Liệu cổ phiếu AMC có thể sống sót mà không cần đám đông Reddit?

Cafeforex – Cổ phiếu AMC Entertainment Holdings (NYSE: AMC) đang bay rất cao nhờ sự hỗ trợ của một nhóm các nhà đầu tư thảo luận về cổ phiếu trên Reddit. Tính đến nay, cổ phiếu đã có mức tăng đáng kinh ngạc 2,800%.

Hình tham khảo
Hình tham khảo

Triển vọng hoạt động cơ bản của công ty đang được cải thiện khi ngày càng có nhiều người tiêm chủng. Tuy nhiên, mức tăng trưởng thần tốc của cổ phiếu AMC dường như tách rời khỏi các chỉ số cơ bản. Ban lãnh đạo đã bàn về vấn đề này vào ngày 3 tháng 6, nói rằng, “Chúng tôi tin rằng các biến động gần đây và giá thị trường hiện tại của chúng tôi phản ánh các động lực giao dịch và thị trường không liên quan đến hoạt động kinh doanh cơ bản của chúng tôi, cũng như các chỉ số cơ bản của kinh tế vĩ mô hoặc của lĩnh vực và chúng tôi không biết những động lực này sẽ kéo dài bao lâu.”

Thay vì tập trung vào các chỉ số cơ bản của công ty, nhóm từ Reddit tập trung vào việc “ép bán non,” động thái mua mạnh một cổ phiếu để chống lại những người đang đặt cược chống lại (bán khống) cổ phiếu đó. Dù cố ý hay vô ý, sự giằng co các nhà đầu tư Reddit đạt được về cơ bản đã giúp ích cho AMC.

Mua và giữ

Gần đây, chuỗi rạp chiếu phim đã huy động được 587 triệu USD tiền mặt bằng cách bán vốn cổ phần với giá trung bình 50.85 USD cho một cổ phiếu. Nếu các nhà đầu tư Reddit không sẵn sàng mua và nắm giữ cổ phiếu AMC, công ty đã không thể bán cổ phiếu với giá cao như vậy.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã gần đạt đến số lượng cổ phiếu tối đa được phép bán ra công chúng. Để bán thêm cổ phiếu, công ty cần có được sự chấp thuận của các cổ đông. Hiện 80% cổ đông của AMC là các cá nhân sở hữu trung bình 120 cổ phiếu một người.

Công ty đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thanh khoản kể từ khi mất hàng tỷ dollar do phải ngừng hoạt động bởi đại dịch Covid và rất cần số tiền mà việc bán cổ phần có thể mang lại. Tuy nhiên, việc bổ sung thêm nguồn cung cổ phiếu AMC có thể làm ảnh hưởng đến khả năng cố gắng ép bán non các bên bán khống của các nhà đầu tư Reddit.

Liệu AMC đã có đủ tiền?

AMC có khoản nợ hơn 5.1 tỷ USD, phần lớn nợ sẽ đáo hạn vào năm 2026 (3.7 tỷ USD) và các khoản nhỏ hơn sẽ đáo hạn trước đó, 558 triệu USD vào năm 2023 và 618 triệu USD vào năm 2025.

Tính đến ngày 31 tháng 3, công ty báo cáo có 800 triệu USD tiền mặt và kể từ đó đã huy động được 1.2 tỷ USD, nâng tổng số tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của công ty lên khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty vẫn đang đốt đến 120 triệu USD tiền mặt mỗi tháng.

Với việc các bang nới lỏng các hạn chế kinh doanh và các hãng phim lại phát hành phim điện ảnh cho màn ảnh rộng, việc kinh doanh của AMC đang được cải thiện. Tuy nhiên, hiệu quả tích cực vẫn chưa được ghi nhận trong báo cáo tài chính của công ty.

Bài phát biểu của các lãnh đạo về các báo cáo hàng quý gần nhất.

Trong khi đó, các khoản chi phí đã được hoãn lại trong năm 2020 sẽ bắt đầu đến hạn vào năm 2021. Say đây là phát biểu của ban lãnh đạo về vấn đề này trong báo cáo hàng quý gần đây nhất:

“Bắt đầu từ năm 2021, chi phí tiền mặt để trả tiền thuê của công ty dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể do các nghĩa vụ tiền thuê đã được hoãn lại đến năm 2021 và các năm xa hơn trong tương lai là khoảng 473.0 triệu USD vào ngày 31 tháng 3 năm 2021. Do những thách thức về thanh khoản của công ty, và để thiết lập khả năng tồn tại lâu dài, công ty tin rằng sẽ phải tiếp tục đạt được các thỏa thuận với các chủ cho thuê của mình để giảm bớt hoặc hoãn một phần đáng kể nghĩa vụ thuê của công ty, bên cạnh việc tạo ra đủ lượng thanh khoản thông qua phát hành cổ phiếu và các thỏa thuận tài chính tiềm năng khác thảo luận dưới đây.”

Để đưa những số liệu đó vào bối cảnh, AMC đã tạo ra lợi nhuận hoạt động là 209 triệu USD, 310 triệu USD và 236 triệu USD trong ba năm trước đại dịch. Nhìn chung, AMC có thể tồn tại mà không cần sự trợ giúp của đám đông Reddit, nhưng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu công ty duy trì được lực lượng ủng hộ này.

Thúc Huân – Theo nasdaq.com

Xem thêm: Vì sao AMC và GameStop trở thành cổ phiếu ưa thích của nhóm Reddit

Đánh giá bài viết
[ 0 Lượt | Đánh giá 0 ]