Mastercard có thể trả tất cả các khoản nợ của mình trong khoảng tám tháng nếu không phải trả thuế thu nhập và chia cổ tức.

Tỷ lệ nợ ròng trên EBITDA rất nhỏ của Mastercard cho thấy đội ngũ quản lý đã điều hành công ty một cách thận trọng. Và một hệ quả tích cực của sự thận trọng này là nguy cơ phá sản trong dài hạn của công ty gần như bằng không.

Tham khảo thêm:

3. Mastercard cung cấp tăng trưởng với mức giá hợp lý

Đánh giá dựa trên triển vọng tăng trưởng và bảng cân đối kế toán, Mastercard là một cổ phiếu tăng trưởng chất lượng cao có thể mang lại lợi nhuận vượt trội trong tương lai nếu nhà đầu tư có thể trả một mức giá hợp lý thể thu cổ phiếu vào tay. Hãy cùng nghiên cứu định giá của cổ phiếu để chứng minh các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng vẫn có thể mua cổ phiếu Mastercard ở thời điểm này.

Ở mức giá 352,92 USD vào cuối phiên hôm thứ Năm, Mastercard đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập dự phóng khoảng 33 lần. Do công ty được dự kiến sẽ tạo ra mức tăng trưởng thu nhập 26% mỗi năm trong năm năm tới, hệ số giá trên thu nhập trên tăng trưởng của cổ phiếu chỉ nằm ở khoảng gần 1,6 lần.

Và mặc dù tỷ suất cổ tức 0,6% của Mastercard sẽ chỉ là một phần nhỏ trong tổng lợi nhuận cổ phiếu mang lại trong tương lai gần, một khoản cổ tức với khả năng thanh toán tốt sẽ mang lại nhiều thu nhập hơn bất kỳ tài khoản tiết kiệm có lợi suất cao nào. Hơn nữa, tỷ suất cổ tức này chỉ mới là phần nổi của tảng băng vì cổ tức của Mastercard có khả năng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ hai con số mỗi năm trong tương lai gần khi lợi nhuận và giá cổ phiếu của Mastercard đều đặn tăng cao hơn.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI